Ám ảnh “ác mẫu” tại các nhóm trông trẻ tự phát

Thái Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước thông tin báo chí nêu về bạo hành trẻ em tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản hỏa tốc số 2473/UBND-TH về việc kiểm tra, làm rõ.

Trước đó, CA phường Láng Thượng tiếp nhận tin báo từ BV Nhi Trung ương về việc có một trường hợp bệnh nhân là cháu L.Q.Tr (1 tuổi, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng tím tái, li bì và sốt cao, nghi bị ngược đãi, hành hạ. Do đi làm công nhân ở Bắc Giang nên từ ngày 21/7/2022, chị H thuê Đoàn Diệu Linh (26 tuổi, ở phường Chùa Thông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) trông cháu Tr với giá 3 triệu đồng/tháng. Linh tạm trú tại ngõ 198 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong quá trình trông cháu Tr, do cháu bị sốt và quấy khóc nên Linh và Hoàng Thế Vũ (28 tuổi, ở huyện Ba Vì, Hà Nội) - chồng của Linh dùng dây sạc điện thoại buộc chân, dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người... dùng băng dính bịt miệng cháu Tr. Đến ngày 26/7, thấy cháu Tr mệt mỏi, khó thở, Vũ và Linh đã đưa cháu đến BV Nhi Trung ương cấp cứu.

Theo đại diện BV, ngày 26/7, BV đã tiếp nhận bệnh nhi Tr, nhập viện trong tình trạng hôn mê, có dấu hiệu mất nước, suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng, Sp02 84%, có nhiều vết lằn, vết bầm tím tụ máu trên cơ thể. Qua thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết có sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan và nghi ngờ bị bạo hành.

Chỉ tính từ đầu tháng 7/2022 đến nay, cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện và xử lý nhiều vụ bạo hành trẻ em. Mới đây nhất, thông tin bé gái 7 tuổi ở Bình Phước nghi bị bạo hành với nhiều vết bầm tím khắp cơ thể đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Dù xuất phát từ nhu cầu của hai bên phụ huynh và người trông trẻ nhưng việc tự tổ chức những nhóm chăm sóc trẻ tự phát sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ.

Về mặt pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Bích Hạnh, văn phòng Luật sư Hạnh Nguyễn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, điều kiện và thủ tục đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 12 Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT ban hành Điều lệ trường mầm non, như: giáo viên đạt trình độ nhất định; diện tích phòng tối thiểu 1,5m2 cho một trẻ; có bếp riêng, an toàn, đảm bảo phòng chống cháy nổ, thực hiện chế độ đăng kiểm thực phẩm,… và các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu theo quy định.

Điểm giữ trẻ tự phát tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ. Những nhóm trông trẻ tự phát thì còn rất nhiều nỗi lo như: Không đủ điều kiện cơ sở vật chất đề phòng tai nạn cho trẻ, không có kĩ năng xử lý các tình huống phát sinh, bảo mẫu bạo hành trẻ…

Việc tự ý nhận trông trẻ mà không đăng ký thành lập hoặc không có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng, căn cứ vào Điều 34 Nghị định 144/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, sẽ bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm. Một số chuyên gia giáo dục đã đánh giá, việc trẻ bị bạo hành ở các cơ sở mầm non tư thục nhỏ, các nhóm trẻ tự phát không phải là hiếm có, mà chỉ khác nhau về mức độ.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Hội bảo vệ trẻ em TP Hồ Chí Minh nhận định: Những vụ việc bạo hành trẻ được phát hiện và xử lý mới chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”, thực tế còn nhiều vụ việc chưa được đưa ra ánh sáng do không có bằng chứng.

Để giải quyết vấn đề này, theo Luật sư Hạnh, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh trong việc tìm người trông trẻ. Phụ huynh cũng nên cân nhắc kỹ khi gửi con ở những nhóm trẻ tự phát, cần có những phương án hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ với trẻ em, bằng cách thỏa thuận với người giữ trẻ chú ý các khâu an toàn như gas, điện, nước, vệ sinh thực phẩm,...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần