DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

6 tháng cuối năm, rủi ro tín dụng dự báo tăng mạnh lĩnh vực chứng khoán, bất động sản

Trâm Anh
28-07-2021 14:31
Kinhtedothi - Trước tác động khó lường của dịch Covid-19, rủi ro tín dụng được dự báo tăng mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm 2021.
Tin liên quan
Báo cáo một số kết quả chính của Cuộc điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng tháng 6/2021 vừa được Vụ Dự báo, Thống kê (NHNN) công bố.
 Các tổ chức tín dụng sẽ tiếp tục ''thắt chặt'' đối với khoản cho vay chứng khoán, bất động sản

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ tổ chức tín dụng nhận định đã đáp ứng 100% nhu cầu vay vốn của khách hàng đủ điều kiện đạt tỷ lệ cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây (38 tổ chức tín dụng, tương đương 44,9%). Còn tỷ lệ tổ chức tín dụng nhận định đáp ứng từ “75 - 100%” nhu cầu vay vốn của khách hàng tiếp tục duy trì ở mức cao hơn 90%.

Các tổ chức tín dụng nhận định, nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng “tăng” trong 6 tháng đầu năm 2021 và dự báo tiếp tục “tăng” trong 6 tháng cuối năm và cả năm 2021 ở tất cả các đối tượng, loại tiền, kỳ hạn và lĩnh vực. Chỉ duy nhất nhu cầu tín dụng cho đầu tư, kinh doanh du lịch ghi nhận “giảm” trong 6 tháng đầu năm 2021 và được dự báo phục hồi nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2021.

Kết quả điều tra cũng cho biết, các tổ chức tín dụng đã điều chỉnh thu hẹp bớt mức kỳ vọng về xu hướng “gia tăng” nhu cầu tín dụng năm 2021 qua các kỳ điều tra, trong đó, thu hẹp đáng kể đối với kỳ vọng về sự “gia tăng” nhu cầu vay vốn trong lĩnh vực: xây dựng; du lịch; vận tải, kho bãi; xuất nhập khẩu; sản xuất phân phối điện; vay mua nhà để ở; công nghiệp hỗ trợ; đầu tư ứng dụng công nghệ cao.

Đáng chú ý, về rủi ro tín dụng, các đơn vị được tham gia khảo sát cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, rủi ro tín dụng “tăng” với tốc độ chậm hơn 6 tháng cuối năm 2020 ở tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, các khoản vay từ kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; kinh doanh chứng khoán; kinh doanh du lịch được đánh giá rủi ro “tăng” mạnh hơn.

Trước tác động khó lường của dịch Covid-19, rủi ro tín dụng được dự báo “tăng” mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm 2021. Rủi ro tín dụng tổng thể năm 2022 được kỳ vọng “giảm nhẹ” so với năm 2021.

Đánh giá 6 tháng cuối năm 2021, các tổ chức tín dụng dự kiến “nới lỏng nhẹ” tiêu chuẩn tín dụng tổng thể của đơn vị mình đối với hầu hết các nhóm khách hàng, trong đó, ưu tiên “nới lỏng” đối với nhóm khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa; và áp dụng với hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên. Trong khi vẫn dự kiến “thắt chặt” đối với lĩnh vực: Đầu tư kinh doanh chứng khoán; đầu tư kinh doanh bất động sản; kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; đầu tư, kinh doanh du lịch.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, xu hướng “nới lỏng hơn” được dự kiến tiếp tục duy trì đối với lĩnh vực cho vay tiêu dùng, giữ “ổn định” đối với cho vay qua thẻ tín dụng và “thắt chặt” hơn đối với cho vay bất động sản để ở.

Kết quả điều tra cũng cho biết, giống như 6 tháng cuối năm 2020, 3 lĩnh vực gồm: Bán buôn, bán lẻ; xuất, nhập khẩu; cho vay phục vụ nhu cầu đời sống - tiếp tục là những lĩnh vực được nhiều tổ chức tín dụng lựa chọn; là động lực chính tăng trưởng tín dụng của hệ thống trong 6 tháng đầu năm, cả năm 2021 và năm 2022.