Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

8 người trong một gia đình nhập viện nghi do ngộ độc nấm dại

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, xảy ra 1 vụ ngộ độc nghi do ăn nấm dại làm 8 người mắc, may mắn không có trường hợp tử vong.

Theo đó, 8 người trú tại thôn Nà Pinh, xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, đã ăn loại nấm màu trắng, hình tán ô mọc hoang cạnh cây ngô.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang thăm hỏi, động viên bệnh nhân ngộ độc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang thăm hỏi, động viên bệnh nhân ngộ độc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Sau ăn khoảng 2 giờ, các trường hợp này đều có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo đau bụng, đau đầu, chóng mặt và được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu. Hiện tình trạng sức khỏe đã ổn định, tiên lượng tốt.

Theo Cục An toàn thực phẩm, vào mùa mưa, là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại nấm. Do đó, các loại nấm có thể xuất hiện nhiều hơn trong môi trường tự nhiên, tăng nguy cơ cho người dân khi thu thập và sử dụng nấm mà không biết chúng có độc hay không.

Nấm mọc vườn ngô nơi các cháu nhỏ đã hái về ăn.
Nấm mọc vườn ngô nơi các cháu nhỏ đã hái về ăn.

Vì vậy, để phòng tránh ngộ độc do nấm độc, người dân cần phân biệt các loại nấm và cách phòng tránh khi có triệu trứng ngộ độc xảy ra. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, kế cả nấm màu trắng, không ăn thử nâm, dứt khoát không ăn nấm khi còn nghi ngờ. Ngoài ra, người dân không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết cây nấm nên khó nhận dạng nấm độc.