77 cá nhân nhận danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân ưu tú năm 2020

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, dành tặng cho 77 nghệ nhân đã có cống hiến to lớn trong việc gìn giữ và phát triển vốn quý thủ công mỹ nghệ nước nhà.

Tối 15/12, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt – Xô, Bộ Công Thương tổ chức Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ. Tới dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng nhiều lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể T.Ư; lãnh đạo các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư. Đặc biệt là sự có mặt của 77 Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ trao tặng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, thực hiện Nghị định số 123/2014/NĐ-CP ngày 25/12/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ, Bộ Công Thương đã nhận được 92 hồ sơ của 15 Hội đồng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư gửi đến, đề nghị xét tặng danh hiệu cho 10 Nghệ nhân Nhân dân và 82 Nghệ nhân Ưu tú.

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại buổi lễ

Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ và Hội đồng cấp Nhà nước đã nghiên cứu hồ sơ, tổ chức đoàn công tác đi đến tận cơ sở của 92 nghệ nhân, đánh giá thực tế; bỏ phiếu lựa chọn, báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước Quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho 4 cá nhân, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho 1 cá nhân, và phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú cho 72 cá nhân. Quyết định này đã thể hiện sự ghi nhận, quan tâm sâu sắc, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với vị trí, vai trò của các nghệ nhân trong phát triển các nghề thủ công mỹ nghệ.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho nghệ nhân Trần Duy Mong

Hiện, cả nước có gần 66.000 cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ (trong đó có 81 làng nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ được công nhận) đã thu hút khoảng 11 triệu lao động tham gia vào các nghề truyền thống, với thu nhập bình quân đạt 4-5 triệu đồng/người/tháng, cao gấp hơn 2 lần lao động thuần nông.

Các nghề thủ công mỹ nghệ đã và đang có vị trí to lớn trong hoạt động kinh tế, đời sống của Nhân dân. Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam đã có mặt tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đóng góp tích cực tăng nguồn thu ngoại tệ, phát triển ngành du lịch, góp phần bảo tồn các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể của dân tộc.

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho nghệ  nhân

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, những “báu vật nhân văn sống” đã lưu giữ những tinh hoa của nghề thủ công truyền thống. Đồng thời, không ngừng sáng tạo để có thêm nhiều sản phẩm, tác phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, vừa phát huy được truyền thống dân tộc vừa thể hiện sức sáng tạo của nghệ nhân trong điều kiện hội nhập quốc tế, góp phần làm rạng rỡ văn hóa Việt trong khu vực và trên thế giới.

Phó Chủ tịch nước cho rằng các nghệ nhân được trao, công nhận ở nhiều lứa tuổi khác nhau, có tính kế thừa qua các thế hệ; tiêu biểu ở nhiều nghề thủ công mỹ nghệ… Đây là những nghề thủ công mỹ nghệ có tính truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và có tính hiện đại. Có những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã trở thành quà tặng chính thức phục vụ công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước trong những năm vừa qua. Các nghệ nhân được vinh danh hôm nay là sự trân trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với công lao, tài năng của nghệ nhân.

 Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Tuyên chăm chút tác phẩm gốm phù điêu

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, với vai trò, nhiệm vụ được giao, Bộ Công Thương tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác phong tặng nghệ nhân ở các năm tiếp theo. Hiện nay, với tinh thần vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ ngành hàng thủ công mỹ nghệ, nhằm biến thách thức thành cơ hội, tạo sự đột phá mới cho sự phát triển của ngành hàng truyền thống đặc biệt này.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, năm 2021, Bộ Công Thương tiếp tục tạo điều kiện cho các nghệ nhân phát huy tài năng, phát triển tinh hoa nghề nghiệp, giữ gìn và trao truyền giá trị nghề thủ công mỹ nghệ, đóng góp nhiều hơn nữa vào an sinh xã hội. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, các địa phương trên cả nước, đặc biệt quan tâm hỗ trợ ngành hàng thủ công mỹ nghệ thông qua các chương trình khuyến công, xúc tiến thương mại quốc gia và các chương trình khác của Bộ Công Thương.

Cùng với đó, Bộ Công Thương thực hiện các giải pháp hỗ trợ, hình thành liên kết sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ theo chuỗi giá trị bền vững gắn với quảng bá, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng tại các vùng, miền, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước và hội nhập quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần