30 tỉnh, thành trên cả nước “Tắt đèn bật tương lai”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Không khí náo nhiệt bắt đầu từ 20h30 phút, khi thời khắc giờ trái đất đã điểm, hàng ngàn bóng đèn đường, nhiều thiết bị sự dụng điện tại các công viên, các điểm vui chơi giải trí đồng loạt vụt tắt.

KTĐT - Không khí náo nhiệt bắt đầu từ 20h30 phút, khi thời khắc giờ trái đất đã điểm, hàng ngàn bóng đèn đường, nhiều thiết bị sự dụng điện tại các công viên, các điểm vui chơi giải trí đồng loạt vụt tắt.

Từ 20h30 đến 21h30 ngày 26/3, tại Hà Nội và 29 tỉnh, thành khác trên cả nước đã thực hiện việc cùng tắt đèn để hưởng ứng Giờ Trái đất.

Không khí náo nhiệt bắt đầu từ 20h30 phút, khi thời khắc giờ trái đất đã điểm, hàng ngàn bóng đèn đường, nhiều thiết bị sự dụng điện tại các công viên, các điểm vui chơi giải trí đồng loạt vụt tắt. Trong ánh nến lung linh mọi người nắm tay nhau ca hát.
 
Trước đó khắp mọi nẻo đường Thủ đô đều treo logo tuyên truyền việc tiết kiệm năng lượng cho tương lai. “Hãy tắt đèn từ 20h30’ đến 21h30’ ngày 26 tháng 3” hay “Tắt đèn 60 phút hành động 365 ngày vì biến đổi khí hậu” là những khẩu hiệu tác động đến nhận thức tiết kiệm năng lượng của người dân.

“Tôi thấy việc làm này rất có ý nghĩa, ban đầu nhìn logo tuyên truyền không mấy ấn tượng. Cả tuần nay, ngày nào cũng thấy vài lần, cuối cùng tôi cũng về nhà nhắc nhở người thân trong gia đình phải tiến kiệm điện, gas mỗi ngày. Và nhà tôi cũng có kế hoạch tắt điện trong Giờ Trái đất tối nay”, chị Trần Kim Dung nhà ở Hoa Lư (Hai Bà Trưng) cho biết kế hoạch của gia đình.
 
Không chỉ người dân, nhiều công ty, doanh nghiệp cũng chuẩn bị rất kỹ cho chiến dịch tắt đèn điện trong một giờ. Khẩu hiệu của Giờ Trái đất là 60+ cũng được treo trước cửa ra vào. “Làm như vậy không chỉ nói đến việc nhắc nhân viên nhớ đến Giờ Trái đất diễn ra vào tối nay mà còn kêu gọi mọi người hãy tiết kiệm năng lượng mọi lúc, mọi nơi”, anh Nguyễn Văn Cương, giám đốc một công ty trên đường Lê Văn Lương nhận định.
 
Vào thời điểm này, công tác chuẩn bị cho triển lãm ảnh về tác động của biến đổi khí hậu và những khoảnh khắc đẹp Giờ Trái đất năm 2009, 2010 của Công ty The Garden cũng đã hoàn thành. Theo chị Hoàng Thanh Hằng - cán bộ The Garden - mục đích của triển lãm này là truyền tải thông điệp tắt đèn 60 phút hành động 365 ngày vì một môi trường trong lành.
 
“Trong khuôn khổ chiến dịch, tối nay, khách hàng đến The Garden sẽ được hoà mình trong ánh nến lung linh khi các đèn điện vụt tắt. Thêm vào đó những điểm thưởng của khách hàng có thể đổi thành tiền hoặc chuyển vào Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên”, chị Hằng nói.
 
Ảnh minh họa
Những bức ảnh về giờ trái đất năm 2009 và 2010 thu hút nhiều người xem tại The Garden
 
Sân khấu chính cho đêm toạ đàm về biến đổi khí hậu và môi trường ở Đại học Văn hoá do Sở Tài nguyên và Môi trường cùng đoàn trường Văn hoá tổ chức cũng đã hoàn thành với thiết kế đơn giản, tâm điểm là sức sống mãnh liệt của thiên nhiên, con người. Mọi gốc cây, cột điện ở trong trường cũng được treo logo tuyên truyền về Giờ Trái đất; bốn lều bạt được dựng lên ở các góc sân.
 
Anh Phạm Văn Tám, cán bộ đoàn trường cho biết, tại các lều này những đoàn viên sẽ tuyên truyền tới sinh viên về ý nghĩa của việc hưởng ứng Giờ Trái đất. Và đúng vào giờ G, các đèn điện trong trường đều được tắt. Những ánh nến lung linh sẽ được thắp lên trong đêm giao lưu.
 
Lãnh đạo Hà Nội cho biết, vào Giờ Trái đất các thiết bị chiếu sáng ở trụ sở UBND thành phố, Đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa, Cầu Thê Húc, Nhà hát lớn, Tràng Tiền Plaza, đèn trang trí quanh Hồ Tây, Hồ Trúc Bạch... sẽ bị tắt. Ngoài ra, các biển quảng cáo trên các tuyến phố lớn cũng sẽ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Và kế hoạch tắt đèn và các thiết bị điện tại các khu dân cư đã được phổ biến đến các tổ dân phố.
 
Để hưởng ứng giờ trái đất, chiều tối ngày 26/3, hàng trăm bạn sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Thanh Hóa đã mít tinh, diễu hành bằng xe đạp quanh thành phố Thanh Hóa với nhiều băng rôn, khẩu hiểu để cùng hưởng ứng giờ trái đất.
 
Ảnh minh họa
Các bạn trẻ thắp nến hình 60 phút (Ảnh: Cao Tuân - Đức Văn)
 
Trước đó, từ chiều 26/3, hàng trăm bạn sinh viên nhiệt tình tham gia cuộc diễu hành bằng xe đạp quanh thành phố Thanh Hóa. Ngoài những bạn sinh viên các trường ĐH Hồng Đức, CĐ Y tế Thanh Hóa, Trung cấpThương mại, Trung cấp Văn Hiến còn có rất nhiều đoàn viên thanh niên của tỉnh Đoàn Thanh Hóa tham gia.
 
Cuộc diễu hành bắt đầu từ cơ sở 3 trường ĐH Hồng Đức đến Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Bắt đầu từ 18h, các bạn chuẩn bị nến và các công cụ sẵn sàng cho giờ trái đất diễn tra lúc 20h30 phút đến 21h 30.
 
Ảnh minh họa
Chuẩn bị nến để hưởng ứng giờ trái đất (Ảnh Đức Văn - Cao Tuân)
 
Thanh Hóa cùng 29 tỉnh thành trên cả nước đăng ký hưởng ứng giờ trái đất nên ngay từ tối 26/3, nhiều gia đình trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng hưởng ứng rất nhiệt tình giờ trái đất, nhất là tuổi trẻ xứ Thanh đã sẵn sàng cho “hành động tắt điện vì giờ trái đất”.
 
Bên cạnh việc hưởng ứng nhiệt tình giờ trái đất, các bạn trẻ Câu lạc bộ tình nguyện xứ Thanh còn làm thùng quyên góp ủng hộ trẻ em bị nhiễm chất độc da cam.
 
Cùng với các tỉnh, thành khác trong cả nước, 18h30 phút tối 26/3, tại sân khấu Văn phòng Đoàn trường ĐH Cần Thơ, UBND TP Cần Thơ phối hợp cùng trường ĐH Cần Thơ tổ chức buổi lễ kêu gọi người dân cùng tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất.
 
Ảnh minh họa
Khu Trung tâm học liệu Trường ĐH Cần Thơ tắt đèn từ rất sớm (ảnh: Huỳnh Hải).
 
Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP từ 20h30 - 21h30 hãy tắt đèn, tiết kiệm điện để hưởng ứng Giờ trái đất. Ông Dũng khẳng định sự biến đổi khí hậu trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường toàn cầu.
 
TP Cần Thơ hưởng ứng Giờ Trái đất với chủ đề “Hãy cùng nhau bảo vệ dòng MêKông” và với phương châm “Tắt đèn 60 phút, hành động 365 ngày vì biến đổi khí hậu”. Sau chương trình, đúng 20h30, PV Dân trí dạo vòng quanh nội ô Cần Thơ ghi nhận hầu hết các cơ quan hành chính nhà nước như UBND TP, Thành ủy, các Sở, ban ngành… đều tắt hết đèn hoặc tắt một số thiết bị chiếu sáng khác.
 
Còn tại Trường ĐH Cần Thơ, ngay từ 18h đã có nhiều văn phòng, khối nhà học tắt đèn sớm để hưởng ứng Giờ trái đất. 
 
Tại Huế, mọi hoạt động vì một Giờ Trái đất không sử dụng năng lượng điện đã “nóng” từ sáng nay. Đoàn đi bộ 500 người đủ các thành phần đã làm cho Huế trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Sáng nay đã diễn ra lễ diễu hành đi bộ hưởng ứng Giờ Trái đất; dẫn đầu đoàn là ông Ngô Hòa - Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế. Đoàn hơn 500 người mang theo băng rôn, khẩu hiệu, cờ...
 
Lộ trình bắt đầu từ Nghinh Lương Đình - Lê Duẩn - Cửa Ngăn - 26/3 - Đoàn Thị Điểm - Đặng Thái Thân - Lê Huân - 26/3 - Cửa Quảng Đức - Lê Duẩn - Nghinh Lương Đình. Đoàn đi đến đâu hô vang khẩu hiệu xóa tan không khí mưa lạnh ảm đạm những ngày qua.
 
Nhiều người dân đứng hai bên đường cũng cổ vũ cho đoàn đi bộ. Một số người cũng thích thú hòa mình vào dòng người khiến đoàn diễu hành kéo dài tới hơn 3km.
 
Ảnh minh họa
Đoàn đi bộ dài hơn 500 người và dân chúng TP Huế.
 
Bạn Nguyễn Văn Tú sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Khoa Học Huế tham gia diễu hành cho biết : “Không chỉ các bạn trẻ như mình hãy hành động vì trái đất ngay từ bây giờ mà tất cả mọi người cùng chung tay góp sức. Qua cuộc diễu hành mình mong muốn tất cả mọi người hiểu được ý nghĩa của Giờ Trái đất: “Hãy tắt đèn để bật tương lai”.
 
Ảnh minh họa
Ông Ngô Hòa - Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế dẫn đầu đoàn diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất.
 
Ảnh minh họa
Các bạn trẻ cố đô nhiệt tình tham gia bất chấp mưa lạnh
 
Ảnh minh họa
Tham gia diễu hành còn có
50 sĩ quan mặc đồng phục ngành công an
 
Ảnh minh họa
Anh Nguyễn Quang Tuấn (giữa), Bí thư tỉnh đoàn TT-Huế, trong đoàn diễu hành
 
Ảnh minh họa
Chú gấu Bắc cực biểu trưng cho hành động vì trái đất tham gia đi bộ
 
Ảnh minh họa
Đoàn đi qua các ngã đường và hô vang “Tắt đèn 60 phút, hành động 365 ngày Vì biến đổi khí hậu”
 
Ảnh minh họa
Phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại lễ diễu hành sáng nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần