3 tỉnh thành vùng “tâm bão” ảnh hưởng sẵn sàng chống bão số 3

Trọng Tùng - Vĩnh Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thuỷ văn quốc gia, các tỉnh, TP gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng và Lạng Sơn sẽ là những địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất của bão số 3.

Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay bão số 3 đang tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão ghi nhận giật đến cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão số 3, ở khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô) từ khoảng trưa ngày hôm nay (25/8), gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2,5 - 3,5m. Biển động mạnh.

Đường đi của bão số 3.
Đường đi của bão số 3.

Trên đất liền, từ chiều ngày 25/8 đến sáng ngày 26/8, khu vực ven biển tỉnh Quảng Ninh khả năng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; khu vực Hải Phòng, Lạng Sơn khả năng có gió giật cấp 6 - 7.

Để chủ động ứng phó với bão và gió mạnh, sáng 25/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện đề nghị tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi. Tiếp tục rà soát và thông báo, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú; đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản đặc biệt các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển. An toàn cho người tham gia giao thông qua các cầu vượt biển, đồng thời chủ động cấm biển tùy theo tình hình thực tế tại địa phương.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển, đê cửa sông nhất là các vị trí xung yếu hoặc đang thi công. Sẵn sàng các biện pháp tiêu nước chống úng ngập đối với các đô thị và tiêu nước đệm bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là diện tích lúa để giảm thiểu thiệt hại.

Tỉnh Quảng Ninh tạm dừng cấp phép cho các phương tiện thuỷ từ 12 giờ ngày 25/8/2022. Ảnh Vĩnh Quân
Tỉnh Quảng Ninh tạm dừng cấp phép cho các phương tiện thuỷ từ 12 giờ ngày 25/8/2022. Ảnh Vĩnh Quân

Cùng với đó, triển khai lực lượng xung kích kiểm tra rà soát các khu vực có nguy cơ rủi ro cao, hỗ trợ người dân sơ tán đến nơi an toàn cũng như đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người tham gia giao thông tại các trọng điểm xung yếu.

Đối với tỉnh Lạng Sơn, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị tiếp tục theo dõi chặt chẽ, hướng dẫn kịp thời để chủ động phòng tránh hiện tượng gió giật mạnh. Tổ chức cắt tỉa cành cây; chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các công trình cột tháp cao… Sẵn sàng ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” để hạn chế thấp nhất thiệt hại trong bão số 3.

 

Quảng Ninh: Tạm dừng cấp phép cho phương tiện thuỷ ra khơi từ 12 giờ hôm nay

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện yêu cầu Sở NN&PTNT cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, phối hợp với UBND các địa phương ven biển nắm lại số tàu thuyền (đặc biệt là tàu xa bờ); thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm; chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa chủ động theo dõi mực nước hồ, thực hiện điều tiết đảm bảo an toàn hồ chứa.

Các địa phương ven biển (đặc biệt là Móng Cải, Cô Tô, Đầm Hà, Hải Hà...), tổ chức kêu gọi tàu thuyền không đi vào vùng nguy hiểm, thông báo đến nhân dân sẵn sàng phương án để ứng phó với ảnh hưởng của bão, đặc biệt là với gió mạnh trên biển. Phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện cấm biển khi có lệnh.

Các địa phương vùng núi Bình Liêu, Ba Chẽ, Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái, Hạ Long, Cẩm Phả sẵn sàng phương án để ứng phó với mưa lớn sau bão, cảnh báo nguy cơ sạt lở do ảnh hưởng của mưa lũ.

Các địa phương Cẩm Phả, Hạ Long rà soát xử lý để không xảy ra các điểm ngập lụt tại các khu dân cư khi có mưa kéo dài. Thông báo cho các khu vui chơi, các công trình đang xây dựng trên địa bàn biết thông tin bão để có các giải pháp ứng phó thích hợp.

Đối với huyện Cô Tô nắm chắc số lượng khách du lịch trên đảo, dự kiến sẽ du lịch trên đảo trong thời gian bão để chủ động quản lý, thông báo điều chỉnh cho phù hợp, an toàn trước 12 giờ ngày 25/8/2022.

Nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão số 3 gây ra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp thực hiện việc không cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi từ 12 giờ trưa nay, 25/8, đồng thời cho phép các tàu chạy từ đảo về đất liền để tránh, trú bão đến trước 15 giờ chiều nay.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần