DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

5.000 người có nhà nhờ gói 30 nghìn tỷ đồng,

28-05-2014 18:23
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 28/5.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo NHNN, tính đến ngày 23/5 thời điểm này, tín dụng toàn hệ thống tăng 1,31% so với cuối năm 2013. Đáng chú ý, tín dụng cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đã tăng 0,34%. Như vậy, sau một thời gian luôn nằm dưới chỉ giới đỏ với mức âm, tín dụng dành cho khối này đã có dấu hiệu “thông”. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Viết Mạnh- Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN), từ góc nhìn từ phía tín dụng với nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước vẫn khó khăn, tổng cầu tín dụng thấp. Trong 5 tháng qua, NHNN chỉ đạo điều hành hiệu quả các yếu tố thị trường, doanh nghiệp (DN) tốt có thể vay 5-6% thậm chí 4,8%. Điều này cho thấy lãi suất không còn là vấn đề, nhưng cầu tín dụng vẫn còn quá yếu.

Về gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho người thu nhập thấp mua nhà, ông Nguyễn Viết Mạnh cho biết, tiến độ triển khai gói 30 nghìn tỷ đang tăng mạnh, tháng sau bao giờ cũng cao hơn tháng trước. Cập nhật tới ngày 20-5 cho thấy, đã có 4.984 người tiếp cận với số tiền 4.104 tỷ đồng. Nếu so sánh với cuối năm 2013, thì trong 4 tháng 20 ngày đầu năm nay, tốc độ giải ngân đã tăng 118%, và hiện chiếm tỷ trọng 13,7% trên tổng số vốn. Dù con số giải ngân chưa cao nhưng gói này đã có tác động tốt tới thị trường, 5.000 người có nhà ở, kéo một số sản phẩm thị trường phải xuống giá, có những tác động tích cực và nhằm tới nhu cầu thực. Thị trường đã bắt đầu điều chỉnh dần và ấm lên.

Ngoài khách hàng cá nhân, hiện, đã có 24 dự án tiếp cận gói tín dụng này, có nhiều dự án gặp nhiều vướng mắc chúng tôi có kiến nghị địa phương và ngân hàng nhằm giải quyết về nguồn cung… “Con số 5.000 người tiếp cận là tương đối, không phải là nhỏ nữa. Phía NHNN cũng rất tích cực gỡ rối cho thị trường như việc hạ lãi suất tăng thời gian cho vay cũng đã được thực hiện. Cùng với đó, kéo dài thời gian cho vay ưu đãi từ 10 lên 15 năm và mở rộng cho nhiều TCTD tham gia cho vay gói này”- ông Mạnh khẳng định.

Đại diện NHNN cũng cho biết, ngoài gói 30.000 tỷ, trong quá trình điều hành, NHNN cũng thấy tình trạng thiếu niềm tin, vì vậy đã đề xuất gói sản phẩm tín dụng liên kết với BIDV chủ trì, sẽ triển khai trong thời gian tới, nhằm đưa nguồn vốn tín dụng đi đúng mục đích, giải quyết được nhiều công trình đang chậm tiến độ có thể hoàn thành.
TAG: