Tỏi đen là gì?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Tỏi đen được tạo ra từ quá trình lên men tỏi tươi. Quá trình này có thể được thực hiện bằng nồi cơm điện hoặc máy làm tỏi đen chuyên dụng.
Sau quá trình lên men kéo dài nhiều giờ đồng hồ, tỏi đen đã khắc phục được mùi khó chịu và làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi.
Theo nghiên cứu, các nhóm hợp chất có trong tỏi tăng đáng kể, trong đó hàm lượng đường tăng khoảng 13 lần, fructose tăng 52 lần. Đặc biệt, sallyllcystein là chất đã được chứng minh có tác dụng mạnh của tỏi đen, tăng 6 lần so với tỏi tươi.
Tác dụng của tỏi đen
Tỏi đen là một loại thuốc quý được ứng dụng rộng rãi. Ăn tỏi đen hằng ngày có tác dụng:
Tỏi đen có tác dụng phục hồi tổn thương cơ bắp cho tập luyện, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống mệt mỏi, nhuận gan, nhuận táo, thúc đẩy giấc ngủ, cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các chức năng khác trong cơ thể.
Tỏi đen giúp thu dọn gốc tự do rất mạnh, hiện nay đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Có thể nói, tỏi đen là dược liệu dùng để phòng bệnh rất tốt.
Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, do đó được dùng trong trường hợp viêm gan, xơ gan, hàng ngày tiếp xúc với các chất độc hại, phơi nhiễm với chất phóng xạ.
Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, do đó được dùng cho người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt. Đặc biệt, với trường hợp bệnh nhân bị cúm, tỏi đen giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, khỏe mạnh trở lại.
Tỏi đen có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.
Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL-Cholesterol, điều hòa đường huyết, do đó, rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao như người béo, mỡ máu.
Cách bảo quản tỏi đen
Bảo quản tỏi đen ở nhiệt độ thường
Bạn mua tỏi đen về còn nguyên túi chân không thì các bạn có thể để tỏi ở nhiệt độ phòng, ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp khoảng 2 - 4 tuần.
Nếu tỏi các bạn đã bóc gói và các bạn để ở nhiệt độ phòng thì các bạn nên ăn hết trong vòng 5 - 7 ngày.
Bảo quản tỏi đen bằng tủ lạnh
Bảo quản tỏi đen trong tủ lạnh là một cách đơn giản và an toàn. Các bạn bọc kỹ tỏi lại rồi cho vào tủ lạnh có thể bảo quản tỏi khoảng 2 - 4 tuần.
Bảo quản tỏi đen bằng cách ngâm mật ong
Tỏi đen ngâm mật ong có nhiều tác dụng tốt như là giúp điều trị cảm cúm, viêm họng, hỗ trợ dạ dày, ngăn ngừa lão hóa và giúp làm đẹp da. Các bạn chỉ cần đậy kín nắp bình đựng tỏi đen ngâm mật ong vào ngăn mát tủ lạnh và ngay sau tuần đầu tiên ngâm thì các bạn đã sử dụng được.