86% điểm trông giữ xe có vi phạm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng thành phố Hà Nội tại 10 quận nội thành cho thấy, số điểm trông giữ phương tiện có vi phạm lên tới 86%. Đáng chú ý, một số cơ quan, đơn vị có giấy phép trông giữ xe còn tự ý “bán cái” hoặc cho thuê điểm trông giữ để... ăn chênh lệch!

Vi phạm tràn lan

Kiểm tra của liên ngành thành phố tại 271 điểm trông giữ xe trên địa bàn 10 quận nội thành đã phát hiện 232 điểm có vi phạm, tương đương 86%. Dạng vi phạm phổ biến nhất là không có giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường để trông giữ phương tiện, chiếm 81% tổng số điểm trông giữ. Ngoài ra, còn một số dạng vi phạm khác như chiếm dụng diện tích hè phố, lòng đường làm nơi trông giữ phương tiện (65%); Thu quá mức phí trông giữ xe theo quy định (32%); Không chấp hành các quy định về phòng, chống cháy nổ (61%)... Trong thời gian kiểm tra, các ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 232 trường hợp, với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng.

Cũng theo đoàn kiểm tra, ngay cả các điểm được cấp phép cũng không thực hiện đúng với quy định trong giấy phép, thậm chí gây lộn xộn, mất mỹ quan đô thị như điểm trông giữ ô tô tại phố Đặng Văn Ngữ, phường Nam Đồng (Đống Đa); Điểm trông giữ ô tô tại ngã ba Bưởi - Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy); Điểm trông giữ trên đường Trần Đại Nghĩa, phường Bách Khoa (Hai Bà Trưng)...

Đáng chú ý, việc sử dụng khuôn viên các cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, công viên, xung quanh các khu dân cư làm điểm kinh doanh trông giữ phương tiện có thu tiền hầu hết không có đăng ký kinh doanh; không có giấy phép sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường; không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Có thể nêu ra một số điển hình như điểm trông giữ xe ô tô trong khuôn viên Nhà văn hóa Khương Đình (Thanh Xuân); Điểm trông giữ ô tô ngày và đêm tại khu 7,2ha phường Vĩnh Phúc (Ba Đình)... Cùng với đó, nhiều điểm kinh doanh dịch vụ nhà hàng, quán bia, khách sạn, vũ trường, karaoke... không được cấp giấy phép sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường để trông giữ phương tiện cho khách hàng dẫn đến tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi trông giữ cho khách hàng. Trong đó, nhiều điểm vi phạm nghiêm trọng, nhất là các điểm sát các ngã ba, ngã tư...

Phí sử dụng hè phố quá rẻ

Cũng theo kiểm tra của lực lượng chức năng, có điểm trông giữ do UBND phường tự đứng ra ký hợp đồng với cá nhân, tổ chức hoặc đưa các bộ phận của UBND phường đứng ra tổ chức kinh doanh trông giữ xe, coi đây là một nguồn thu của phường như UBND phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm); UBND phường Phúc La (Hà Đông)... Các điểm trông giữ này đều không có giấy phép kinh doanh, không thực hiện đúng các quy định của UBND TP và “trốn” luôn nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Ngoài ra, một số điểm trông giữ xe có nhiều vi phạm đã bị kiểm tra, lập biên bản vi phạm. CAP sở tại kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nhiều lần nhưng sau đó vẫn tiếp tục các vi phạm như: Điểm trông giữ xe máy tại số 22-24 Liễu Giai, phường Cống Vị (Ba Đình); Điểm trông giữ xe trước số nhà 39 Thái Phiên, phường Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng)... Cá biệt, một số điểm trông giữ xe do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đứng ra xin cấp phép sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường để kinh doanh trông giữ phương tiện nhưng không thực hiện mà lại ký hợp đồng “bán lại” cho người khác hoặc cho thuê (không có hợp đồng) để hưởng chênh lệch!

Trước thực trạng trên, Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã đưa ra 13 nhóm kiến nghị với UBND TP. Trong đó, BCĐ 197 TP kiến nghị UBND một số quận và Sở GT-VT thu hồi ngay giấy phép đối với một số điểm trông giữ có nhiều vi phạm. Ngoài ra, với các điểm trông giữ phương tiện do một số UBND phường tự đứng ra tổ chức hoặc hợp đồng với cá nhân, không được cấp phép, BCĐ 197 TP yêu cầu BCĐ 197 quận, phường kiểm điểm những tập thể, cá nhân có liên quan và yêu cầu chấm dứt ngay hoạt động trông giữ vi phạm. Riêng những điểm trông giữ trốn thuế lớn, đề nghị chuyển Cơ quan CSĐT CATP xử lý về mặt hình sự. Đặc biệt, BCĐ 197 TP đề nghị tăng phí sử dụng hè phố, lòng đường làm điểm kinh doanh dịch vụ trông giữ xe bởi “mức phí hiện tại (40.000đ-45.000đ/m2/tháng), so với thu nhập của các điểm trông giữ phương tiện là quá thấp!”

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần