DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

4,4 triệu người Iraq vô gia cư vì cuộc chiến với IS

20-06-2016 19:26
Kinhtedothi - Yaqin, một cư dân ở Qaraqosh, phía đông TP Mosul, Iraq, đang phải chia bữa tối của mình với vợ và con trai trong ngôi lều tồi tàn của gia đình. 
Gia đình anh phải chạy trốn khỏi Qaraqosh khi chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đến thị trấn. Nơi gia đình anh trú ngụ từng là một công viên công cộng. “Bọn họ (IS) lấy trộm 50 tấn lúa mạch và lúa mì. Họ đã đánh cắp tất cả mọi thứ, thành quả lao động của tôi, toàn bộ cuộc sống của tôi", anh nói.

Theo Cao ủy Liên Hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR), đến cuối năm 2015, các cuộc xung đột không ngừng của Iraq đã đẩy 4,4 triệu người mất nhà cửa, và một nửa triệu người phải xa xứ.
Hàng ngàn trẻ em vô gia cư vì cuộc chiến.
Hàng ngàn trẻ em vô gia cư vì cuộc chiến.
Con số này đã không ngừng tăng lên, các cơ quan nhân đạo ước tính có gần 14.000 gia đình (gần 84.000 cá nhân) đã rời Fallujah và các khu vực lân cận vì chiến dịch cuộc tấn công của chính phủ nhằm tái chiếm lại thành phố bắt đầu vào ngày 23/5.
Thủ tướng al-Abadi đã yêu cầu các biện pháp giúp đỡ những người di tản từ Fallujah và 10 trại tập trung mới sẽ sớm được thiết lập. Nhưng số người sơ tán đã vượt dự kiến của chính phủ. Các trại tập trung trở nên quá tải.
Chính phủ Iraq cũng chật vật để đáp ứng nhu cầu cơ bản của hơn 3,4 triệu người mất nhà cửa trên khắp Iraq bởi xung đột, phải cậy nhờ đến sự hỗ trợ từ các quỹ quốc tế và mạng lưới tôn giáo địa phương. Tại một khu tập trung, nhiều gia đình phải sống chung trong một lều và khoảng 1.800 người nhưng chỉ có một nhà vệ sinh, theo Hội đồng tị nạn Na Uy. Nhiều tổ chức nhân đạo đã cảnh báo, sau chiến thắng của quân đội Iraq, người dân nước này đang đứng trước nguy cơ lâm vào một cuộc khủng hoảng mới. “Chúng tôi yêu cầu chính phủ Iraq chịu trách nhiệm về thảm họa nhân đạo này”, Giám đốc nhóm nhân đạo Nasr Muflahi cho biết.
TAG: