DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

34 người chết và mất tích do mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc

Trọng Tùng
03-08-2017 16:27
Kinhtedothi - Chỉ trong 2 ngày (2 - 3/8), mưa lớn xảy ra tại khu vực Bắc Bộ đã gây lũ ống, lũ quét với sức tàn phá khủng khiếp, để lại hậu quả hết sức nặng nề cho nhiều địa phương.
Tin liên quan
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị chiều nay (3/8), ông Hà Quyết Nghị - Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Phó Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La cho biết: Tính đến 16 giờ chiều nay, mưa lũ đã khiến 4 người bị chết, 12 người khác hiện còn đang mất tích. Cùng với đó, ít nhất 148 nhà dân bị hư hỏng, tốc mái và nước lũ cuốn trôi. Nhiều công trình dân sinh, hạ tầng giao thông cũng bị hu hỏng do mưa lũ. Hiện, trên địa bàn tỉnh, mưa đã ngớt nhưng được dự báo là sẽ tiếp tục mưa vào đêm nay và rạng sáng mai. Công tác hỗ trợ người dân đang được chính quyền địa phương tích cực triển khai. 
Báo cáo số 344/TWPCTT trưa nay (3/8) của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cũng cho biết, trận lũ quét rạng sáng 3/8 ở Trung tâm thị trấn huyện Mù Cang Chải đã khiến 15 người bị lũ cuốn trôi, vùi lấp. Đến trưa nay, lực lượng cứu hộ đã tìm được 2 thi thể nạn nhân; hiện vẫn còn 13 người bị mất tích. Lũ cũng đã cuốn trôi ít nhất 34 ngôi nhà, làm sập đổ 14 ngôi nhà. 5 công trình bị hư hại gồm: Trường Mầm non Hoa Lan, trường Tiểu học và THCS thị trấn, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, Khu tập thể trường THPT huyện và Sân vận động trung tâm huyện. Ước thiệt hại riêng tại tỉnh Yên Bái là trên 150 tỷ đồng. Trước mắt, tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ mỗi hộ gia đình có nhà bị sập và cuốn trôi 20 triệu đồng; hỗ trợ mỗi gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng; hỗ trợ nhà hư hỏng một phần 10 triệu đồng/nhà.

Trước đó, ngày 2/8, mưa lớn đã làm sạt lở đất vùi lấp 2 bố con ông Giàng A Dính và Giang A Thang ở bản Cô Lô Hồ, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khiến cả 2 tử vong. Tại Bắc Kạn, cũng có 1 người chết do bị sét đánh là bà Bàn Thị Mùi, ở thôn Phiềng Khít, xã Thương Ân.

Như vậy, tính đến chiều nay, mưa lũ xảy ra tại các tỉnh khu vực bắc Bộ đã khiến ít nhất 9 người chết và 25 người hiện còn đang mất tích.