Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

3 trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu từ 1/7/2025

Kinhtedothi - Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) mới có hiệu lực từ 1/7/2025 quy định những trường hợp có thể bị tạm dừng chi trả lương hưu, bao gồm xuất cảnh trái phép, bị tuyên bố mất tích và không xác minh được thông tin cá nhân.

Điều 75 của Luật BHXH 2024 (có hiệu lực từ 1/7/2025) quy định rõ về việc tạm dừng, chấm dứt hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đối với 3 đối tượng sau:

Người đã xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh sẽ bị tạm dừng hưởng lương hưu. Quy định này nhằm đảm bảo tính công bằng trong chính sách BHXH và ngăn ngừa việc trục lợi từ những đối tượng vi phạm pháp luật.

Tuyên truyền vận động người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng đối với người được tòa án tuyên bố mất tích. Việc này được thực hiện vì cơ quan BHXH không thể xác định tình trạng và vị trí của người thụ hưởng, tránh trường hợp lợi dụng để nhận trợ cấp không đúng quy định.

Không xác minh được thông tin của người thụ hưởng qua tài khoản ngân hàng (theo quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 11 của Luật này):

Theo quy định, người thụ hưởng lương hưu phải phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội để xác minh thông tin định kỳ. Nếu cơ quan chức năng không thể xác minh được thông tin chính xác của người thụ hưởng, khoản lương hưu sẽ bị tạm dừng. Việc này nhằm đảm bảo việc chi trả được thực hiện đúng đối tượng, tránh ảnh hưởng đến quỹ BHXH.

Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 75, lương hưu và trợ cấp của các đối tượng bị tạm dừng sẽ được tiếp tục chi trả khi thuộc các trường hợp sau:

Người xuất cảnh trái phép trở về: nếu đối tượng trở về và tuân thủ các quy định pháp luật, việc chi trả lương hưu sẽ được khôi phục, bao gồm cả khoản lương chưa nhận trong thời gian tạm dừng.

Hủy bỏ quyết định mất tích hoặc chết: nếu Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích hoặc đã chết, việc chi trả lương hưu sẽ được tiếp tục.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hơn 10.700 căn nhà mới khang trang: dấu ấn an sinh xã hội ở Lào Cai

Hơn 10.700 căn nhà mới khang trang: dấu ấn an sinh xã hội ở Lào Cai

20 Jun, 09:33 AM

Kinhtedothi- Tại Hội nghị công bố hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức vào chiều ngày 19/6/2025, Lào Cai đã chính thức ghi dấu một cột mốc lịch sử trong công tác an sinh xã hội. Đây không chỉ là thành quả từ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần đại đoàn kết và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân toàn tỉnh.

Quảng Ngãi: tăng kết nối cung - cầu lao động

Quảng Ngãi: tăng kết nối cung - cầu lao động

10 Jun, 11:18 AM

Kinhtedothi - Không chỉ gắn bó với hình ảnh một tỉnh công nghiệp đang trên đà phát triển, Quảng Ngãi thời gian gần đây còn cho thấy sự năng động trong việc kết nối thị trường lao động - mảnh ghép quan trọng để giữ chân doanh nghiệp và tạo sinh kế cho người dân địa phương.

TP Hồ Chí Minh: hỗ trợ việc làm cho cán bộ dôi dư

TP Hồ Chí Minh: hỗ trợ việc làm cho cán bộ dôi dư

06 Jun, 03:09 PM

Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được vừa có văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện và các DN Nhà nước, tổ chức kinh tế thuộc quản lý của TP về việc phối hợp tuyển dụng, hỗ trợ việc làm đối với cán bộ, công chức dôi dư do sắp xếp bộ máy, đơn vị hành chính.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ