Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

ADB lạc quan về tăng trưởng của Việt Nam

Kinhtedothi - Cải cách nông nghiệp là đòn bẩy giúp Việt Nam phát triển và cho phép Việt Nam vươn lên vị thế quốc gia thu nhập trung bình cao, đó là nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á 2017 công bố ngày 10/4.

Chế biến dứa xuất khẩu tại tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Huy Hùng

ADB khá lạc quan khi dự báo về triển vọng tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam trong 2 năm tới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam theo dự báo đạt 6,5% trong năm 2017, và 6,7% trong năm 2018, nhờ sự gia tăng hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thương mại bán buôn và bán lẻ, ngân hàng và dịch vụ. Cũng theo ADB, đà phục hồi kinh tế Việt Nam đang thể hiện rõ trong những năm gần đây, tốc độ tăng GDP đạt 5,2% (năm 2012), 5,4% (2013), 6% (2014), 6,7% (2015), 6,2% (2016). 3 động lực tăng trưởng GDP của Việt Nam trong những năm tới sẽ là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), công nghiệp chế tạo và sự gia tăng của nhóm thu nhập trung bình mới nổi làm gia tăng kinh doanh bán buôn và bán lẻ. Theo ông Aaron Batten - chuyên gia kinh tế quốc gia của ADB: FDI sẽ là động lực tăng trưởng quan trọng cho Việt Nam trong quý I/2017, vốn FDI giải ngân đạt 3,6 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Việc thu hút FDI sẽ thúc đẩy ngành chế tạo trong nước, đồng thời giúp tăng nguồn thu từ xuất khẩu của Việt Nam ngay cả khi dòng thương mại khu vực và toàn cầu tiếp tục suy giảm.

Nhận định về triển vọng kinh tế Việt Nam, ADB nhấn mạnh trong những năm qua, dù Việt Nam đạt mức tăng trưởng ổn định, nhưng còn dưới mức cần thiết để đạt được vị thế nước có mức thu nhập trung bình vào năm 2030. Việt Nam có nguy cơ bị tụt hậu khi công nghiệp, dịch vụ tăng trưởng bùng nổ nhưng tốc độ tăng GDP không đạt 7%. Nhân tố chính kéo tụt tăng trưởng của Việt Nam những năm qua là sự tăng trưởng thấp của ngành nông nghiệp. Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nêu rõ: “Nông nghiệp đã luôn là một động lực quan trọng của tăng trưởng, giảm nghèo, an ninh lương thực và xuất khẩu kể từ khi Chính phủ Việt Nam bắt đầu cải cách lĩnh vực này vào cuối thập niên 1980. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trước sức ép cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng và năng suất lao động trong nước thấp, tăng trưởng của ngành nông nghiệp chỉ đạt khoảng 2%/năm kể từ năm 2011”.

Nguyên nhân ngành nông nghiệp suy giảm được ADB chỉ ra là do năng suất lao động trong nông nghiệp quá thấp. Sản lượng lao động trong nông nghiệp ở Việt Nam tính trên đầu nông dân chỉ bằng 1/3 Indonesia, bằng 1/2 của Thái Lan và Philippines. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng nông nghiệp Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào việc sử dụng các nguồn lực như đất, nước, phân bón hơn là áp dụng các phương thức hiệu quả. Vì vậy, muốn đạt được vị thế một nước có thu nhập trung bình cao một cách nhanh chóng, Việt Nam cần cải cách sâu rộng hơn nữa, đặc biệt là đẩy mạnh cải cách khu vực nông nghiệp. Để chuyển đổi nông nghiệp, cần giải quyết một số thách thức cơ bản trong chính sách như: Tạo điều kiện cho cạnh tranh mạnh mẽ trong các chuỗi cung ứng nông nghiệp và chế biến sau thu hoạch. Đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn để hỗ trợ các mặt hàng nông sản mang lại giá trị gia tăng cao hơn.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

06 Feb, 01:00 PM

Kinhtedothi - Sáng 6/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Xuyên cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng", chăm lo, trao tặng quà Tết cho các hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ