Hội LHPN TP Hà Nội tổ chưc Ngày hội gia đình kết nối yêu thương:

70 trẻ em mồ côi được kết kết nối với Mẹ đỡ đầu

Thuỷ Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi – Nhân Ngày gia đình Việt Nam (28/6), thiết thực hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022, ngày 21/6, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức Ngày hội Gia đình với chủ đề kết nối yêu thương, nhằm sẻ chia những tấm lòng nhân ái, vì một mái ấm gia đình.

Các đồng chí lãnh đạo TƯ và TP Hà Nội tặng quà cho các trẻ mồ côi.
Các đồng chí lãnh đạo TƯ và TP Hà Nội tặng quà cho các trẻ mồ côi.

Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ TP; cùng đại diện Cục Trẻ em Bộ (LĐTB&XH); các ban T.Ư Hội LHPN Việt Nam, các sở ban ngành, MTTQ, các đoàn thể TP, đoàn thể chính trị- xã hội, hội viên phụ nữ, các em thiếu nhi của Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Kim Anh, trong 21 năm qua, kể từ khi được Chính phủ lựa chọn là ngày Gia đình Việt Nam, mỗi dịp 28/6 hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội lớn, thắp lên tinh thần hướng về gia đình. Nhiều năm qua, các cấp Hội đã nỗ lực triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức xây dựng gia đình, chăm sóc giáo dục con cái. Cùng với đó là phát triển kinh tế gia đình, thăm tặng quà động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ yếu thế, tặng học bổng cho trẻ em vượt khó học giỏi trong chương trình nâng bước em đến trường.

Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Kim Anh phát biểu tại hội nghị. 
Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Kim Anh phát biểu tại hội nghị. 

Hơn 2 năm qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội và cuộc sống của mỗi gia đình cũng như việc học tập của trẻ em. Hà Nội hiện có trên 1,9 triệu trẻ em, trong đó 14.221 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 39.569 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Trước tác động của dịch bệnh, số trẻ em gặp khó khăn cần phải quan tâm giúp đỡ có xu hướng gia tăng. Năm 2021 có 10 trẻ em mồ côi do đại dịch, số trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh khó khăn tăng trên 3.000 em. Đến cuối năm 2021, TP có 5.272 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, 644 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ hiện đang ở tại cộng đồng.

Phần giao lưu giữa mẹ đỡ đầu và các con. 
Phần giao lưu giữa mẹ đỡ đầu và các con. 

Từ tháng 9/2021, hưởng ứng chương trình Đoàn kết chống dịch, Sóng và máy tính cho em, chương trình Triệu phần quà san sẻ yêu thương của T.Ư Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN TP đã phát động chương trình đồng hành cùng con với các hoạt động tuyên truyền nâng cao kiến thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ, các bậc phụ huynh trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; đồng hành cùng con học trực tuyến, trao tặng máy tính, trang thiết bị, đồ dùng hỗ trợ học tập, triển khai chương trình Mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương với  trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi do Covid-19. Chương trình đã nhận được sự đồng hành ủng hộ nhiệt tình của đội ngũ cán bộ hội viên phụ nữ, các tổ chức, cá nhân; 389 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt đã được nhận đỡ đầu.

Nhiều mô hình ý nghĩa được các cấp Hội triển khai như “Ong vàng cần mẫn góp nhặt yêu thương” của Hội LHPN huyện Đông Anh, “Ngày mai cho em” của Hội LHPN quận Ba Đình, các mô hình “Điểm nhân ái” thu gom rác thải nhựa, đổi phế liệu để gây quỹ tặng quà cho phụ nữ và trẻ em yếu thế (quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, huyện Mê Linh,…).

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng trao giải Nhì cho tác giả tham dự cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XII năm 2022. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng trao giải Nhì cho tác giả tham dự cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XII năm 2022. 

Với mong muốn tiếp tục thắp lên những ngọn lửa ấm trong các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, kết nối người mẹ thứ hai cho các con mồ côi hoàn cảnh khó khăn, thể hiện quyết tâm của các cấp Hội phụ nữ TP cùng cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nói riêng, nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ cho thế hệ tương lai, Ngày hội gia đình kết nối yêu thương đã tổ chức tặng quà, giao lưu và kết nối Mẹ đỡ đầu cho 70 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi do Covid-19, đại diện cho gần 200 trẻ mồ côi được tổ chức Hội kết nối đỡ đầu trong đợt này.

Thiếu nhi Thủ đô tham gia cuộc thi vẽ tranh với chủ đề Thành phố an toàn, thân thiện của em. 
Thiếu nhi Thủ đô tham gia cuộc thi vẽ tranh với chủ đề Thành phố an toàn, thân thiện của em. 

Bên cạnh đó, chương trình cũng tổ chức trao giải cuộc thi viết Về các vấn đề gia đình thời nay trên Báo Phụ nữ Thủ đô; trưng bày sách và giới thiệu một số sản phẩm an toàn, thân thiện, sản phẩm OCOP của các làng nghề và nữ doanh nhân TP. Trong khuôn khổ chương trình, Hội LHPN phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức cuộc thi vẽ tranh của thanh thiếu nhi Thủ đô với chủ đề TP an toàn, thân thiện của em.