900.000 người chết mỗi năm do hút thuốc lá thụ động

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thuốc lá hiện đang gây ra 7,1 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Các chuyên gia cho biết, nếu không có các giải pháp kịp thời để thực hiện hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá thì hệ lụy sẽ khôn lường.

Sáng 10/5, tại TP Hồ Chí Minh, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp Liên minh Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) tổ chức cuộc Tọa đàm khoa học: “Giải pháp nào để thực hiện hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá?”.
Toàn cảnh buổi Toạ đàm.

Hội thảo nhằm tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, ý thức trong việc chấp hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và thực hiện các mục tiêu Việt Nam đã cam kết khi tham gia Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC).
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Nguyễn Trọng Hậu - Phó Tổng Biên tập báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết, trong những năm qua Việt Nam đã nỗ lực thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, đặc biệt là sự ra đời của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2012. Luật phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam đã nội luật hóa các nội dung mà Công ước đề cập nhằm giảm tỷ lệ sử dụng và tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc.
Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai thực hiện Công ước quốc tế về kiểm soát thuốc lá, bên cạnh những kết quả đạt được, đến nay một số điểm của Công ước chưa được thực hiện triệt để và khó đạt được những mục tiêu đã cam kết. Đặc biệt là mục tiêu không để ngành công nghiệp thuốc lá can thiệp vào quá trình xây dựng chính sách, pháp luật về kiểm soát thuốc lá và chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân có liên quan đến thuốc lá.

Tại buổi Tọa đàm, PGS.TS Vũ Xuân Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Khói thuốc chứa hơn 7.000 chất hóa học và khoảng 69 chất gây ung thư. Hút thuốc lá có thể gây ra nhiều bệnh ung thư và các bệnh mãn tính.

Đặc biệt, hút thuốc thụ động có thể gây ra nhiều bệnh ở trẻ em như u não, bệnh tai giữa, ung thư máu... và nhiều bệnh ở người trưởng thành như: Ung thư vú, ung thư phổi, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ, ung thư xoang mũi...

Bà Đoàn Thu Huyền - Giám đốc Chương trình tại Việt Nam, Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá nhấn mạnh: ''Phải khơi dậy thế hệ trẻ nói ''không'' với thuốc lá''. 

Trong phần trình bày của mình, Bà Đoàn Thu Huyền - Giám đốc Chương trình tại Việt Nam, Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá cho biết, thuốc lá hiện đang gây ra 7,1 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động.
Tại Việt Nam đến nay công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những kết quả khích lệ như: Tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành đã giảm; tỉ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên (từ 13 - 15 tuổi) cũng giảm, nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá được nâng cao…
Cũng tại Tọa đàm, các nhà khoa học và các nhà báo cũng chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, xã hội, môi trường từ khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá ra đời.
Trên cơ sở đó, đề xuất các kiến nghị, giải pháp góp phần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và cả xã hội về tác hại của việc hút thuốc lá; khơi dậy thế hệ trẻ nói "không" với thuốc lá; tuyên truyền việc thực hiện đúng các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và Công ước khung FCTC; cũng như tăng cường quản lý và phối hợp của các cơ quan chức năng trong việc giám sát và xử lý các vi phạm về quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị của các công ty thuốc lá trên báo chí...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần