30 công dân Việt trở về từ Vũ Hán đã được xuất viện

Nam Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 15 giờ chiều nay (2/3), 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) đã được ra viện sau 21 ngày cách ly tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Những trường hợp này sau 21 ngày cách ly, đã chuẩn bị hành lý để xuất viện.
Theo bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, 30 công dân được chăm sóc y tế, và được cách ly tại bệnh viện trong 21 ngày và kết quả xét nghiệm cho thấy các trường hợp này đều âm tính với Covid-19. Đến thời điểm này, sức khoẻ của những công dân này đều ổn định.
Lý giải việc cách ly nhóm công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán tới 21 ngày thay vì 14 ngày, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch cho biết thời gian qua có nhiều ý kiến về việc cách ly. "Theo quy định chúng tôi chỉ cần cách ly 14 ngày nhưng đây là những trường hợp đầu tiên nên chúng tôi muốn theo dõi xem có diễn biến gì khác không. Đến thời điểm này họ đều ổn định, khoẻ mạnh" - bác sĩ Thạch nói.
Lãnh đạo Bệnh viện tăng hoa cho những công dân được xuất viện sau chuỗi ngày dài cách ly.
Điều đáng lưu ý, trong số 30 công dân nói trên có 1 phụ nữ mang thai, hiện sức khỏe của thai phụ và thai nhi bình thường. Ngoài ra, có 6 trẻ em độ tuổi từ 6 tháng đến 14 tuổi cũng đã được xuất viện chiều nay (2/3).
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10/2, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa về nước 30 công dân Việt Nam từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tại thời điểm đó, TP Vũ Hán là vùng tâm dịch và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác.
 Niềm vui của những người đã hoàn thành công việc cách ly được trở về gia đình
Máy bay Airbus A321 số hiệu chuyến bay HVN68 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 21giờ 55 phút tối 9/2, từ sân bay quốc tế Nội Bài đến Vũ Hán đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của chính phủ và nhân dân cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đồng thời giúp đưa 11 công dân Trung Quốc về Vũ Hán.
Trường hợp thai phụ 39 tuần tuổi khỏe mạnh, được xuất viện chiều nay
Máy bay hạ cánh tại Vũ Hán lúc 1 giờ sáng 10/2, và khởi hành quay trở lại Việt Nam lúc 2 giờ sáng đưa 30 công dân Việt Nam có nguyện vọng về nước gồm các sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam (trong đó có trẻ em và 1 phụ nữ mang thai).
Sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh lúc 5 giờ 4 phút sáng 10/2, các cơ quan chức năng Việt Nam đã nhanh chóng làm thủ tục khử trùng và kiểm tra y tế theo đúng quy định phòng dịch cho 30 công dân.
 
Toàn bộ số công dân nêu trên, đặc biệt là một nữ hành khách đang mang thai 8 tháng, có tình trạng sức khỏe ổn định, tinh thần tốt được đưa về BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư để cách ly và theo dõi y tế theo quy định.
Bộ Y tế cho biết tất cả những công dân trở về từ Vũ Hán đều được cách ly đặc biệt và được theo dõi tình trạng sức khoẻ hàng ngày.