Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

44,8% DN chưa biết đến Luật Cạnh tranh

KTĐT - Theo khảo sát kể, phần lớn các doanh nghiệp được tiếp cận Luật Cạnh tranh thông qua con đường tự tìm hiểu.

KTĐT - Theo khảo sát kể, phần lớn các doanh nghiệp được tiếp cận Luật Cạnh tranh thông qua con đường tự tìm hiểu.

Một khảo sát của Cục Quản lý cạnh tranh tại hơn 1.000 doanh nghiệp lớn, nhỏ trong cả nước cho thấy, có đến 44,8% doanh nghiệp được phỏng vấn chưa biết đến Luật Cạnh tranh.

Đây là kết quả được công bố tại hội thảo “Thực tiễn áp dụng Luật Cạnh tranh trong một số lĩnh vực chuyên ngành: kinh nghiệm của Nhật Bản và thực tiễn ở Việt Nam - Những vấn đề đặt ra” ngày 6/11 ở Đà Nẵng.

Theo khảo sát kể trên, phần lớn các doanh nghiệp được tiếp cận Luật Cạnh tranh thông qua con đường tự tìm hiểu.

Do không nhận thức đúng đắn nên dẫn đến nhiều vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục Quản lý cạnh tranh lại được chuyển cho cơ quan quản lý ngành giải quyết.

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao hiểu biết về Luật Cạnh tranh, giới thiệu thực tiễn tiếp cận và giải quyết các vấn đề trên ở nước ngoài để vận dụng vào điều kiện của nền kinh tế Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật cạnh tranh.

Ông Bùi Bá Phú, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết cạnh tranh được xem là yếu tố đảm bảo cho sự vận hành và phát triển của nền kinh tế thị trường. Sự ra đời của Luật Cạnh tranh năm 2005 và một số luật như: Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư đã góp phần tạo lập một môi trường pháp lý lành mạnh và bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, khi Luật điều chỉnh các lĩnh vực chuyên ngành được xây dựng mới hoặc được điều chỉnh cùng với sự hình thành các cơ quan quản lý chuyên ngành thường có xu hướng hình thành các quy định điều tiết về cạnh tranh trong các lĩnh vực chuyên ngành và do cơ quan quản lý chuyên ngành thực hiện.

Chính các quy định này dẫn đến những mâu thuẫn, chồng chéo với Luật Cạnh tranh, gây khó khăn cho việc áp dụng các quy định của Luật Cạnh tranh đối với doanh nghiệp, ông Bá Phú cho biết.

Bà Trần Phương Lan, Trưởng Ban Giám sát và Quản lý cạnh tranh thuộc Cục Quản lý cạnh tranh cho rằng, mặc dù đã có những kết quả nhất định nhưng mức độ nhận thức Luật Cạnh tranh, kể cả ý thức sử dụng công cụ Luật Cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp còn ở mức độ khiêm tốn.

Bà Kumiko Tanaka, Chuyên gia thường trú của Ủy ban Thương mại công bằng Nhật Bản (JFTC) tại Việt Nam cho biết quan hệ giữa cơ quan cạnh tranh và cơ quan điều tiết ngành là yếu tố then chốt trong việc đưa Luật Cạnh tranh tới thị trường.

Tại Nhật Bản, việc xử lý các vấn đề phát sinh khá đơn giản, nếu vấn đề thuộc cạnh tranh sẽ do cơ quan cạnh tranh giải quyết và các vấn đề khác không thuộc cạnh tranh sẽ do các cơ quan quản lý chuyên ngành giải quyết. Nếu vấn đề liên quan tới cả hai cơ quan sẽ do cả hai cơ quan giải quyết./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: có chế tài với các cơ quan, đơn vị để quản lý, sử dụng tài sản công đúng mục đích, tiết kiệm

Hà Nội: có chế tài với các cơ quan, đơn vị để quản lý, sử dụng tài sản công đúng mục đích, tiết kiệm

14 Oct, 08:17 AM

Kinhtedothi-UBND TP Hà Nội yêu cầu gắn trách nhiệm và có chế tài đối với các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý, sử dụng tài sản công với việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm bảo đảm tài sản công được sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm.

Đà Nẵng: tăng cường sức mạnh nội lực trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực 

Đà Nẵng: tăng cường sức mạnh nội lực trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực 

13 Oct, 08:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 13/10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thành phố Đà Nẵng tổ chức phiên họp thứ hai dưới sự chủ trì của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết - Trưởng Ban Chỉ đạo. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và triển khai phương hướng công tác trong giai đoạn tiếp theo.

Tuyên dương 10 “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025

Tuyên dương 10 “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025

12 Oct, 09:43 PM

Kinhtedothi - Tối 12/10, tại khu vực phố đi bộ bờ Hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức tuyên dương 10 “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025 với chủ đề: “Bên nhau, mình là Nhà - Viết hành trình yêu thương”.

Thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thành phố Đà Nẵng

Thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thành phố Đà Nẵng

12 Oct, 08:34 PM

Kinhtedothi - UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 1876 về việc thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thành phố để xác định giá đất cho các dự án còn vướng mắc, nhằm khắc phục các tồn tại theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ, đồng thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ