Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

4 tháng đầu năm: thu 632.500 tỉ, chi 500.300 tỉ

Kinhtedohi - Chính phủ vừa có tờ trình báo cáo gửi Quốc hội đánh giá bổ sung kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022 và tình hình thực hiện triển khai dự toán ngân sách nhà nước năm 2023.

Trong đó, dự toán thu ngân sách năm 2022 là 1,6 triệu tỉ đồng, thực hiện đạt 1,8 triệu tỉ đồng. Số tăng thu so với báo cáo Quốc hội theo Chính phủ là do một số khoản thu có mức tăng lớn so với báo cáo, như thuế thu nhập cá nhân tăng 17.300 tỉ đồng, thu phí, lệ phí tăng 15.100 tỉ đồng và thu ngân sách khác tăng 10.500 tỉ đồng. 

Trong khi đó, thu dầu thô đạt 78.000 tỉ đồng, vượt tới 49.800 tỉ đồng, tăng 10.000 tỉ đồng so với báo cáo Quốc hội do giá dầu thanh toán bình quân đạt 104,7 USD/thùng, cao hơn mức báo cáo trước đó.

Chi ngân sách dự toán là 1,8 triệu tỉ đồng, thực hiện chi ước đạt 2,1 triệu tỉ đồng, tăng 342.100 tỉ đồng. Việc chi tăng cao hơn do tăng chi đầu tư phát triển ước đạt 638.100 tỉ đồng, tăng 80.600 tỉ đồng; chi dự trữ quốc gia ước đạt 2.300 tỉ đồng… Như vậy, bội chi ngân sách dự toán năm 2022 là 404.300 tỉ đồng, dư nợ công khoảng 38% GDP, dư nợ Chính phủ là 34,7% GDP và dư nợ nước ngoài của quốc gia là 36,8% GDP, thấp hơn mức trần quy định.

Tuy vậy, báo cáo về tình hình thu chi 4 tháng đầu năm, Chính phủ cho biết có nhiều khó khăn. Tổng thu đạt 632.500 tỉ đồng, nhưng thu nội địa giảm 4,2%, thu dầu thô giảm 17,6% và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm gần 19%. Tổng chi ước đạt 500.300 tỉ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ do tiếp tục chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên…

Kiến nghị xử lý tài chính tăng thu, giảm chi ngân sách hơn 22.492 tỉ đồng

Kiến nghị xử lý tài chính tăng thu, giảm chi ngân sách hơn 22.492 tỉ đồng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thị trường đồ trang trí Tết Bính Ngọ: Hàng Việt giá tốt, nhiều mẫu mã mới sôi động trên “chợ mạng”

Thị trường đồ trang trí Tết Bính Ngọ: Hàng Việt giá tốt, nhiều mẫu mã mới sôi động trên “chợ mạng”

12 Feb, 02:39 PM

Kinhtedothi - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đây là lúc thị trường đồ trang trí nhà cửa đón Tết Nguyên đán bước vào giai đoạn cao điểm tiêu thụ. Điều đáng mừng là sản phẩm do doanh nghiệp Việt sản xuất với nhiều mẫu mã mới chào bán trên “chợ mạng” được người tiêu dùng đón nhận.

Hồ Tây trong tương lai: Công viên, không gian công cộng và show pháo hoa định kỳ

Hồ Tây trong tương lai: Công viên, không gian công cộng và show pháo hoa định kỳ

12 Feb, 12:04 PM

Kinhtedothi - Thực hiện đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị khu vực Hồ Tây và phụ cận" của TP Hà Nội, dự án cải tạo, mở rộng các tuyến đường ven hồ đang được kỳ vọng sẽ giải bài toán bức thiết về giao thông, sinh thái và mở ra một tương lai mới cho Hồ Tây: trở thành không gian công cộng, điểm đến văn hóa – du lịch tầm quốc tế và nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, trình diễn quy mô của Thủ đô.

Xôn xao thưởng Tết ngân hàng

Xôn xao thưởng Tết ngân hàng

12 Feb, 10:24 AM

Kinhtedothi- Tết Nguyên đán đã cận kề, câu chuyện về thưởng Tết trong các doanh nghiệp, được dư luận quan tâm nhưng ngân hàng vẫn gây sự chú ý nhất, do những năm qua, nhóm ngành này luôn “hot” với thu nhập cao.

Giá xăng dầu hôm nay 12/2: thế giới và trong nước cùng tăng

Giá xăng dầu hôm nay 12/2: thế giới và trong nước cùng tăng

12 Feb, 09:04 AM

Kinhtedothi - Khi thị trường lo ngại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran đã lấn át tác động tiêu cực từ báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng mạnh, giá dầu thế giới đảo chiều tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 11/2. Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng vào chiều nay.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ