4 cựu lãnh đạo BSR lĩnh tổng cộng 25 năm tù

Đông Phong
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các bị cáo đã nhận thức rõ hành vi, thành khẩn khai báo, khắc phục toàn bộ hậu quả nên HĐXX đã tuyên phạt mức án thấp hơn nhiều so với khung hình phạt truy tố…

 Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: Tuấn Kiệt

Hôm nay (ngày 22/1), TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (Công ty BSR).
Ngày xét xử thứ 2, đại diện VKS đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án cho các bị cáo. Theo đó, đại diện VKS giữ nguyên tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” của 4 bị cáo. Đại diện VKS cho rằng, các bị cáo đều nhận thức rõ nếu không có quyền hạn, họ sẽ không được nhận quà là số tiền rất lớn từ Oceanbank.
Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến trật tự quản ký kinh tế Nhà nước. Do vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt: Nguyễn Hoàng Giang (nguyên Chủ tịch HĐTV, chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng) mức 7-8 năm tù; Vũ Mạnh Tùng (nguyên Phó Tổng giám đốc, chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng) mức 8-9 năm tù; Phạm Xuân Quang (nguyên Kế toán trưởng, chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng) mức 6-7 năm tù và Đinh Văn Ngọc (nguyên Tổng Giám đốc, chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng) mức 5- 6 năm tù. Mức án đề nghị của đại diện VKS của cả 4 bị cáo đều thấp hơn khung hình phạt đã truy tố (từ 20 năm đến chung thân).
Tranh tụng tại toà, luật sư đều đồng ý quan điểm các bị cáo có tội theo luận tội của đại diện VKS. Tuy nhiên, các luật sư đều thiết tha mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ thêm hình phạt đối với các bị cáo. Luật sư biện hộ trình bày xâu chuỗi các tình tiết trong vụ án để khẳng định các bị cáo phạm tội ngoài chủ định và do thiếu hiểu biết pháp luật. Theo đó, luật sư đều cho rằng, các bị cáo gửi tiền của Công ty BSR bởi duy nhất một mục đích là theo chủ trương của lãnh đạo PVN và không đòi hỏi Oceanbank phải chi tiền lãi ngoài.
Tiếp đến, Hà Văn Thắm thời điểm làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank đã xác nhận có 51.468 cá nhân gửi tiền vào Oceanbank và đều được chi tiền thêm ngoài lãi suất (khoảng 66 tỷ đồng). Tình tiết đáng chú ý khác, trong các lần nhận tiền, đại diện Oceanbank đều phải săn đón, tìm bị cáo để được đưa tiền, với danh nghĩa quà tặng. Do vậy, chưa phù hợp hành vi chiếm đoạt tài sản của các bị cáo.
“Các tình tiết thoả mãn hành vi chiếm đoạt tài sản thường là: Đe doạ, uy hiếp tinh thần, buộc chủ tài sản phải giao tài sản. Tình tiết của vụ án này đi ngược với quan điểm trên nên đề nghị HĐXX xem xét về tội danh các bị cáo”, Luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Văn Ngọc trình bày tại toà. Đồng thời, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ, như: Phạm tội lần đầu, khắc phục hoàn toàn hậu quả, thành khẩn khai báo… để các bị cáo sớm đoàn tụ cùng gia đình và tiếp tục cống hiến cho xã hội.
Nói lời sau cùng, các bị cáo đều nhận thức được hành vi phạm tội của mình và coi đây là bài học đắt giá. Ngoài phải vướng vòng lao lý, các bị cáo đã gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành, đơn vị và hệ luỵ cho gia đình…
Căn cứ diễn biến phiên toà, HĐXX xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo phù hợp với tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã xem xét và chấp nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Do đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ Mạnh Tùng 8 năm tù; Nguyễn Hoài Giang 7 năm tù; Phạm Xuân Quang 6 năm tù và Đinh Văn Ngọc 4 năm tù. Đồng thời, các bị cáo phải trả cho Hà Văn Thắm số tiền hơn 10 tỷ đồng. Số tiền này, Hà Văn Thắm sẽ thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho Oceanbank.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần