6 tháng, Hà Nội dự kiến giải quyết việc làm cho gần 118.000 lao động

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ước 6 tháng đầu năm 2022, TP Hà Nội giải quyết việc làm cho 117.931 lao động. Để hoàn thành chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 160.000 người lao động, TP Hà Nội tiếp tục thực hiện một số giải pháp.

Sở LĐTB&XH Hà Nội đã thông tin về việc thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”. Theo đó, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tham mưu UBND TP thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động.

Ước 6 tháng đầu năm 2022, TP Hà Nội giải quyết việc làm cho 117.931 lao động. Ảnh: Trần Oanh.
Ước 6 tháng đầu năm 2022, TP Hà Nội giải quyết việc làm cho 117.931 lao động. Ảnh: Trần Oanh.

Kết quả 5 tháng đầu năm 2022, toàn TP đã giải quyết việc làm cho 96.931/160.000 lao động. Trong đó, tạo việc làm cho 29.444 lao động từ xét duyệt hộ gia đình vay vốn từ nguồn ngân sách TP ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP Hà Nội với số tiền là 1.382 tỉ đồng. Và, đưa 628 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; giải quyết việc làm cho 6.646 lao động thông qua hệ thống sàn giao dịch việc làm; tự tạo việc làm và qua báo cáo kết quả tư vấn, giới thiệu việc làm của các DN hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm trên địa bàn TP là 60.213 lao động.

Ước 6 tháng đầu năm 2022, toàn TP Hà Nội giải quyết việc làm cho 117.931 lao động, đạt 73,7% kế hoạch năm, tăng 20.066 lao động, tương đương tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Người lao động đang được cán bộ doanh nghiệp tư vấn, giới thiệu về những vị trí việc làm phù hợp với năng lực. Ảnh: Trần Oanh.
Người lao động đang được cán bộ doanh nghiệp tư vấn, giới thiệu về những vị trí việc làm phù hợp với năng lực. Ảnh: Trần Oanh.

Trong những tháng cuối năm 2022, TP Hà Nội tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy thị trường lao động: Rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động khi bị mất việc làm; triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho vay vốn tạo việc làm, xuất khẩu lao động, phát triển sản xuất; khôi phục và phát triển các ngành nghề thủ công nghiệp truyền thống.

Sở LĐTB&XH Hà Nội nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các sàn, điểm giao dịch việc làm vệ tinh nhằm hỗ trợ thông tin về thị trường cho người lao động và DN…

TP Hà Nội tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động như: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Đồng thời, TP hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cùng với đó là hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, nâng cao kết nối cung cầu lao động, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động; tiếp tục xét duyệt cho vay vốn; thu thập thông tin thị trường, kết nối cung cầu lao động song song với đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là giải pháp được TP Hà Nội thực hiện trong những tháng cuối năm 2022.

Sở LĐTB&XH Hà Nội đề xuất bổ sung nguồn vốn từ ngân sách TP ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đối với các hộ sản xuất kinh doanh, người lao động đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 có nhu cầu vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo việc làm.

Cùng với đó là tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Sàn giao dịch việc làm TP Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025 và những năm tiếp theo”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần