Bánh gấc đậu xanh
Nguyên liệu:
Gấc 1 quả
Bột nếp 600 gr
Đậu xanh cà vỏ 200 gr
Dừa nạo sợi 100 gr
Mè trắng 50 gr
Vani 1 ống
Đường 200 gr
Muối 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 ít
Rượu trắng 1 muỗng cà phê
Lá chuối 1 ít
Cách làm:
Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh rồi ngâm mềm trong nước ấm từ 2 - 3 tiếng.
Tiếp theo, cắt đôi quả gấc và cho hạt gấc vào tô cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê rượu trắng. Dùng tay bóp hỗn hợp đến khi thịt gấc tách hết ra khỏi hạt là được.
Đối với dừa tươi thì bạn dùng kéo cắt thành nhiều sợi nhỏ.
Cho vào tô mới 600gr bột nếp và phần hạt gấc vừa trộn được, dùng tay trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn. Sau đó, bạn nhặt bỏ các hạt gấc ra khỏi tô bột.
Tiếp theo, cho từ từ 200ml nước sôi vào tô bột và tiếp tục nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn. Sau đó, bạn đậy kín bột lại rồi tiến hành làm phần nhân.
Khi ngâm đậu xong, bạn chắt bỏ phần nước ngâm rồi cho đậu vào nồi. Tiếp theo, đổ vào thêm 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập mặt đậu.
Kế đến, cho vào nồi đậu thêm 1 muỗng cà phê muối và nấu trên lửa vừa khoảng 15 - 20 phút đến khi đậu chín mềm. Tiếp theo, dùng đũa khuấy đậu liên tục đến khi đậu mềm nát hoặc bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dừa cắt sợi rồi xào khoảng 5 phút trên lửa vừa cho dừa săn lại.
Tiếp đến, bạn cho vào thêm đậu xanh tán nhuyễn, 200gr đường, 1 ống vani, trộn đều và sên trên lửa nhỏ cho nhân tạo thành khối dẻo, không còn dính chảo thì tắt bếp, để nguội.
Chia phần vỏ và nhân bánh làm 24 phần bằng nhau rồi vo tròn.
Tiếp theo, miết hơi dẹt phần vỏ bánh, cho nhân vào giữa và túm kín mép bột lại, vo tròn. Làm tương tự như vậy đến khi hết phần nguyên liệu còn lại.
Tiếp đến, đặt chiếc bánh này lên tấm lá chuối lớn và tiếp tục cuộn tròn theo chiều dọc. Sau đó, gấp 2 phần lá dư ở 2 bên xuống dưới đáy bánh.
Cuối cùng, xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên 1 nồi nước sôi và hấp chín bánh trên lửa vừa từ 25 - 30 phút là chín.
Bánh khi hấp chín, bạn để nguội hoàn toàn là có thể thưởng thức được rồi.
Xôi gấc
Nguyên liệu:
Gạo nếp
Gấc
Đậu phộng
Gia vị
Cách làm:
Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm, vớt nếp ra để ráo. Đậu phộng cũng ngâm cho nở rồi nấu chín mềm.
Trái Gấc bổ đôi, lấy thịt Gấc đánh nhuyễn với ít rượu trắng, sau đó trộn đều Gấc với nếp, rồi đậu phộng, muối, đường.
Cho tất cả vào xửng hấp khoảng 20 phút, mở nắp rưới nước cốt dừa lên, trộn đều, đậy nắp lại.
Nấu thêm đến khi nước dừa thấm và xôi chín mềm. Múc xôi ra đĩa ăn nóng, có thể tùy ý rắc thêm dừa tươi nạo.
Bò hầm gấc
Nguyên liệu:
Thịt bò bắp có gân: 500 gram
Gấc chín: 1 quả
Cà rốt: 1 củ
Khoai tây: 4 củ
Hành tây: 1 củ, gừng: 1 mẩu, 1 quả ớt bỏ hạt bằm nhỏ
Rượu vang đỏ, hoặc rượu trắng hoặc rượu ngâm táo mèo: 1 chén
Gia vị: tỏi, hạt nêm, hạt tiêu, ngũ vị hương, nước mắm
Cách làm:
Bước chọn nguyên liệu khá là quan trọng, các bạn nên chọn miếng thịt bò bắp, nhớ chọn phần thịt bò có lẫn chút gân. Khi làm món sốt vang, bò và gân sẽ mềm rất là ngon và hợp. Thịt bò chọn loại thịt tươi ngon, mua về xát muối rửa sạch, dùng khăn sạch thấm khô thịt bò.
Tiếp đó, thái thịt bò thành những miếng con chì vừa ăn, không nên thái thịt bò mỏng quá sẽ khiến miếng thịt bị nát và không được ngọt. Sơ chế các nguyên liệu: gừng cạo vỏ, đập dập, bằm nhỏ.
Cà rốt khoai tây nạo sạch vỏ, rửa sạch rùi thái miếng vuông vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ 6 theo chiều dọc. Gấc chín các bạn bổ đôi quả gấc, lấy phần ruột gấc ra và bỏ phần hạt gấc đi.
Để miếng thịt bò khi nấu sốt vang được đậm đà, mềm thơm thì cần ướp gia vị. Ướp thịt bò với gừng, tỏi băm, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1,5 thìa cà phê ngũ vị hương, ớt bằm nhuyễn, 3 thìa cà phê rượu vang, 2 thìa cà phê hạt nêm và phần ruột gấc đã bỏ hạt.
Đeo bao tay vào, trộn và bóp đều các nguyên liệu trên để thịt bò được ngấm toàn bộ gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng bát và ướp ít nhất khoảng 1 giờ để miếng thịt bò được mềm đậm đà, chuẩn vị
Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa cà phê dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì trút tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó, các bạn trút phần thịt bò đã ướp gia vị đủ thời gian vào trong chảo, đảo đều trên lửa vừa khoảng 5 phút, thêm 1 tô nước vào, đun sôi nước rùi hạ lửa nhỏ liu riu để hầm mềm thịt bò.
Khi thịt bò đã chín, các bạn thêm khoai tây, hành tây, cà rốt vào hầm cùng. Trong quá trình hầm, nếu nước cạn mà thịt bò chưa đủ độ mềm thì các bạn châm thêm nước vào, đun sôi nước rùi hạ nhỏ lửa hầm tiếp để miếng thịt bò được hầm mềm như ý nhé.
Đến khi nước trong nồi còn sền sệt, nước sốt có màu đỏ sóng sánh, miếng thịt bò mềm chứ không bị dai, khoai tây ngậy, dậy lên hương thơm của các loại gia vị thì các bạn nếm thử, nếu thấy nhạt các bạn thêm chút hạt nêm cho vừa miệng. Với món thịt bò sốt vang, mình thường nêm hơi đậm so với khẩu vị 1 chút khi ăn cùng cơm hay bánh mỳ sẽ rất vừa vặn.