31 năm tù cho hai ả buôn người

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 23/10, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử lưu động vụ án “Mua bán phụ nữ và trẻ em” và tuyên phạt 2 kẻ chủ mưu tổng cộng 31 năm tù giam.

KTĐT - Ngày 23/10, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử lưu động vụ án “Mua bán phụ nữ và trẻ em” và tuyên phạt 2 kẻ chủ mưu tổng cộng 31 năm tù giam.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh An Giang, ngày 17/2/2009, trong đợt truy quét tệ nạn mại dâm của Công an Trung Quốc, một cô gái trẻ 19 tuổi người An Giang đã bị tạm giữ do hoạt động mại dâm.

Từ vụ bắt giữ trên, đã hé lộ đường dây buôn người của hai má mì người Đồng Nai điều hành. Sau khi bị bắt và giao trả về Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để hồi hương, Lê Thị Kim H. đã trình bày toàn bộ vụ việc bị lừa bán sang nước bạn và tố cáo hành vi buôn người của Nguyễn Thị Phượng (hay Trần Thị Phượng, 60 tuổi, ngụ ấp Lộ Đức 2, xã Hố Nai, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và Phan Thị Mỹ Nương (tự Mỹ Non, 51 tuổi, ngụ ở phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Khoảng tháng 9/2008, Trần Thị Minh (tự Lan, con ruột của Phượng) câu kết với bọn kinh doanh bất hợp pháp, hoạt động mại dâm tại Trung Quốc cần tuyển “hàng” là người Việt. Lan nhờ mẹ ruột là Phượng tìm giúp một số cô gái trẻ dụ dỗ đưa sang Trung Quốc để nhận tiền hoa hồng. Thấy công việc dễ kiếm nhiều tiền, Phượng bàn bạc cùng Nương chịu trách nhiệm tuyển gái. Nương tiếp tục nhờ chị ruột mình là Phan Thị Mỹ Lệ và Nguyễn Thị Khuyến đi “săn gái” ở các tỉnh.

Theo lời kể của mẹ ruột H., khoảng tháng 11 âm lịch năm 2008, Khuyến về An Giang gặp mẹ con H. gợi ý giúp đỡ sang Trung Quốc làm tiếp thị nhà hàng, lương mỗi tháng 5 triệu đồng, công việc lại nhẹ nhàng. Nghe lời đường mật của Khuyến, mẹ H. chấp nhận cho con đi. Một cô gái trẻ khác cùng xóm với H. là L.Đ.Ph.Y. (15 tuổi) cũng được cha mẹ chấp thuận cho con sang Trung Quốc “làm tiếp thị” để đổi đời. Sau khi tuyển được “hàng”, Khuyến, Lệ dẫn H., Y. lên Đồng Nai giao cho Phượng, Nương, cùng đi chuyến đó có thêm một nạn nhân nữa là D.

Cũng trong thời điểm ấy, Khuyến tiếp tục đến nhà C.Th.L.N. (21 tuổi) và với thủ đoạn như gia đình H. ,Y., N. cũng khăn gói sang Trung Quốc “đi làm tiếp thị”.

Đáng chú ý hơn cả là trường hợp của Nguyễn Thị T.D. đang là công nhân một nhà máy thủy sản, bất ngờ D. điện báo tin cho gia đình quyết định nghỉ việc mà chẳng biết lý do. Bặt tin con em trong nhiều tháng, đến tháng 2/2009, gia đình mới biết D. đã bị lừa bán sang Trung Quốc để hoạt động mại dâm. Đường dây này còn tuyển thêm một cô gái trẻ khác là Th. (không rõ họ tên, địa chỉ).

Năm cô gái cùng quê Bình Mỹ (huyện Châu Phú, An Giang) được Khuyến, Lệ tuyển từ An Giang là H., Y., N., D., Th., nhanh chóng được bàn giao cho Nương, Phượng đưa lên cửa khẩu Móng Cái, bàn giao cho Minh bán sang Trung Quốc. Tổng số tiền mà Nương, Phượng nhận được từ Minh là 17,2 triệu đồng. Song song đó, để tạo lòng tin cho gia đình các cô gái trẻ, Nương đã đưa tiền cho Lệ nhờ chuyển gia đình H., Y. nói tiền các cô làm được gửi về. Tất cả tưởng êm xuôi, thế nhưngchính đợt truy quét của Công an Trung Quốc đã  bóc gỡ toàn bộ đường dây buôn người.

Sau nhiều lần hoãn do tình trạng sức khỏe yếu của Nguyễn Thị Phượng, ngày 23/10 TAND tỉnh An Giang đã chính thức mở phiên xét xử lưu động tại xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú). Tại tòa, dưới sự chứng kiến phẫn uất của hàng trăm người dân xã huyện Châu Phú, hai đối tượng buôn người đã cúi đầu nhận tội.

Xét các tình tiết, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt Nguyễn Thị Phượng 16 năm tù giam, Phan Thị Mỹ Nương 15 năm tù giam với hai tội danh “buôn bán phụ nữ” và “buôn bán trẻ em”.