3 giờ "nín thở", phẫu thuật cho bé trai 14 ngày tuổi bị u máu trong gan

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư cho biết, bé L. (huyện Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên) chào đời mới được 14 ngày tuổi với cân nặng chỉ 3 kg, đã phải trải qua một ca đại phẫu vô cùng khó khăn do có một có một khối u máu lớn trong gan.

May mắn, sau 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ BV Nhi T.Ư đã bảo toàn tính mạng thành công cho bệnh nhi.
 Theo PGS.TS Phạm Duy Hiền– Phó Giám đốc BV kiêm Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, đây là trường hợp trẻ sơ sinh có khối u máu lớn, lan toả toàn bộ trong gan trái. Bệnh nhi rất có thể đối mặt với nguy cơ chảy máu trong phẫu thuật gây sốc mất máu và có thể tử vong trên bàn mổ, phần khác do cắt thể tích gan lớn, phần gan còn lại không đủ sau phẫu thuật gây suy gan cấp. 
Gia đình cho biết, cháu L. được phát hiện có u máu trong gan ngay từ khi mới là bào thai 29 tuần tuổi. Bệnh nhi là con thứ 2 trong gia đình tiền sử không có bệnh lý bất thường.
Khi được 1 ngày tuổi, bé L. được gia đình chuyển từ BV Phụ Sản T.Ư sang BV Nhi T.Ư do bụng chướng và có tiền sử u máu trong gan đã được chẩn đoán trước sinh. Cháu vào Trung tâm Sơ sinh trong tình trạng tự thở, toàn trạng tạm ổn, ăn được, bụng chướng căng, siêu âm có khối dạng nang ở gan trái kích thước 7x9cm. Trong quá trình thăm khám và chụp CLVT cho bệnh nhi, các bác sĩ chẩn đoán bé có khối u máu thể lan toả toàn bộ nhu mô gan trái, kích thước 113x62x100 mm, bờ đều, giãn các tĩnh mạch gan và tĩnh mạch chủ dưới.
Nhận định đây là một trường hợp phức tạp, PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc BV đã chỉ đạo hội chẩn chuyên môn toàn BV bao gồm các chuyên khoa: Chẩn đoán hình ảnh, ngoại ổ bụng, sơ sinh, gan mật, tim mạch, gây mê, hồi sức. Các bác sĩ quyết định bệnh nhi cần được phẫu thuật cắt gan cấp cứu, xác định rõ các nguy cơ trong và sau phẫu thuật. Gia đình bệnh nhi được các bác sĩ giải thích kĩ các nguy cơ trước trong và sau phẫu thuật.
 Sau 3 tiếng, với sự nỗ lực của ekip phẫu thuật, ca phẫu thuật đã thành công, trẻ được chuyển đến khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa.
Theo PGS.TS Phạm Duy Hiền– Phó Giám đốc BV kiêm Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, đây là trường hợp trẻ sơ sinh có khối u máu lớn, lan toả toàn bộ trong gan trái. Bệnh nhi rất có thể đối mặt với nguy cơ chảy máu trong phẫu thuật gây sốc mất máu và có thể tử vong trên bàn mổ, phần khác do cắt thể tích gan lớn, phần gan còn lại không đủ sau phẫu thuật gây suy gan cấp. Thêm vào đó là tình trạng thiếu máu, rối loạn đông máu, hội chứng khoang ổ bụng. Với trường hợp cháu L, bệnh nhi xuất hiện tình trạng bụng chướng tăng dần, gây chèn ép ngày càng lớn vào ổ bụng, gây suy hô hấp và nguy cơ vỡ u rất cao nếu không phẫu thuật cấp cứu.
Nhóm bác sĩ phẫu thuật phải đối mặt với những khó khăn trực tiếp. Đó là cấu trúc gan đã bị khối u đè đẩy, thay đổi vị trí, trong khi cắt gan bắt buộc phải theo giải phẫu các mạch máu để giảm thiểu lượng máu mất và bảo tồn phần gan lành, nên các bác sĩ phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ trong khi phẫu tích. Trong quá trình phẫu thuật, huyết áp của bệnh nhi đã có lúc hạ xuống rất thấp, phải truyền rất nhiều máu và huyết tương tươi nhưng cả kíp mổ vẫn kiên trì, phối hợp, làm việc nhóm ăn ý giữa bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê hồi sức.
Sau 3 tiếng, với sự nỗ lực của ekip phẫu thuật, ca phẫu thuật đã thành công, trẻ được chuyển đến khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa. Tại đây, các chỉ số của bệnh nhi luôn được theo dõi chặt chẽ, để phòng các nguy cơ biến chứng sau mổ, đồng thời đánh giá được chức năng của lá gan còn lại. Sau mổ hơn 1 tuần, hiện sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, được chuyển lên phòng bệnh thông thường. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, trong  thời gian tới, trẻ sẽ vẫn tiếp tục được theo dõi định kỳ hàng tháng, bởi u máu của gan có thể tái phát lại, xuất hiện ở các khu vực khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần