3 nữ tình nguyện viên đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 "made in Vietnam" liều cao nhất

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 12/1, Học viện Quân y chính thức tiêm vaccine Nanocovax 75mcg liều cao nhất cho 3 nữ tình nguyện viên. Đây là 3 người đầu tiên trong nhóm 20 người cuối cùng tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất.

Tại Học viện Quân y, vào lúc 9 giờ 40 phút, nữ tình nguyện viên đầu tiên của nhóm 3 được tiêm liều vaccine Nanocovax 75mcg. Sau theo dõi 3 giờ ổn định, 2 tình nguyện viên tiếp theo sẽ được tiêm vào trưa và chiều nay.
Một nữ tình nguyện viên chia sẻ: “Bản thân là sinh viên ngành y đã được giải thích đầy đủ về loại vaccine sẽ tiêm cũng như các tai biến có thể gặp nên không lo lắng. Em cũng biết 40 tình nguyện viên đầu tiên sau tiêm đều có sức khoẻ ổn định nên tâm lý khi tham gia thử nghiệm khá thoải mái. Em đăng ký tham gia vì rất muốn biết trải nghiệm trong quy trình nghiên cứu vắc xin ra sao”.
PGS.TS Chử Văn Mến-Giám đốc TT Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết, 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 75mcg đều là nữ, độ tuổi từ 20-22. Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, việc lựa chọn tình nguyện viên rất khắt khe, trải qua nhiều lần xét tuyển chặt chẽ. Nếu tình nguyện viên từng có phản ứng, dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa… đều không đủ điều kiện.
 Nữ tình nguyện viên đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 "made inVietnam" liều cao nhất
“Hiện tại có hơn 500 người đăng ký, tuy nhiên đến nay, mới có hơn 200 người đến khám sàng lọc và trong số này mới chọn được 51 người tham gia giai đoạn 1. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục lọc hồ sơ để đủ 60-65 người. Giai đoạn 1 để xác định tính an toàn của vaccine nên công tác tuyển tình nguyện viên cần chặt chẽ. Ở giai đoạn 2, 3, tiêu chuẩn tình nguyện viên sẽ mở rộng hơn”- Giám đốc TT Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học thông tin.
Cũng theo PGS.TS Chử Văn Mến, về 40 người tiêm liều 25mcg và 50mcg, hiện những người này đều có sức khoẻ ổn định. Các phản ứng sau tiêm chỉ đau tại vị trí tiêm và sốt nhẹ nhưng đều hết sau 24 giờ. Nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y vẫn giữ liên lạc thường xuyên và chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào có dấu hiệu bất thường. Dự kiến ngày 15-16/1, nhóm tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 25mcg sẽ tiếp tục tiêm mũi 2. Đến nay, nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 đã hoàn thành 50%.
Nanocovax là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của nước ta do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất, được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người. Công ty Nanogen hoàn thành sản xuất vaccine Nanocovax trong thời gian 6 tháng và bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 từ ngày 17/12 vừa qua. Trong giai đoạn 1, nhóm nghiên cứu đánh giá độ an toàn của vaccine và dò tìm liều tối ưu trên 60 tình nguyện viên, chia 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg.
Theo Bộ Y tế, trong giai đoạn 1 quá trình thử nghiệm cũng không đặt nặng những tiêu chí về hiệu lực, tính sinh miễn dịch như ở giai đoạn 2 và 3. Điều quan trọng nhất là bảo vệ toàn vẹn sức khỏe người tham gia.
Được biết, ngày 21-22/1 tới đây, vaccine thứ hai của Việt Nam là Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1.
Trước đó, vaccine Covivac của IVAC thử nghiệm thành công trên động vật (chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ...) cho kết quả an toàn, tạo khả năng miễn dịch cao. 
Theo kế hoạch, vaccine Covivac sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau và được thử với nhiều nhóm đối tượng, qua ba giai đoạn. Dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4/2020.
Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2021.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần