DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

8 tập đoàn lớn vào tầm ngắm điều tra trong vụ bê bối Choigate

Hà Phương (Theo Yonhap)
21-11-2016 21:49
Kinhtedothi - Đảng cầm quyền và các đảng đối lập Hàn Quốc đã đồng ý triệu tập lãnh đạo 8 tập đoàn lớn liên quan tới bê bối bạn thân Tổng thống Park Geun-hye.
Samsung cùng nhiều tập đoàn lớn vào tầm ngắm điều tra vụ bê bối Choigate.

Theo đó, đảng Saenuri cầm quyền cùng đảng Dân chủ chính đối lập và đảng Nhân dân nhỏ đã đạt được một thỏa thuận về danh sách nhân chứng bị thẩm vấn trong cuộc điều tra về vụ bê bối chính trị của bà Choi Soon-sil. Trong đó, bao gồm Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của Samsung, Chủ tịch Koo Bon-moo của tập đoàn LG, Chủ tịch Chung Mong-koo của tập đoàn Hyundai, Chủ tịch Chey Tae-won của SK và Chủ tịch Sohn Kyung-shik của CJ cũng một số tập đoàn khác.

Ngoài những nhà lãnh đạo của 8 tập đoàn lớn, các đảng cũng thống nhất thẩm vấn thêm 13 người có liên quan khác. Được biết, nhóm điều tra đặc biệt sẽ tổ chức các phiên thẩm vấn với lãnh đạo 8 tập đoàn lớn vào ngày 5/12 và những người khác sẽ là một ngày sau đó.  Các ông trùm giới DN Hàn Quốc đang phải đối mặt với những câu hỏi liên quan tới cáo buộc cho rằng, Tổng thống Hàn Quốc tham gia vào việc gây sức ép buộc các DN quyên góp một số tiền lớn vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil thành lập.

Trong diễn biến liên quan, truyền thông địa phương đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye sẽ vắng mặt trong cuộc họp nội các diễn ra vào ngày 22/11 tới sau khi phe đối lập cam kết tiến hành luận tội bà do cáo buộc tham nhũng. Theo đó, Phó Thủ tướng Yoo Il-ho sẽ thay thế bà Park chủ trì cuộc họp.

Được biết, hai thành viên cao cấp trong đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc thuộc nhóm phản đối Tổng thống Park Geun-hye là Tỉnh trưởng Gyeonggi Nam Kyung-pil và nghị sỹ Kim Yong-tae ngày 21/11 tuyên bố sẽ chính thức rời khỏi đảng này, với lý do ban lãnh đạo hiện nay của đảng không giải quyết thỏa đáng vụ bê bối liên quan đến bà Park và người bạn thân lâu năm của bà. Hai quan chức này tuyên bố họ sẽ chính thức công bố quyết định của mình vào ngày 22/11 và đây sẽ là trường hợp ly khai đầu tiên của những nhân vật chủ chốt trong đảng Saenuri kể từ khi nổ ra vụ bê bối.

Nhiều nhà phân tích chính trị được dẫn lời nhận định rằng việc này có thể dẫn đến tình trạng nhiều quan chức cấp cao của đảng sẽ ồ ạt rời khỏi Saenuri do mâu thuẫn với những người trung thành với bà Park.