DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

38.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp: Gói hỗ trợ cho người lao động lớn nhất từ trước đến nay

Thanh Bình
01-10-2021 19:23
Kinhtedothi - Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ LĐTB&XH nghiên cứu, đề xuất và khẩn trương trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) với khoảng 38.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Ngày 1/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN với trên 5.000 công chức, viên chức tham dự tại hơn 700 điểm cầu trong cả nước.
Đảm bảo hỗ trợ kết hợp hài hòa nguyên tắc chia sẻ, đóng - hưởng, công bằng
Tại hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường và tác động nặng nề đến việc làm, đời sống, thu nhập của NLĐ và hoạt động sản xuất, kinh doanh của NSDLĐ. Trong bối cảnh đó, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh và đời sống Nhân dân.
Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương tham mưu đề xuất, xây dựng các chính sách hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và trực tiếp triển khai các chính sách hỗ trợ đến người hưởng một cách chính xác, an toàn và nhanh chóng. Đáng chú ý là việc chủ động phối hợp với các bộ kịp thời tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68 /NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.
Đặc biệt, chỉ sau 5 ngày Quyết định số 23 được ban hành, ngành BHXH Việt Nam đã hoàn thành xong việc thực hiện chính sách giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) cho 375.000 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng gần 11,3 triệu lao động với số tiền khoảng 4.322 tỷ đồng. Đồng thời, việc thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cũng như xác nhận danh sách để NLĐ và NSDLĐ được hưởng các chính sách hỗ trợ khác cũng được ngành BHXH Việt Nam triển khai nhanh chóng, hiệu quả. “Có những thủ tục theo quy định không quá 5 ngày, 3 ngày nhưng quan điểm chỉ đạo của BHXH Việt Nam với toàn ngành và đã triển khai thực hiện chỉ trong vòng 1 ngày nếu nhận đúng - đủ hồ sơ” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết.
 Quang cảnh hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN.
Nhằm tăng cường các chính sách hỗ trợ, giúp DN và NLĐ sớm vượt qua khó khăn của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, vừa qua, BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ LĐTB&XH nghiên cứu, đề xuất và khẩn trương trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ với khoảng 38.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN. Trong đó có trên 8.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách giảm mức đóng từ 1% còn 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ tham gia BHTN (thời gian thực hiện giảm trong 12 tháng, từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022) cho khoảng 386.000 đơn vị SDLĐ và trên 30.000 tỷ đồng chi hỗ trợ cho NLĐ từ nguồn kết dư của Quỹ BHTN. “Có thể nói, đây là gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho NLĐ lớn nhất từ trước đến nay” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng nhấn mạnh, gói hỗ trợ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chủ động, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với NLĐ và đơn vị SDLĐ đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với quan điểm chỉ đạo là làm sao triển khai hỗ trợ một cách nhanh nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất. Đồng thời, thể hiện rõ tính nhân văn của chính sách BHTN, đảm bảo hài hòa nguyên tắc chia sẻ, nguyên tắc đóng - hưởng được kết hợp với nguyên tắc công bằng.
Về nguyên tắc đóng - hưởng, gói hỗ trợ chỉ áp dụng với NLĐ tham gia BHTN và NLĐ có thời gian tham gia dài hơn thì mức hỗ trợ cao hơn. Về tính chia sẻ được thể hiện qua việc, nếu như quy định của chính sách BHTN là phải có trên mới 12 tháng tham gia mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng riêng với gói hỗ trợ này người tham gia dưới 12 tháng cũng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ và con số này sẽ lên tới hàng triệu người. NLĐ trong cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, đơn vị công lập, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội… cũng tham gia BHTN nhưng không hưởng gói hỗ trợ này.
Đã sẵn sàng triển khai
Với tinh thần quyết tâm cao nhất, đến nay ngành BHXH Việt Nam đã chuẩn bị đồng bộ các giải pháp, điều kiện cần thiết, sẵn sàng thực hiện chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN tới NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ.
Ngay sau khi các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ được ban hành, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, BHXH địa phương phải sẵn sàng, trên cơ sở nền tảng dữ liệu công nghệ thông tin, mã định danh của từng người tham gia để xác định chính xác số liệu NLĐ và NSDLĐ thuộc diện được hỗ trợ và thời gian tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp làm căn cứ tính mức hỗ trợ cho NLĐ. Chuẩn bị nguồn kinh phí để phục vụ việc triển khai, chi trả các chính sách hỗ trợ được kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo các đơn vị, hôm nay là ngày đầu tiên chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP chính thức có hiệu lực, các đơn vị phải khẩn trương, quyết liệt “vào cuộc” triển khai ngay các chính sách hỗ trợ tới NLĐ và NSDLĐ. Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, để chủ động tiếp cận thông tin, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh khi tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ trong phạm vi trách nhiệm của ngành, đồng thời kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện. Ngoài ra, nhằm kịp thời chỉ đạo thông suốt gói hỗ trợ trong toàn ngành, BHXH Việt Nam đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chi trả trợ cấp của BHXH tỉnh, thành phố, đồng thời chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh trong triển khai để có giải pháp kịp thời, tránh sai sót, nhầm lẫn trong quá trình thực chiện, cảnh báo lạm dụng, trục lợi chính sách…
Về phương thức giao dịch để triển khai các chính sách hỗ trợ, ngành BHXH Việt Nam sẽ thực hiện đa dạng, linh hoạt hình thức theo sự lựa chọn của người thụ hưởng (giao dịch trực tiếp tại cơ quan BHXH không phụ thuộc địa giới hành chính hoặc qua dịch vụ bưu chính, qua giao dịch điện tử, ứng dụng VssID) để NLĐ và NSDLĐ có thể tiếp cận chính sách thuận lợi nhất và trong thời gian sớm nhất.  Đồng thời, khuyến khích NLĐ nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng để vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch đến tận tay NLĐ, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của toàn thể công chức, viên chức ngành BHXH Việt Nam trong công tác triển khai chính sách hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ gặp khó khăn do Covid-19 thời gian qua. Tổng Giám đốc chỉ đạo, BHXH các tỉnh/TP tập trung nghiên cứu và có ý kiến đóng góp trên tinh thần thống nhất, đồng lòng, triển khai quyết liệt gói hỗ trợ này đảm bảo nhanh nhất và hoàn thành sớm nhất, hiệu quả, đúng người thụ hưởng. Đặc biệt, các đơn vị phải lưu ý phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả triển khai thực hiện, phấn đấu đến ngày 5/10 hoàn thành chính sách hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% cho khoảng 386.000 đơn vị SDLĐ; trong tháng 10/2021, cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho NLĐ có tài khoản ngân hàng tại các đơn vị SDLĐ.
Tại điểm cầu Hà Nội, Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, BHXH TP Hà Nội đã rà soát các đối tượng đủ điều kiện hưởng trợ chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP BHXH Hà Nội đã cập nhật xong trên hệ thống phần mềm TST theo đúng hướng dẫn của Trung tâm công nghệ thông tin.
Cụ thể, đến nay, tổng số đơn vị có lao động tham gia BHTN trên địa bàn TP Hà Nội là 89.067 đơn vị với 1.674.308 lao động. Trong đó, số đơn vị không đủ điều kiện hưởng (các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang Nhân dân) là 5.715 đơn vị với 187.735 lao động. Số đơn vị chưa xác định được điều kiện hưởng theo Điều 9 Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ là 798 đơn vị với 74.514 lao động. BHXH TP đang phối hợp đơn vị kiểm tra văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc đơn vị sự nghiệp công được phân loại tự chủ tài chính. Dự kiến 15/10/2021 sẽ xác định xong. Số đơn vị đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP là 83.352 đơn vị, với 1.484.502 lao động.
Thông tin thêm về dự kiến tổng mức hỗ trợ, Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, hỗ trợ giảm mức đóng BHTN cho 83.352 đơn vị với 1.412.059 lao động tương ứng số tiền được giảm BHTN 12 tháng là 1.182 tỷ đồng (98,5 tỷ đồng/tháng). Chi hỗ trợ bằng tiền cho NLĐ, ước có 83.352 đơn vị với 1.677.782 người được hưởng, trong đó đang tham gia BHTN là 1.412.059 người, đang bảo lưu BHTN là 265.723 người, với tổng số tiền dự kiến hỗ trợ là 4.228 tỷ. Đối với việc giảm mức đóng BHTN, sẽ thực hiện giống như giảm quỹ TNLĐ, BNN theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và sẽ thực hiện được ngay khi có hướng dẫn của BHXH Việt Nam, không có vướng mắc. Đối với việc hỗ trợ bằng tiền cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ kết dư quỹ BHTN, tổng số người đã giải quyết trợ cấp BHTN từ năm 2015 đến tháng 9/2021 là 314.444 trường hợp chiếm 18,7% số người dự kiến được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết.
Với quy trình thực hiện trên hệ thống phần mềm, ông Hòa cho biết, toàn TP đã test thử 57 đơn vị với 6.431 lao động, trong đó 6.301 trường hợp đúng (97,9%), 130 trường hợp sai (2,1%). Tại văn phòng BHXH TP Hà Nội đã test thử 6 đơn vị với 396 lao động. Trong đó, 377 trường hợp đúng (95%), 19 trường hợp sai (5%). Tuy nhiên việc chấm dữ liệu phải làm thủ công, cán bộ thu và cán bộ chính sách phải kiểm tra từng trường hợp.
“Xác định rõ ý nghĩa của gói hỗ trợ, BHXH TP đã rà soát cụ thể số NLĐ và người SDLĐ được thụ hưởng chính sách. Để đảm bảo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, BHXH TP đã thành lập Ban chỉ đạo, huy động toàn thể cán bộ viên chức làm việc thứ Bảy, Chủ nhật, phân công rõ trách nhiệm từng phòng, từng người. Do đối tượng hỗ trợ rất lớn, BHXH TP đã đẩy mạnh công tác truyền thông để NLĐ, NSDLĐ biết, hiểu về chính sách hỗ trợ, từ đó đồng thuận, nâng cao trách nhiệm phối hợp thực hiện. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, TP xác định đẩy mạnh, ưu tiên chi trả gói hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng vừa đảm bảo kịp thời, hạn tiếp xúc trực tiếp…” – ông Hòa nhấn mạnh.