Xét xử vụ “chuyến bay giải cứu”:

253 lần nhận hối lộ và nỗi ám ảnh về mức án tử hình

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 14/7, trả lời câu hỏi của luật sự tại phiên toà, bị cáo Phạm Trung Kiên - nguyên Thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, luôn bị ám ảnh về mức án tử hình và chỉ muốn chết để thoát khỏi áp lực...

Trong vụ án này, bị cáo Phạm Trung Kiên được xác định là người có 253 lần nhận hối lộ với số tiền hơn 42 tỷ đồng. Theo cáo trạng, là Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, bị cáo Phạm Trung Kiên có nhiệm vụ tiếp nhận, trình Thứ trưởng duyệt, ký văn bản trả lời liên quan đến việc cho ý kiến xét duyệt các chuyến bay theo đề nghị của Bộ Ngoại giao và các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bị cáo Phạm Trung Kiên tại phiên toà.
Bị cáo Phạm Trung Kiên tại phiên toà.

Khi thực hiện nhiệm vụ, Phạm Trung Kiên yêu cầu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân chi tiền từ 50-200 triệu đồng cho mỗi chuyến bay hoặc từ 500.000 - 2 triệu đồng mỗi hành khách. Đối với khách lẻ, chi phí này là 7-15 triệu đồng/người. Cơ quan điền tra xác định, từ tháng 2 - 12/2021, Phạm Trung Kiên đã nhận hối lộ của 18 cá nhân đại diện doanh nghiệp và một số khách lẻ. Phạm Trung Kiên bị cáo buộc đã lợi dụng vị trí của mình trong quá trình chuyển hồ sơ phê duyệt các "chuyến bay giải cứu" nhận hối lộ 253 lần với tổng số hơn 42,6 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của luật sư tại toà, nhiều bị cáo trong nhóm doanh nghiệp khai bị cáo Kiên không yêu cầu họ phải đưa tiền cố định là 150 triệu đồng/chuyến. Có người khai bị cáo Vũ Anh Tuấn - cán bộ Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an yêu cầu họ đã chi cho Tuấn 150 triệu đồng cũng phải đưa cho người của Bộ Y tế số tiền như vậy.

Cụ thể, bị cáo Đào Minh Dương - Chủ tịch Công ty Vijasun khai, bị cáo Phạm Trung Kiên ép buộc mình và nhiều người khác đưa tiền. Bị cáo Dương cho biết, lần đầu gặp Kiên là khi được Samsung và LG nhờ lên Bộ Y tế xin tiêm vaccine.

“Tôi nhớ từng chi tiết, bị cáo Kiên quát Lê Hồng Sơn yêu cầu phải chi mấy triệu một khách. Sơn nói số tiền như vậy là cao, xin 100 triệu đồng/chuyến và Kiên đòi 150 triệu đồng/chuyến. Sau đó đưa cho Kiên hay Tuấn ở Cục Xuất nhập cảnh cũng được” - bị cáo Dương khai.

Theo bị cáo Dương, thấy Kiên như vậy nên không báo lại việc tiêm vaccine với 2 doanh nghiệp trên bởi không thể làm việc với một con người như vậy. Về chuyến bay, công ty của Dương được cấp phép 17 chuyến và bị Kiên ép chuyển 150 triệu đồng/chuyến trước mỗi khi cấp phép.

“Tôi bị ép, công ty của tôi phải đưa tiền chứ tôi không muốn đưa. Cứ 8 giờ 30 phút, tôi đến thang máy tòa nhà Lotte là Kiên gọi điện. Đang dịch Covid -19, cấm nghe điện thoại trong thang máy nhưng Kiên gọi liên tục, tôi phải cho nhân viên nghe. Nhân viên báo lại rằng anh Kiên muốn gặp anh và Kiên lại đòi tiền. Anh ta gửi ảnh quyết định phê duyệt chuyến bay, nói Thứ trưởng ký rồi, anh chuyển tiền thì có dấu” - bị cáo Dương khai.

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

Cáo trạng thể hiện, tháng 8/2021, bị cáo Dương đến liên hệ, nhờ và được Phạm Trung Kiên đồng ý trình giải quyết cấp phép chuyến bay cho Công ty Cổ phần Vijasun. Bị cáo Kiên yêu cầu phải chi 150 triệu đồng/chuyến bay. Sau đó, Dương thỏa thuận xin bớt và được Kiên đồng ý giảm còn 100 triệu đồng/chuyến bay. Trong quá trình giải quyết cấp phép các chuyến bay, Phạm Trung Kiên đã nhận hối lộ 3 lần với tổng cộng 1,1 tỉ đồng của Đào Minh Dương.

Tại toà, bị cáo Phạm Trung Kiên nhiều lần bác bỏ việc ép buộc các doanh nghiệp phải đưa tiền. Bị cáo giải thích việc nhận hối lộ hơn 42,6 tỷ đồng do các doanh nghiệp chủ động tìm đến và tự đưa ra mức chi thì bị cáo nhận.

Theo bị cáo Kiên, do phạm tội nhận hối lộ phải đối diện với mức án từ 20 năm, tù chung thân và có thể là hình phạt tử hình nên bị cáo rất áp lực, căng thẳng và nhiều khi bị ám ảnh về mức án tử hình nên chỉ muốn chết để thoát khỏi áp lực.

Tiếp tục trả lời câu hỏi của luật sư, Phạm Trung Kiên nói có 3 doanh nghiệp đề cập với bị cáo về mức bồi dưỡng và lúc này bị cáo nói với họ các bộ ngành như thế nào thì Bộ Y tế như vậy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần