Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ai là nhà cầm quân thành công nhất AFF Cup?

Kinhtedothi-Sau 13 lần tổ chức AFF Cup, chỉ có 4 lần các ông thầy nội đăng quang ngôi vô địch. Đó là HLV Thawatchai Sartjakul của Thái Lan (AFF Cup 1996), HLV Rajagopal của, Malaysia (AFF Cup 2010) và  Kiatisuk Senamuang cùng Thái Lan vô địch  AFF Cup 2014 – 2016.

Hầu hết các đội tuyển vô địch AFF Cup đều được dẫn dắt bởi các HLV nước ngoài. HLV người Serbia Radojko Avramović chính là người đang sở hữu nhiều chức vô địch AFF Cup nhất. Ông từng cùng đội tuyển Singapore vô địch 3 kì Tiger Cup 2004, AFF Cup 2007 và AFF Cup 2008. Xếp sau ông là các HLV có 2 chức vô địch cùng đội tuyển Thái Làn là HLV Peter Withe (Thái Lan, Tiger Cup 2000 và 2002), Kiatisuk Senamuang (Thái Lan, AFF Cup 2014 và 2016). 

Như vậy trong 13 cúp vàng chỉ có 4 chiếc là do các ông thầy nội chỉ đạo. . Đó là HLV Thawatchai Sartjakul của Thái Lan (AFF Cup 1996), HLV Rajagopal của, Malaysia (AFF Cup 2010) và  Kiatisuk Senamuang cùng Thái Lan vô địch AFF Cup 2014 – 2016. Việt Nam chúng ta 2 lần vô địch AFF Cup với HLV Henrique Calisto (AFF Cup 2008) và HLV Park Hang-seo (AFF Cup 2018).

Trong số 10 huấn luyện viên làm việc tại AFF Cup 2022, có tới 5 người chưa từng có kinh nghiệm ở AFF Cup là Josep Ferre (Philippines), Mario Rivera (Brunei), Nishigaya (Singapore), Michael Weiss (Lào) và Kim Pan-gon (Malaysia). Trong đó, ông Nishigaya (Singapore) vừa cầm hòa được ông Park Hang-seo trong 1 trận đấu mà Việt Nam áp đảo nhưng không thể ghi bàn.

Với 5 người còn lại, có 2 huấn luyện viên từng giành chức vô địch AFF Cup là Park Hang-seo (Việt Nam) tại AFF Cup 2018 và Alexandre Poking (Thái Lan) tại AFF Cup 2020. HLV Shin Tae-yong từng về nhì vào năm 2020 sau khi đưa Indonesia vào tới trận chung kết và chỉ để thua Thái Lan của HLV Polking.

 Điều thú vị nhất ở giải đấu này là lần đầu tiên trong lịch sử AFF Cup, HLV các đội bóng đều không phải người bản địa. Như vậy bất cứ đội bóng nào vô địch thì nhà cầm quân đều không thuộc khu vực Đông Nam Á.

 

5 điểm nhấn sau trận đấu giữa tuyển Singapore và tuyển Việt Nam

5 điểm nhấn sau trận đấu giữa tuyển Singapore và tuyển Việt Nam

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Báo và Phát thanh, Truyền hình Đồng Nai tổ chức 3 giải thể thao năm 2026

Báo và Phát thanh, Truyền hình Đồng Nai tổ chức 3 giải thể thao năm 2026

11 Nov, 07:02 PM

Kinhtedothi - Ngày 11/11/2025, Báo và Phát Thanh, Truyền hình (PTTH) Đồng Nai tổ chức công bố các giải thể thao năm 2026 và ký kết hợp đồng với nhà tài trợ. Năm 2026, Báo và PTTH Đồng Nai sẽ chủ trì phối hợp với các sở ngành, đơn vị trong ngoài tỉnh tổ chức 3 giải thể thao quy mô và hấp dẫn.

Kỷ lục 125 đội tranh tài, khẳng định vị thế sân chơi thể thao học đường

Kỷ lục 125 đội tranh tài, khẳng định vị thế sân chơi thể thao học đường

24 Oct, 06:05 PM

Kinhtedothi - Chiều 20/10, Lễ khởi động Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội lần thứ XXIV năm 2025 Cúp Number 1 Active đã chính thức diễn ra tại trụ sở Báo An Ninh Thủ Đô, ghi nhận kỷ lục 125 đội tham dự, tiếp tục khẳng định vị thế là sân chơi thể thao học đường uy tín và truyền thống bậc nhất của Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ