31 tỉnh thành rốt ráo chỉ đạo ứng phó mưa dông, lốc, sét dịp 30/4-1/5

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến ngày 28/4, 31 tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã ban hành văn bản chỉ đạo ứng phó với mưa dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh có nguy cơ xảy ra trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5.

Số liệu quan trắc cho thấy, từ 19 giờ ngày 24/4 đến 19 giờ ngày 27/4, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa. Tổng lượng mưa phổ biến dưới 50mm. Một số trạm có lượng mưa lớn như: Nông Thịnh (Bắc Kạn) 151mm; Lam Vỹ (Thái Nguyên) 91mm; Phú Bình (Tuyên Quang) 90mm…

Từ 19 giờ ngày 27/4 đến 7 giờ sáng nay (28/4), khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên tiếp tục rải rác có mưa; lượng mưa phổ biến dưới 20mm. Một số trạm có lượng mưa lớn hơn như: Cát Tiên (Lâm Đồng) 50mm; Thèn Sin (Lai Châu) 34mm…

Mưa dông, lốc, sét có nguy cơ xảy ra tại Hà Nội trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
Mưa dông, lốc, sét có nguy cơ xảy ra tại Hà Nội trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
 

Ngày 29/4, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. 

Theo Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến, hiện nay, đang trong thời điểm giao mùa, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có diễn biến phức tạp.

Dự báo từ nay cho đến ngày 3/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP (bao gồm cả Hà Nội) đề nghị tập trung triển khai các biện pháp ứng phó. Tính đến ngày 28/4, đã có 31 tỉnh, TP ban hành các văn bản chỉ đạo.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội Nguyễn Duy Du cho biết, đơn vị đang chỉ đạo các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết. Từ đó thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn người dân, khách du lịch cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trong đó, tập trung vào các biện pháp trú, tránh đảm bảo an toàn khi xảy ra dông, lốc, sét; gia cố, che chắn bảo vệ tài sản, cây trồng, vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại...