221 hồ chứa nước đang ở tình trạng xung yếu

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo báo cáo ngày 28/7 của Vụ Quản lý công trình thủy lợi và An toàn đập (Tổng cục Thủy lợi - Bộ NN&PTNT), sau những đợt mưa kéo dài vừa qua, mực nước các hồ chứa trên cả nước đã tăng cao.

 
Cụ thể, mực nước tại các hồ chứa khu vực Bắc Bộ đạt trung bình 55 - 70% dung tích thiết kế. Đặc biệt, hiện khu vực này có 138 hồ chứa xung yếu, trong đó, một số tỉnh có nhiều hồ chứa xung yếu như: Yên Bái (10 hồ), Tuyên Quang (9 hồ), Bắc Giang (12 hồ). Ngoài ra có 8 hồ chứa cần đặc biệt quan tâm khi tiếp tục có mưa lớn gồm: Kai Hiển (Lạng Sơn); Cửa Cốc, Chùa Ông, Khe Ráy, Khe Cát (Bắc Giang); hồ Núi Cốc (Thái Nguyên); Lái Bay, Noong Đúc (Sơn La).
Các hồ chứa khu vực Bắc Trung Bộ đạt trung bình 70 - 75% dung tích thiết kế. Hiện khu vực này có 83 hồ chứa xung yếu, một số tỉnh có nhiều hồ chứa xung yếu như: Thanh Hóa (20 hồ), Nghệ An (19 hồ), Hà Tĩnh (16 hồ). Ngoài ra có 12 hồ chứa cần đặc biệt quan tâm khi có mưa lớn gồm: Làng Mọ, Kim Giao, Làng Lụt (Thanh Hóa); Hòn Mát, Đồn Húng, Khe Sân, Khe Gang (Nghệ An); Lối Đồng (Hà Tĩnh); Vùng Mồ, Bàu Cừa, Đập Làng (Quảng Bình); Kinh Môn (Quảng Trị).

Các hồ chứa khu vực Nam Trung Bộ đạt 60 - 75% dung tích thiết kế; các hồ chứa khu vực Tây Nguyên đạt 60 - 75% dung tích thiết kế, và các hồ chứa tại các tỉnh Đông Nam Bộ cũng đang có mực nước đạt khoảng 45 - 55% dung tích thiết kế.

Trong ngày hôm nay (28/7), có 8 hồ chứa thủy lợi có cửa van tiếp tục được xả nước là: Hồ Đá Hàn (Hà Tĩnh) xả với lưu lượng 20m3/s; hồ Sông Rác, Kim Sơn, Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) xả với lưu lượng 50m3/s; hồ Rào Đá, Vực Tròn (Quảng Bình) xả với lưu lượng 50m3/s; hồ Phú Vinh (Quảng Bình) xả với lưu lượng 140m3/s; hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) xả với lưu lượng 100m3/s. Công tác bảo đảm an toàn hồ chứa đang được các địa phương hết sức quan tâm, nhất là trước nguy cơ áp thấp nhiệt đới có khả năng tiếp tục gây mưa trên diện rộng trong một vài ngày tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần