5 giải pháp hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trước tình hình cả nước có 509.903 người lao động bị mất việc, thôi việc, giảm giờ làm, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nêu ra các giải pháp thực hiện như: thúc đẩy tạo việc làm bền vững, dự báo cung cầu lao động, hỗ trợ DN tiếp cận thị trường, tìm kiếm đơn hàng mới,…

Trên 509.900 người bị mất việc, thôi việc, giảm giờ làm

Ngày 5/6, Bộ LĐTB&XH thông tin về tình hình việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Trên 509.900 người bị mất việc, thôi việc, giảm giờ làm trong 5 tháng đầu năm 2023. Ảnh minh họa: Phạm Hùng.
Trên 509.900 người bị mất việc, thôi việc, giảm giờ làm trong 5 tháng đầu năm 2023. Ảnh minh họa: Phạm Hùng.

Theo đó, trong bối cảnh kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2023 có chỉ số phát triển kinh tế không được thuận lợi nhưng thị trường lao động vẫn phát triển nhẹ là nhờ sự tăng trưởng ở ngành thương mại – dịch vụ. Tuy nhiên, diễn biến cuối tháng 4 và tháng 5 về sản xuất kinh doanh kéo theo vấn đề lao động, việc làm có khó khăn hơn. Cụ thể, có 8.644 DN gặp khó khăn phải cắt giảm lao động, thuộc ngành dệt may, da giày, chế biến gỗ, sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử,…

Do tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn nên đã có 509.903 người lao động trong DN bị ảnh hưởng việc làm, trong đó 279.409 lao động bị thôi việc, mất việc làm. Trong đó, lao động ngành dệt may là 68.782 người, da giày 31.653 người, sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử là 45.075 người.

Số lao động bị thôi việc, mất việc tập trung ở các tỉnh có khu công nghiệp, khu kinh tế lớn như: Bình Dương 71.590 người, Đồng Nai 32.450 người, TP Hồ Chí Minh 44.890 người, Bắc Giang 27.500 người, Bắc Ninh 13.900 người, Hải Dương 16.020 người, Hà Nội 46.860 người.

Đã có 195.039 lao động bị giảm giờ làm (chiếm 38,25% lao động bị ảnh hưởng); 17.003 lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không lương (chiếm 3,33% lao động bị ảnh hưởng); 8.346 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động (chiếm 1,64% lao động bị ảnh hưởng), trong đó nhiều nhất là lao động ngành dệt may 3.826 người. Theo thống kê, số lao động chưa qua đào tạo bị thôi việc, mất việc nhiều nhất với tỷ lệ 68%; chủ yếu là thợ may, thợ lắp ráp làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Hỗ trợ DN tiếp cận thị trường, tìm kiếm đơn hàng mới

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung chỉ rõ nguyên nhân của việc cắt giảm lao động hiện nay là do các DN thiếu đơn hàng bởi kinh tế các nước gặp khó khăn, lạm phát cao, chính sách tiền tệ thắt chặt nên sức mua sụt giảm… Những điều đó khiến nhiều DN trong nước gặp tình trạng hàng tồn kho không xuất được, không có đơn hàng mới.

Bên cạnh đó, chi phí sản xuất tăng cao khiến nhiều DN Việt không thể cạnh tranh. Một số thị trường lớn của Việt Nam đặt ra yêu cầu mới về tiêu chuẩn hàng hóa và có sự thay đổi quan điểm thị hiếu của người tiêu dùng nên các DN khó khăn trong sắp xếp lại hoạt động sản xuất. Trong khi, sau đại dịch Covid-19 nguồn lực tài chính của các DN không còn đủ để thực hiện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu ra giải pháp tạo việc làm, kết nối cung – cầu lao động. Ảnh: Trần Oanh.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu ra giải pháp tạo việc làm, kết nối cung – cầu lao động. Ảnh: Trần Oanh.

Từ thực tế trên, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nêu ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tạo việc làm cho người lao động hiện nay. Đó là tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật để phát triển đồng bộ các yếu tố của thị trường lao động, nâng cao hiệu quả hoạt động của các định chế trung gian của thị trường, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động.

Cùng với đó là thúc đẩy tạo việc làm bền vững, sử dụng lao động hiệu quả thông qua các chương trình, đề án, chính sách tín dụng hỗ trợ tạo việc làm, tham gia thị trường lao động.

Bộ LĐTB&XH triển khai các giải pháp đẩy mạnh công tác dự báo nhu cầu sử dụng lao động, nhu cầu đào tạo nghề nghiệp của DN về số lượng, chất lượng, cơ cấu ngành nghề, trình độ của lao động trong các DN.

Đồng thời, thực hiện các giải pháp để thu hút đầu tư, hỗ trợ DN phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. “Các giải pháp cần tập trung vào hỗ trợ DN tiếp cận thị trường, tìm kiếm đơn hàng mới, giảm chi phí sản xuất, kinh doanh thông qua việc giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ giảm thuế, giảm các khoản phí, lệ phí phải đóng…. Thực hiện các giải pháp để hỗ trợ tạo việc làm, kết nối cung - cầu lao động và đảm bảo quyền lợi cho người lao động”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

 

Ngày 6/6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội về vấn đề Lao động, thương binh và xã hội. Bao gồm:

+ Giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực; công tác quy hoạch, sắp xếp, tổ chức, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

+ Thực trạng việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay.

+ Giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội; công tác quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội; giải pháp khắc phục tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, GD&ĐT, Nội vụ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.