6 người chết, hàng trăm hộ dân phải di dời khẩn cấp do mưa lũ

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mưa lũ đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Bắc, ghi nhận đến sáng nay (19/8), đã có 6 người bị chết, cùng nhiều thiệt hại về tài sản được ghi nhận.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, tính đến sáng nay (19/8), mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân, Nhà nước. Nghiêm trọng hơn cả là mưa lũ khiến 6 người bị chết (Vĩnh Phúc 2 người, Lào Cai 1 người, Sơn La 1 người, Lai Châu 1 người, Thái Nguyên 1 người).
Các loại hình thiên tai cũng khiến 334 nhà dân bị hư hỏng, hoặc phải di dời khẩn cấp. Trong đó, Điện Biên là địa phương chịu thiệt hại lớn nhất với 142 nhà, tiếp đến là Hà Giang 97 nhà, sau đó là các tỉnh: Sơn La 48 nhà, Thái Nguyên 33 nhà, Cao Bằng 5 nhà, Lào Cai 30 nhà.
 Nước lũ đổ về nhấn chìm một con đường tại Điện Biên. Ảnh: Báo Giao thông.
Sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân các địa phương cũng bị ảnh hưởng lớn với 556ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; gần 100 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi. Ngoài ra, nhiều tuyến đường tỉnh, liên xã bị sạt lở với tổng chiều dài 1.960m, khoảng 65.100 m3 đất đá sạt lở… Mưa lớn cũng khiến hồ Lai Châu phải xả 5 cửa xả mặt từ 15 giờ ngày 18/8. Đối với các hồ chứa thuỷ điện lớn khác tại phía Bắc (Hoà Bình, Sơn La, Tuyên Quang, Thác Bà), căn cứ kết quả tính toán, các đơn vị tư vấn, kiến giữ nguyên hiện trạng vận hành đến 13h ngày 19/8.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp sáng 19/8, Phó Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài nhấn mạnh diễn biến thiên tai những ngày tới còn rất phức tạp. Chính vì vậy, đề nghị các tỉnh, TP và các bộ ngành tiếp tục triển khai nghiêm túc các biện pháp ứng phó với mưa, lũ theo nội dung Công điện số 08/CĐ-TWPCTT ngày 17/8/2020. Trong đó, tập trung đảm bảo an toàn cho người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại khu vực dân cư có nguy cơ mất an toàn cao.
Các địa phương miền núi phía Bắc tổ chức thường trực 24/24h đến từng thôn bản để theo dõi, cảnh báo, xử lý các tình huống có thể xảy ra. Cử người canh gác, cắm biển cảnh báo hoặc rào chắn các ngầm tràn để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại. Theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ trên các sông để đảm bảo an toàn đê điều, hồ chứa. Xác định những vị trí có thể xảy ra ngập úng cục bô khu đô thị, sản xuất nông nghiệp và thông báo đến người dân. Đồng thời, tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân.
Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia nhận định, từ ngày 20/8 đến ngày 22/8 ở khu vực Đông Bắc có mưa to đến rất to (phổ biến 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt). Từ chiều 20/8 đến ngày 22/8 ở khu vực Việt Bắc, Tây Bắc có mưa rất to (phổ biến 150 - 250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt); các khu vực khác ở đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to (phổ biến 50 - 100mm/đợt).