5 loại công việc mà con người dễ bị ChatGPT thay thế nhất

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - ChatGPT là công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) viết cho người dùng dưới dạng tương tác, với bất kỳ thể loại văn bản nào - từ thư, lời bài hát, tài liệu nghiên cứu, công thức nấu ăn, thơ, tiểu luận, đề cương, thậm chí cả mã phần mềm hay soạn thảo luật.

Bất chấp cái tên khó hiểu (GPT là viết tắt của Generative Pre-training Transformer), hơn 1 triệu người đã đăng ký sử dụng chỉ trong 5 ngày kể từ khi nó ra mắt vào tháng 11/2022, bởi phòng thí nghiệm nghiên cứu OpenAI, hiện đang "gây bão" trên mạng xã hội toàn cầu.

Như mọi chu kỳ đổi mới công nghệ lớn từng diễn ra trong lịch sử loài người, lao động trong một số ngành nghề sẽ bị thay thế bởi máy móc, trong khi các hoạt động hoàn toàn mới, đi kèm với các cơ hội việc làm tiềm năng, sẽ xuất hiện.

Dưới đây sẽ là 5 loại công việc mà các chuyên gia cho rằng con người dễ bị ChatGPT và các công cụ AI khác thay thế nhất trong thời gian tới.

Lập trình máy tính

ChatGPT hiện đã có thể tạo ra mã máy tính để lập trình các ứng dụng và phần mềm. Công cụ trên có thể kiểm tra lỗi ngôn ngữ của người lập trình và chuyển đổi ý tưởng từ tiếng Anh đơn giản thành ngôn ngữ lập trình.

Giáo sư Oded Netzer của Trường Kinh doanh Columbia nói với CBS News: "Về mặt lao động, tôi nghĩ nó (ChatGPT) chủ yếu là một chất tăng cường hơn là thay thế hoàn toàn con người. Viết mã và lập trình là một ví dụ điển hình về điều đó. Nó thực sự có thể viết mã khá tốt".

"Nếu bạn đang viết mã mà tất cả những gì bạn làm chỉ đơn thuần là chuyển đổi ý tưởng thành mã, thì máy móc hiện đã có thể làm điều đó. ChatGPT có thể lấy đi việc làm của một số lập trình viên nhất định. Nhưng nó cũng sẽ giúp ích cho những người lập trình phát hiện lỗi trong mã và viết mã hiệu quả hơn" - ông Netzer nói.

Viết email cơ bản

Theo ông Netzer, việc viết các email quản trị hoặc lên lịch đơn giản cho những việc như thiết lập hoặc hủy các cuộc hẹn cũng có thể dễ dàng được thuê ngoài với một công cụ như ChatGPT.

"Không có bất kỳ sự sáng tạo nào liên quan đến loại công việc này, vậy tại sao chúng ta lại phải tự viết toàn bộ nội dung thay vì nói với máy móc: Tôi cần sắp xếp một cuộc họp vào ngày nào đó" - vị giáo sư lập luận.

Công việc văn phòng cơ bản

David Autor, một nhà kinh tế chuyên về lao động của MIT, đã chỉ ra một số công việc văn phòng cơ bản là những hoạt động có thể được xử lý bởi AI, bao gồm các công việc như viết thư tuyển dụng, soạn thảo thông cáo báo chí...

"Bots sẽ xuất hiện nhiều hơn trong lĩnh vực của những người thực hiện hỗn hợp các nhiệm vụ trực quan và thông thường như viết nội dung quảng cáo cơ bản, dự thảo văn bản pháp luật. Đó là những kỹ năng chuyên môn cơ bản và chắc chắn phần mềm sẽ làm cho chúng rẻ hơn, do đó giảm giá trị sức lao động của con người" - ông Autor nhận định với CBS News.

Ảnh màn hình một tương tác ChatGPT. Nguồn: FB Cộng đồng OpenAI - ChatGPT Việt Nam
Ảnh màn hình một tương tác ChatGPT. Nguồn: FB Cộng đồng OpenAI - ChatGPT Việt Nam

Lập kế hoạch và đặt hàng quảng cáo

Các ngành công nghiệp sáng tạo được cho cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự phát triển vượt bậc của các công cụ như ChatGPT. Giám đốc điều hành quảng cáo nổi tiếng Martin Sorrell - người sáng lập tập đoàn quảng cáo và quan hệ công chúng lớn nhất thế giới WPP- cho biết trong một hội thảo gần đây rằng ông dự đoán các công ty mua không gian quảng cáo sẽ trở nên tự động "một cách hiệu quả cao" trong vòng 5 năm tới.

"Như vậy, với tư cách là khách hàng, bạn sẽ không còn rơi vào tình huống gặp phải người lập kế hoạch truyền thông nào đó mới vào nghề, có kinh nghiệm hạn chế, nhưng vẫn có được khối dữ liệu tổng hợp đầy đủ. Đó sẽ là sự thay đổi lớn" - ông Martin nói.

Nghề luật

CBS News dẫn lời nhiều chuyên gia AI cũng như các chuyên gia pháp lý tin rằng, các khả năng của ChatGPT được phát triển có thể đáp ứng tốt nghề luật. Trên thực tế, bot của ChatGPT gần đây đã vượt qua kỳ thi của trường luật và đạt điểm đậu sau khi viết các bài luận về nhiều chủ đề, từ luật hiến pháp đến thuế hay hình sự.

"Động lực đối với các luật sư hiện nay là có quá nhiều việc phải hoàn thành, vì vậy các công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt là giữa những gì họ sẽ làm và những gì sẽ bị bỏ qua vì không đủ thời gian" - Jason Boehmig, Giám đốc điều hành và là đồng sáng lập của Ironclad, một công ty phần mềm hợp pháp, nêu quan điểm.

Các biểu mẫu và tài liệu pháp lý phổ biến, như thỏa thuận cho thuê nhà, di chúc, thỏa thuận bảo mật... là khá quy chuẩn và có thể được soạn thảo bởi một bot tiên tiến.

Đồng tình với quan điểm này, giáo sư Netzer của Trường Kinh doanh Columbia cho biết: "Có những phần của tài liệu pháp lý mà con người cần phải thích ứng với một tình huống cụ thể, nhưng 90% tài liệu là được sao chép và dán lại. Không có lý do gì mà chúng ta lại không để máy móc viết những loại văn bản pháp luật này. Bạn có thể cần giải thích các thông số bằng tiếng Anh trước, sau đó máy sẽ hoàn thiện rất tốt. Càng ít sáng tạo, nó càng nên được thay thế".

Ông Boehmig nói thêm: "Không có đủ luật sư để thực hiện tất cả các công việc pháp lý mà các tập đoàn đang đối mặt. Cách thức làm việc của các luật sư sẽ khác đi rất nhiều nếu có AI. Dường như vẫn còn ranh giới giữa những người không muốn thay đổi và những người nhận ra rằng họ phải thay đổi".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần