72% người sử dụng ma túy tổng hợp ở độ tuổi 18-30

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - ​Nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy có tới 72% người sử dụng ma túy tổng hợp là giới trẻ trong độ tuổi 18-30 tuổi, độ tuổi trên 30 chiếm 26%.

Tình trạng gia tăng nhanh số lượng người sử dụng ma túy tổng hợp không chỉ đáng ngại đối với tình hình an ninh trật tự xã hội mà còn báo động về nguy cơ lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Một khảo sát tại Hà Nội cho thấy, hơn 54% gái mại dâm có sử dụng ma túy tổng hợp, đặc biệt là ma túy đá, trong đó tỷ lệ dùng ma túy đá với khách hàng lên đến 55%. Theo các chuyên gia y tế, giới trẻ Việt Nam hiện nay chủ yếu sử dụng đường hút methamphetamin. Trên thế giới những người sử dụng ma túy đá đang chuyển dần từ dạng uống, dạng hít sang chích. Cái này đặc biệt nguy hiểm vì các chất dạng methamphetamin gây ra nhiễm HIV, viêm gan B, viêm gan C do kích thích ham muốn tình dục. Bên cạnh đó người sử dụng bơm kim tiêm không an toàn dẫn đến viêm gan C, viêm gan B lây nhiễm qua đường máu.

Như vậy, hiện nay nguy cơ lây nhiễm HIV của methamphetamin đã tăng lên nhiều so với heroin. Việc đường lây nhiễm chính của căn bệnh thế kỷ đã thay đổi từ tiêm chích ma túy sang quan hệ tình dục không an toàn. Sự song hành của tệ nạn mại dâm và ma túy đá sẽ nhân đôi nguy cơ bùng phát dịch trở lại và là thách thức mới của công tác phòng chống HIV trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần