30 tác phẩm đạt Giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai năm 2022

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam cùng Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ hai.

Giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ hai với chủ đề “Vì một xã hội an toàn trước thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu” đã được phát động vào ngày 13/10/2020, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ngày ASEAN về Quản lý thiên tai, tiếp nối thành công của Giải lần thứ nhất với sự tham gia tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên trên cả nước.

Tới thời điểm kết thúc nhận tác phẩm dự thi (ngày 31/12/2021), Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 918 tác phẩm ở 5 loại hình báo chí của 300 tác giả là những nhà báo, phóng viên, cộng tác viên đến từ gần 100 cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương. Trong đó, báo in 302 tác phẩm; Báo điện tử 252 tác phẩm; Truyền hình 73 tác phẩm; Phát thanh 39 tác phẩm; Ảnh báo chí 252 tác phẩm.

Đại diện Ban tổ chức trao giải Nhất cho nhóm tác giả Đài Truyền hình Việt Nam.
Đại diện Ban tổ chức trao giải Nhất cho nhóm tác giả Đài Truyền hình Việt Nam.

Sau một thời gian chấm giải, Ban tổ chức thông qua Hội đồng giám khảo gồm những nhà báo có uy tín trong các giải báo chí quốc gia đã lựa chọn ra 4 tác phẩm đạt giải Nhất, 5 tác phẩm đạt giải Nhì, 6 tác phẩm đạt giải Ba và 15 tác phẩm đạt giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải “Câu chuyện tác động mạnh mẽ nhất” cho 1 tác phẩm và 2 giải Đồng hành dành cho các đơn vị có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống thiên tai. 

 

Tại Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ hai, Ban tổ chức trao tặng Bằng khen cho 36 tập thể và 66 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2021. Báo Kinh tế và Đô thị vinh dự là 1 trong 7 cơ quan báo chí của cả nước được nhận Bằng khen.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Trưởng Ban tổ chức Giải, cho biết hầu hết tác phẩm dự thi lần này phản ánh chân thực, góc nhìn trực quan về hiện trạng, tác động, diễn biến của thiên tai cũng như sự tham gia của cộng đồng; làm rõ, giúp nhận dạng những hạn chế, thách thức trong công tác phòng, chống thiên tai.

Không những vậy, các tác phẩm dự thi còn giúp gợi mở, đề xuất các giải pháp, biện pháp mới để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai cho cơ quan chuyên trách tại Trung ương và địa phương. So với Giải lần thứ nhất, số lượng tác phẩm của Giải lần này cao hơn, chất lượng các tác phẩm cũng được đầu tư kỹ lưỡng hơn với nhiều bài báo, phóng sự nhiều kỳ, nhiều phần phản ánh trung thực khách quan.

Đồng hành cùng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai trong việc tổ chức Giải Báo chí lần này, UNDP Việt Nam đã cho thấy vai trò của một tổ chức quốc tế hoạt động tích cực trong phối hợp với Việt Nam triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng, giảm thiểu rủi ro thiên tai. Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam cho biết, báo chí có một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai thông qua nâng cao nhận thức, thúc đẩy sự tham gia hành động của cộng đồng.

Bên cạnh đó, báo chí có thể giúp người dân hiểu rõ và biết cách phòng tránh thiên tai và tình trạng biến đổi khí hậu; cung cấp thông tin cho các nhà khoa học và nhà hoạch định chính sách trong việc chia sẻ thông tin về biến đổi khí hậu.

“Sự cống hiến không ngừng của báo chí trong việc nâng cao nhận thức và truyền bá thông tin liên quan đến thiên tai là rất quan trọng, khi chúng ta cùng làm việc để nhanh chóng thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai và xây dựng một tương lai bền vững, một xã hội an toàn trước thiên tai ở Việt Nam, để không ai bị bỏ lại phía sau” - bà Caitlin nhấn mạnh.

 

Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai là một trong chuỗi sự kiện ý nghĩa nhằm hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Phòng, chống thiên tai (từ 15 - 22/5) với chủ đề “Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai” và Ngày truyền thống Phòng, chống thiên tai (22/5) năm 2022.

Trước đó, một loạt hoạt động đã được tổ chức như: Công bố Bộ chỉ số đánh giá năng lực phòng, chống thiên tai cấp tỉnh; Cuộc thi rung chuông vàng và hoạt động ngoại khóa vẽ tranh “Cùng em phòng chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững”; Lễ Mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai tại tỉnh Sóc Trăng…