5 món ngon mùa Xuân không thể bỏ qua tại Nga và Trung Quốc

Toàn Đức - Thu Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bên cạnh khung cảnh thần tiên của trăm hoa khoe sắc, lễ hội tưng bừng kéo dài cả tháng cùng những hoạt động khám phá văn hóa thú vị, mùa xuân tại Nga và Trung Quốc còn là thời điểm để ăn những món ăn tuyệt vời.

Trung Quốc

Người Trung Quốc rất coi trọng những món ăn truyền thống với ý nghĩa may mắn được dùng trong suốt mùa Tết Nguyên đán, đặc biệt là vào bữa tối năm mới vào đêm giao thừa để mang lại cát tường cho năm tới. Cá hấp là một trong những món ăn năm mới nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Những loại cá được chọn dựa trên những từ đồng âm mang ý nghĩa tốt lành như cá chép giống với từ “chúc may mắn”, cá da trơn giống với “thặng dư”,… Với lịch sử hơn 1800 năm, bánh bao là một món ăn may mắn cổ điển cho năm mớiphổ biến rộng rãi ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Trung Quốc. Bánh bao Trung Quốc có thể được làm giống như thỏi bạc, truyền thuyết kể rằng bạn càng ăn nhiều bánh bao trong lễ đón năm mới, bạn càng kiếm được nhiều tiền trong năm mới. Không thể bỏ qua món mì trường thọ tượng trưng cho một mong ước về tuổi thọ. Sợi mì dài hơn mì bình thường và để nguyên không cắt, chúng được chiên và đặt trên đĩa, hoặc đem luộc và múc vào bát cùng với nước dùng. Đây là món ăn rất được yêu thích bởi khách du lịch Trung Quốc. Ngoài ra còn có món chả giò đặc biệt phổ biến ở phía Đông Trung Quốc như Giang Tây, Giang Tô, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Châu, Thâm Quyến, … với ý nghĩa mang lại thịnh vượng và giàu có. Cuối cùng là các loại trái cây như quýt và cam, và bưởi – tượng trưng cho sự đầy đủ do có hình tròn và sắc rực rỡ của màu vàng và cam.
 Bánh bao Trung Quốc.
Nga

Những tháng mùa xuân ở Nga là tháng ba, tháng tư và tháng năm với tiết trời ấm áp, cây cối xanh tươi trên đường phố, công viên và sân bãi. Những cơn mưa xuân nhanh chóng tan đi dưới mặt trời chiếu sáng rực rỡ. Đẹp nhất là hình ảnh những đàn chim bay về làm tổ. Mùa xuân cũng là thời điểm truyền cảm hứng cho người Nga làm các món ăn ngon song song với những lễ hội ẩm thực mùa xuân. Hãy nếm thử những chiếc bánh kếp thơm lừng trong tuần lễ bánh kếp tại lễ hội Maslenitsa được tổ chức vào mỗi mùa xuân để tạm biệt mùa đông và chào đón mùa xuân. Bánh kếp được ăn kèm với trứng cá muối, nấm, mứt, kem chua và bơ.
 Súp bắp cải kiểu Nga.
Tiếp đến là món súp xanh mùa xuân từ cây me chua, cỏ gút và cây tầm ma non nấu trong nước dùng nấm. Một món súp khác dễ ăn hơn là súp bắp cải kiểu Nga được gọi là Shchi. Được làm từ bắp cải tươi, người Nga cho thêm thịt (cá hoặc nấm), cà rốt, húng quế, hành tây, cần tây, tỏi, hạt tiêu và táo sau đó ăn kèm với bánh mì. Không thể không nhắc đến món nước ép truyền thống từ cây bạch dương. Người dân Nga thu thập nhựa cây bạch dương bằng cách khai thác vào mùa xuân, sau đó đem chất lỏng trong suốt và không màu này ủ lên men trong hai hoặc ba ngày. Cuối cùng là món cá Smelt dùng kèm với dưa chuột. Smelt là tên một loài cá nhỏ rất được chờ đợi mỗi mùa xuân đến đặc biệt là ở St. Petersburg. Tại đây còn có hẳn một lễ hội đặc biệt được tổ chức hẳng năm về loại cá này thu hút đông đảo khách du lịch Nga.
Công ty Du lịch TransViet

Địa chỉ: 170 – 172 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 6, quận 3, HCM

Điện thoại: (028) 7305 7939

Website: www.transviet.com.vn