3 nhà thầu tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ thu phí không dừng

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa có báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về tình hình thực hiện dự án thu phí tự động không dừng tại các tuyến cao tốc do VEC quản lý.

Thời hạn chót được lãnh đạo Chính phủ ấn định cho VEC phải hoàn thành việc lắp đặt hệ thống thu phí không dừng là đến ngày 31/7 2022.
Thời hạn chót được lãnh đạo Chính phủ ấn định cho VEC phải hoàn thành việc lắp đặt hệ thống thu phí không dừng là đến ngày 31/7 2022.

Theo đó, ngày 25/5, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã mở thầu rộng rãi gói thầu ''Thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc'', để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng cho các tuyến cao tốc.

Tại thời điểm đóng thầu, có 3 đơn vị nộp hồ sơ dự thầu gồm: Liên danh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội và Tổng Công ty CP công trình Viettel; Công ty CP Tasco; Công ty CP Bon.

Gói thầu ''Thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc'' do VEC quản lý, khai thác; có giá gói thầu 1.067,806 tỷ đồng; mục tiêu chính là thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác với thời gian thực hiện hợp đồng 64 tháng.

Theo kế hoạch ban đầu, VEC dự kiến hoàn thành công tác đấu thầu trước ngày 30/6/2022; dự kiến thêm 3 tháng để lắp đặt và vận hành hệ thống.

Tuy nhiên, để thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ GTVT đã yêu cầu VEC đẩy nhanh tiến độ đấu thầu (phấn đấu hoàn thành công tác đấu thầu trước ngày 15/6/2022); đồng thời chỉ đạo VEC ngay sau khi mở thầu rà soát, làm việc ngay với các nhà thầu tiềm năng để thực hiện công tác chuẩn bị, đảm bảo có thể triển khai ngay sau khi trúng thầu.

Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, VEC phải tập trung cao để hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các dự án do VEC quản lý. Thời hạn chót được lãnh đạo Chính phủ ấn định cho VEC phải hoàn thành việc lắp đặt hệ thống thu phí không dừng là đến ngày 31/7 2022.

Vào tháng 6/2020, VEC đã tiến hành thuê tư vấn lập thiết kế kỹ thuật, tổ chức lựa chọn nhà thầu, tiến hành lắp đặt và đưa vào khai thác chính thức 15 làn thu phí điện tử không dùng cho tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Trong trường hợp gói thầu ''Thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc'' chọn được nhà thầu, 3 tuyến cao tốc do VEC đang khai thác là Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Nội Bài - Lào Cai, TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và 1 tuyến đang trong giai đoạn xây dựng là Bến Lức - Long Thành sẽ được lắp đặt các hệ thống thu phí tự động không dừng theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ GTVT.