5 cách đơn giản tăng cường bảo mật trên Android

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau sự kiện phần mềm độc hại lây lan gần đây trên Play Store được Avast phát hiện, người dùng một lần nữa lại nghi ngờ về tính bảo mật của Android. Sau đây là 5 lời khuyên hiệu quả và đơn giản giúp bảo vệ thiết bị của bạn chống lại những vi rút độc hại trong thế giới công nghệ.

Mặc dù Play Store và hệ điều hành di động của Google (Android) được trang bị hệ thống bảo mật, chúng ta không bao giờ an toàn trước một cuộc tấn công mạng mới trong thời gian tới. Những kẻ có ý tưởng “độc hại” vẫn tồn tại và chúng nghĩ ra nhiều hình thức xâm nhập để đạt được mục đích của mình. Sau đây là 5 lời khuyên hiệu quả và đơn giản giúp bảo vệ thiết bị của bạn chống lại những vi rút độc hại trong thế giới công nghệ. 
hầu hết các phần mềm độc hại trên Android tập trung khai thác các điểm yếu của hệ điều hành.
Hầu hết các phần mềm độc hại trên Android tập trung khai thác các điểm yếu của hệ điều hành.
1 - Đọc kỹ trước khi nhấp chuột 

Như trên máy tính, hầu hết các phần mềm độc hại trên Android tập trung khai thác các điểm yếu của hệ điều hành. Nhiều người dùng nhấp chuột vào spam quảng cáo hoặc nhập mã ID của họ trên màn hình đăng nhập giả mạo. Đây là cách tốt nhất để kẻ xấu có thể truy cập trực tiếp vào dữ liệu cá nhân của bạn, nhờ nó chúng sẽ sử dụng các ứng dụng và tài khoản của bạn sau này dưới dạng giả danh bạn. Do vậy nhiều người thấy tài khoản Twitter hoặc Facebook của mình đã bị "hack".

Cách tốt nhất để tránh điều này là kiểm tra kỹ những nội dung, thông tin mà bạn xác nhận. Thông thường, quảng cáo sai sự thật dễ nhận biết. Văn bản trình bày tồi, sai lỗi chính tả ... thông điệp gửi cho người dùng cung cấp thêm một số lời chào mời khác lạ như chế độ ăn uống hoàn hảo giúp bạn gầy nhanh nhất hoặc tặng thưởng iPhone 6 miễn phí.

Không có giải pháp nào chống lại các cuộc tấn công mạng này ngoài sự thận trọng của bạn.

2 - Ngắt tính năng “Không rõ nguồn gốc”

Đây là một yếu tố an toàn cần thiết trên bất kỳ phiên bản hệ điều hành Android nào. Tất cả các thiết bị cung cấp tùy chọn "Không rõ nguồn gốc" cho phép người dùng có thể tải các ứng dụng về từ các nguồn khác ngoài Google Play. Tính năng này được đánh giá cao, vì nó cho phép giữ tính năng mở của Android, ví dụ như truy cập vào App Shop của Amazon.

Than ôi, đây cũng là cánh cửa mở cho các ứng dụng lừa đảo và giả mạo khác tràn vào.Hãy ngắt chức năng này, và thỉnh thoảng cho phép nó khởi động để tải về một ứng dụng cụ thể mà bạn đã biết rõ nguồn gốc.

Để vô hiệu hóa nó, hãy vào Settings> Security> Nguồn không xác định và bỏ chọn tính năng.

3 - Tránh những ứng dụng ngoài Google Play

Tiếp theo, điều quan trọng là bạn phải tránh tải những ứng dụng bên ngoài kho ứng dụng Play Store. Google đã làm việc một cách nghiêm túc để thiết lập các khu vực thử nghiệm cho phiên bản Beta. Ngoài các ứng dụng mà các điều khoản của dịch vụ Google bỏ qua (chẳng hạn như các ứng dụng dành cho người lớn), bạn có thể tìm thấy niềm vui và hài lòng trên Play Store.

4 - Đọc các điều khoản của ứng dụng

Điều quan trọng là bạn phải có ý thức trong việc cài đặt một ứng dụng. Giữa lúc bạn tải về một ứng dụng và khi bạn cài đặt nó, một cửa sổ yêu cầu bạn xác nhận các điều khoản của ứng dụng đó.

Thông thường, người dùng đọc lướt qua và chấp nhận yêu cầu của ứng dụng vì họ không đọc kỹ những điều khoản này. Tuy nhiên, đây là cách duy nhất để biết liệu ứng dụng sẽ truy cập hay không vào dữ liệu cá nhân của bạn.

Dựa trên điều này, điều quan trọng là biết được từng ứng dụng đòi hỏi cung cấp dữ liệu gì. Nếu nó đưa ra yêu cầu có vẻ bất hợp lí, tốt hơn hãy hủy bỏ việc cài đặt, hoặc ít nhất là tìm hiểu về ứng dụng trên mạng Internet.

5 - Tải về thiết bị phần mềm diệt vi rút

Bất kể hệ điều hành nào đều có phần mềm diệt vi rút hiệu quả. Thế giới của hacker không ngừng lớn mạnh, luôn tuyên chiến chống lại các nhà nghiên cứu bảo mật. Một chương trình chống vi rút hiệu quả giúp cho bạn tăng cường tính bảo mật cho thiết bị của mình. Mỗi chương trình cung cấp các lựa chọn để tìm thấy phần mềm diệt vi rút phù hợp nhất.

Một lần nữa, biện pháp an toàn nhất chống lại phần mềm độc hại vẫn là bản thân người dùng thiết bị, ý thức và sự thận trọng của họ./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần