Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

70% F0 tử vong ở Tây Ninh chưa tiêm vaccine, bệnh nhân nặng tiếp tục gia tăng

Kinhtedothi - Tỉnh Tây Ninh hiện có 15.322 F0 đang điều trị, trong đó có 14.737 F0 đang điều trị tại nhà. Số bệnh nhân tử vong do Covid-19 lũy kế thời điểm này là 533 ca, trong đó gần 70% chưa tiêm vaccine.
Quá tải điều trị bệnh nhân nặng ở tầng 3

Sáng 24/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở tỉnh Tây Ninh và làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) của tỉnh.
 Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 6, tỉnh Tây Ninh.

Con số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Tây Ninh trong thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng, trong ngày 23/12 ghi nhận 949 ca. Báo cáo của BCĐ tỉnh Tây Ninh cho biết, từ khi phát sinh dịch đến nay, tỉnh ghi nhận 80.087 trường hợp nhiễm. Hiện trên địa bàn có 15.322 ca đang điều trị, trong đó có 14.737 ca đang điều trị tại nhà.

Tỉnh áp dụng mô hình tháp điều trị 3 tầng, số bệnh nhân nặng điều trị tại tầng 3 là 159, số ca có triệu chứng nhẹ và trung bình điều trị tại tầng 2 là 339 ca. Tử vong lũy kế đến ngày 22/12 là 533 ca, trong đó gần 70% chưa tiêm vaccine.

Tỉnh đã kích hoạt tất cả các huyện, thị xã, thành phố thành lập các trạm y tế lưu động với 108 trạm y tế lưu động và 1518 tổ y tế lưu động. Oxy bình và máy tạo oxy được tỉnh cung cấp đến từng trạm y tế xã. Tại tỉnh có 4 cơ sở có oxy lỏng để phục vụ các bệnh nhân nặng, nguy kịch; các bệnh viện còn lại đã hoàn thiện và đang sử dụng hệ thống oxy trung tâm nhằm đáp ứng tình huống có nhiều bệnh nhân cần thở oxy.

Tây Ninh đang có sự chi viện về nhân lực từ Bệnh viện E (34 người), Thành phố Hải Phòng (50 người), Quân y sư đoàn 5 (8 người). Các y bác sĩ của Bệnh viện E trực tiếp tham gia điều trị tại tầng 2-3 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đồng thời tập huấn, hướng dẫn nâng cao năng lực điều trị cho đội ngũ nhân lực y tế tại địa phương. Bên cạnh đó tỉnh còn huy động 598 y bác sĩ đã về hưu và gần 100 người tình nguyện tham gia công tác chống dịch trên địa bàn.

Về công tác tiêm chủng, báo cáo của BCĐ tỉnh cho hay Tây Ninh đã bao phủ 96,51% mũi 1 và 90,39% mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, 6,69% người dân đã được tiêm mũi 3; 100% trẻ em từ 12-17 tuổi đã được tiêm mũi 1. Tỉnh đang rà soát đối tượng chưa tiêm, đặc biệt chú trọng tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên trước ngày 31/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán, hiện nay trung bình mỗi ngày có 50 người từ các nước thứ ba qua ngả Campuchia nhập cảnh vào Tây Ninh. Tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, không để xảy ra tình trạng người nhập cảnh trái phép không bị phát hiện và xử lý.
 Đoàn lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác điều trị cho F0 tại Tây Ninh.

“Điều trị tại tầng 3 có dấu hiệu quá tải, quan điểm của Tây Ninh là quản lý điều trị tốt F0 tại nhà để hạn chế ca chuyển nhẹ từ tầng 1 lên tầng 2. Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế phân bổ thêm thuốc kháng virus cho Tây Ninh để thực hiện được mục tiêu này” - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vũ Đức Trong nói.

Bộ Y tế tiếp tục chi viện cho Tây Ninh

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, diễn biến dịch thời gian gần đây ở nhiều địa phương cho thấy số lượng ca nhiễm được báo cáo tăng lên, số lượng ca tử vong cũng nhích lên so với cách đây 2 tuần. Tỉnh vẫn cần thực hiện giám sát dịch tễ có trọng điểm tại những nơi tập trung đông người, các khu công nghiệp, đặc biệt đối với sự thâm nhập của chủng Omicron.

BCĐ tỉnh cần tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân tự xét nghiệm, khi có kết quả dương tính thông báo cho y tế cơ sở để được hướng dẫn chăm sóc điều trị tại nhà, hoặc tại các cơ sở thu dung của địa phương. Tỉnh nên huy động nhân sự từ các tổ chức xã hội tham gia vào hoạt động quản lý F0 tại cộng đồng.

Bộ Y tế đã cấp cho Tây Ninh 3.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir và 30% trong số đó đã được sử dụng trong điều trị có kiểm soát . Ngành y tế tỉnh cần cấp ngay Molupiravir cho các F0 sau khi có kết quả test nhanh dương tính, ưu tiên cho các đối tượng F0 chưa được tiêm vaccine. Bộ Y tế sẽ cấp bổ sung Molnupiravir cho Tây Ninh. Tại các trung tâm hồi sức cũng cần cho phép sử dụng Remdesivir sớm hơn.

Về công tác tiêm chủng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị BCĐ tỉnh nỗ lực rà soát để tiêm nốt cho các đối tượng từ 55 tuổi trở lên trong một tuần còn lại của năm 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các cơ sở điều trị cần thiết lập kết nối tốt hơn giữa các bệnh viện tầng 3 và các bệnh viện tầng 2 theo mô hình “bệnh viện chị - em” để phối hợp hỗ trợ nhau trong việc điều trị và chuyển tuyến bệnh nhân. Tỉnh nên xem xét thiết lập “bệnh viện đa tầng” tại một địa điểm để công tác điều trị và chuyển tuyến được linh hoạt. Bộ Y tế sẽ xem xét bổ sung lực lượng y tế chi viện, máy móc trang thiết bị và thuốc điều trị để trợ giúp Tây Ninh trong công tác điều trị.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Người bệnh không chủ quan với các biến chứng phổi tắc nghẽn mạn tính

Người bệnh không chủ quan với các biến chứng phổi tắc nghẽn mạn tính

26 Jan, 04:50 PM

Kinhtedothi - Khi nhiệt độ giảm sâu, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bước vào giai đoạn nguy cơ cao. Những cơn khó thở xuất hiện dày hơn, các đợt cấp dễ bùng phát, kèm theo nhiễm trùng hô hấp tái diễn, khiến nhiều người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, đứng trước nguy cơ phải nhập viện, thậm chí đe dọa tính mạng.

Đà Nẵng tăng cường hậu kiểm y tế tư nhân: siết kỷ cương bằng quản lý thực chất

Đà Nẵng tăng cường hậu kiểm y tế tư nhân: siết kỷ cương bằng quản lý thực chất

26 Jan, 12:54 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh hệ thống y tế tư nhân ngày càng phát triển, giữ vai trò quan trọng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, yêu cầu bảo đảm tuân thủ pháp luật, chuẩn mực chuyên môn và an toàn người bệnh đặt ra ngày càng cao. Trên tinh thần đó, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch giám sát, hậu kiểm các cơ sở y tế tư nhân năm 2026, thể hiện cách tiếp cận quản lý chủ động, bài bản và đi vào chiều sâu.

Thu hồi lô sữa Aptamil Infant Formula 800g có nguy cơ gây hại cho trẻ nhỏ

Thu hồi lô sữa Aptamil Infant Formula 800g có nguy cơ gây hại cho trẻ nhỏ

26 Jan, 09:05 AM

Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan đến sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.

Trời rét đậm, nhiều người nhập viện vì liệt mặt

Trời rét đậm, nhiều người nhập viện vì liệt mặt

25 Jan, 03:40 PM

Kinhtedothi - Thời tiết rét đậm, rét hại những ngày qua không chỉ làm gia tăng các bệnh hô hấp còn khiến nhiều người đột ngột bị méo miệng, lệch mặt, phải nhập viện trong tình trạng dễ nhầm với đột quỵ. Chuyên gia y tế khuyến cáo, đây có thể là biểu hiện của liệt dây thần kinh số VII ngoại biên do nhiễm lạnh, cần được phát hiện và điều trị sớm trong “thời điểm vàng”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ