Agribank tạo ra một tiền lệ không tốt khi tuyển dụng nhân sự

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công khai ưu tiên "người nhà" khi tuyển dụng của Agribank đã gây ra phản ứng ngay tại hành lang Quốc hội.

Việc ưu tiên con em trong ngành khi tuyển dụng không phải là điều quá mới lạ đối với các doanh nghiệp Việt Nam và đặc biệt là doanh nghiệp Nhà nước. Tuy nhiên thay vì ngầm hiểu thì công khai hóa các đặc quyền này lại tạo ra sự bất ngờ đối với nhiều người.

Mới đây, website của Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã đăng tải thông tin tuyển dụng 2015, trong đó có tiêu chỉ "đặc thù" dành riêng cho "con ông cháu cha". Cụ thể, con đẻ, con dâu, con rể và con nuôi hợp pháp của các cán bộ hiện đang công tác tại Agribank chưa có người con nào làm việc tại ngân hàng này sẽ được cộng thêm 30 điểm (thang điểm 100) khi thi tuyển.
Ưu ái người nhà công khai của Agribank khiến nhiều đại biểu Quốc hội bức xúc
Ưu ái người nhà công khai của Agribank khiến nhiều đại biểu Quốc hội bức xúc (ảnh minh họa)
Không chỉ tạo nhiều bức xúc với những người không phải "con ông cháu cha" đang tìm việc, chỉ tiêu "đặc biệt" của Agribank còn "nóng" ở cả hành lang Quốc hội. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ khẳng định, quy định này chắc chắn vi phạm pháp luật bởi chỉ cần cộng thêm nửa điểm tới 1 điểm là đã quyết định việc trúng, trượt. Với 30 điểm cộng thêm là chắc chắn trúng rồi còn thi tuyển làm gì nữa, ông Cương nói.

Còn đại biểu Lê Như Tiến- Phó Chủ nhiệm UB Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, nếu làm như Agribank là trái quy định về tuyển dụng, mọi người phải được bình đẳng trong công tác này. Ưu tiên đến 30 điểm như thế không khác gì là loại người giỏi ra ngoài, ông Tiến nêu quan điểm.

Gay gắt hơn, đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) khẳng định, Agribank công khai tiêu chí ưu tiên cho con em người nhà cán bộ ngân hàng chắc chắn là không đúng. Nhà nước đã có những quy định chung về ưu tiên rất cụ thể trong tuyển dụng đối với con liệt sỹ, người có công, hoàn cảnh khó khăn, học giỏi... Nếu thực hiện như Agribank sẽ tạo ra một tiền lệ không tốt, gây nên sự bất công trong xã hội, ông Khiêm kết luận.

Trên thực tế, trường hợp ưu tiên cho "con ông cháu cha" như Agribank không phải là hiếm. Theo một người từng tham gia thi tuyển vào một chi nhánh ngân hàng tại Hà Nội, với phần thi phỏng vấn, tên của những ứng viên có quan hệ với ngân hàng được in hoa hoàn toàn, còn những ứng viên khác thì không", người này nói. Ngoài ra, các ứng viên dạng này còn được hưởng nhiều ưu tiên như, được phỏng vấn trước, nới lỏng trong các bài kiểm tra ...

Vụ tuyển dụng "độc" ở Agribank càng thu hút thêm dư luận khi một cựu giám đốc chi nhánh của ngân hàng này đang vướng vào vòng lao lý với hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng khi cho vay 700 tỉ đồng và đã giải ngân 628 tỉ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần