3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm, 2 người nguy kịch

Trần Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), hiện Trung tâm đang điều trị cho 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn bị ngộ độc nấm. Trong đó có 2 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

 Bác sĩ khám cho bệnh nhân bị ngộ độc nấm.
3 bệnh nhân bị ngộ độc là anh Chu Văn V., ông Chu Văn M. (bố của anh V.) và bà Hà Thị C. (mẹ của anh V.). Cả ba người trong gia đình đã ăn canh nấm tươi do anh V. vào rừng hái sáng 20/3. Sau ăn khoảng 6 - 10 tiếng, cả 3 bệnh nhân đều có triệu chứng đau bụng, đi ngoài và nôn rất nhiều. Đến chiều 22/3, các bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Chống độc trong tình trạng rất nặng. Riêng bệnh nhân Chu Văn M. có biểu hiện hôn mê, ý thức lơ mơ. Theo kết quả xét nghiệm, các bệnh nhân bị tổn thương gan nặng và suy gan, suy thận cấp. Sau một ngày điều trị tích cực và lọc máu, giải độc, hiện 2/3 bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Ths.Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, loại nấm mà 3 bệnh nhân ăn phải rất nguy hiểm, thường gây chết người. Hơn nữa, đây là loại nấm có thể gây tình trạng viêm gan, nhiễm độc, phá huỷ tế bào gan, dẫn đến hôn mê. Thời điểm cuối xuân - đầu hè, bắt đầu vào mùa nấm phát triển nên thường xảy ra ngộ độc nấm. Vì vậy, người dân tuyệt đối không nên hái nấm dại để ăn. Trên thế giới hiện có hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc có hình dáng khó phân biệt với nấm lành. Để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần