7 tháng, cả nước có hơn 81.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – 81.429 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong 7 tháng đầu năm 2022, đạt 90,8% mục tiêu kế hoạch; Nhật Bản và Đài Loan là hai thị trường có đông người Việt Nam đến làm việc.

Cùng với thị trường lao động trong nước phục hồi mạnh mẽ trong 7 tháng đầu năm 2022, thị trường lao động ngoài nước cũng phát triển, nhất là sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát thì số người lao động được đưa ra nước ngoài làm việc tăng cao.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp tổ chức giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, ngày 21/7/2022. 
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp tổ chức giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, ngày 21/7/2022. 

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, theo báo cáo từ các DN, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 7/2022 là 10.285 người lao động, bằng 1.316,9% so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 7/2021 là 781 lao động). Nhưng thị trường có nhiều người lao động Việt Nam đến làm việc là Đài Loan 5.519 người lao động, Nhật Bản 4.278 người lao động, Sinhgapore 158 người lao động, Hungari 67 người lao động, Trung Quốc 57 người lao động, Ba Lan 52 người lao động, Hàn Quốc 39 người lao động, Rumania 35 lao động và các thị trường khác.  

Trong 7 tháng đầu năm 2022, cả nước đã đưa 81.429 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 90,8% mục tiêu kế hoạch năm, trong đó có 29.990 lao động nữ. Trong đó, dẫn đầu là thị trường Nhật Bản, tiếp đến là Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hungary, Rumani, Liên bang Nga, Ba Lan,…

Để đạt được kết quả này, Bộ LĐTB&XH đã thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động ngoài nước, chỉ đạo các DN thực hiện những hoạt động duy trì và phát triển các thị trường tiếp nhận lao động. Bên cạnh đó là kịp thời nắm bắt các thông tin về tình hình dịch Covid-19, chính sách, quy định mới về tiếp nhận lao động đối phó với tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại các nước; hướng dẫn các DN tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đảm bảo các quy định về phòng chống dịch của nước sở tại.

Hiện nay, do thiếu nguồn nhân lực nên Chính phủ Malaysia đã có một số chính sách mới, như tăng lương tối thiểu của người lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia lên 1.500RM/tháng từ ngày 1/5/2022. Chính sách này đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin tới các DN và người lao động.

Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều lao động Việt Nam với mức lương cao, chi phí xuất cảnh thấp và môi trường làm việc khá tốt. Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Nguyễn Gia Liêm cho biết, hiện có gần 50.000 người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp. Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc thông qua các hình thức như đi theo Chương trình EPS, đây là kênh phái cử

Ngày 27/4/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước thời hạn 5 năm từ ngày 1/1/2022.

Thực hiện thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước, hiện nay có 9 địa phương (Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cà Mau và Quảng Bình) đã ký thỏa thuận với Hàn Quốc và đưa gần 1.000 người lao động đi; có 17 tỉnh đang xúc tiến đàm phán để ký thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc.