Ấm áp tình đồng nghiệp

Tạ Việt Anh - Nguyên Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tháng 2/2010, cận Tết con Hổ, tôi rời báo Hànộimới, nơi tôi có gần hai chục năm gắn bó để về nhận nhiệm vụ ở báo Kinh tế & Đô thị. Đó cũng là năm chẵn nên Hội báo Xuân toàn quốc được tổ chức tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ.

Một trong những việc tôi phải lo đầu tiên là chỉ đạo anh em thực hiện gian trưng bày của Kinh tế & Đô thị tại Hội báo Xuân. Bắt tay vào việc mới thấy thiếu hụt nhiều bề. Cũng may là chúng tôi nhận được sự giúp đỡ một phần từ những đồng nghiệp báo Hànộimới cùng một số báo bạn. Những hỗ trợ dù không lớn, nhưng ấm áp tình đồng nghiệp.
Sau Tết là mùa lễ hội. Với mong muốn tạo nên sự gắn bó của tập thể cán bộ phóng viên, tôi bàn với Công đoàn tổ chức cho anh em hành hương về một lễ hội nào đó vào ngày nghỉ cuối tuần. Kết quả được báo cáo là hiện quỹ phúc lợi không có, kinh phí khó khăn. Vả lại từ trước đến nay Báo chưa có tiền lệ tổ chức các hoạt động như thế này. Thấy đây là việc làm cần thiết, và cũng muốn cho anh em trong cơ quan có điều kiện giao lưu, học hỏi với đồng nghiệp địa phương bạn, tôi vẫn quyết tâm tổ chức.
 Đoàn báo Kinh tế & Đô thị giao lưu với báo Hải Dương ngày 19/2/2011. 
Quyết là làm, tôi gọi điện cho nhà báo Đinh Văn Ổn - Tổng Biên tập báo Hòa Bình “nhờ vả”. Đúng nghĩa đen là nhờ vả, vì ngoài chuyến xe, cũng là nhờ một DN cho thuê giảm giá, báo Kinh tế & Đô thị lúc ấy không tốn kém gì mấy, bởi lẽ đơn giản muốn cũng chẳng có mà chi.

Có thể nói đó là chuyến đi đáng nhớ, hay như anh em trong báo sau này hay nói, đó là một trong những “lần đầu tiên” ở báo. Chuyến du Xuân năm ấy, báo Hòa Bình thuê hẳn một chuyến tàu du lịch, đưa cán bộ, phóng viên hai báo đi thăm lòng hồ thủy điện Hòa Bình, lễ đầu xuân ở ngôi đền Thác Bờ nổi tiếng linh thiêng, về giao lưu tại đảo Cối Xay Gió, một điểm du lịch đang “hot” lúc đó. Mặc dù chịu những “tổn thất nhất định”, một vài đồng chí vì vui mà quá chén phải dìu, bế lên xe, đó vẫn là một chuyến đi thắng lợi về mọi mặt. Anh em được học hỏi, giao lưu kinh nghiệm làm báo, được đáp ứng nhu cầu về tâm linh, đặc biệt là tình cảm với anh em báo bạn cũng như trong nội bộ báo Kinh tế & Đô thị thêm gắn bó. Và điều quan trọng nhất là những người làm báo Kinh tế & Đô thị biết rằng có cả một gia đình báo Đảng các địa phương luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ, phối hợp với họ.

Tiếp theo chuyến du Xuân năm đầu tiên đó, là những chuyến đi về Hà Nam, trao đổi kinh nghiệm làm báo, thăm nhà cụ Tam nguyên Yên Đổ, viếng chùa Bà Đanh với sự đón tiếp thịnh tình của Tổng Biên tập Vũ Hiến và đồng nghiệp báo Hà Nam. Tiếp nữa là chuyến du xuân Bắc Giang, thăm cây Dã hương ngàn tuổi, viếng chùa Vĩnh Nghiêm nơi thờ Trúc Lâm Tam Tổ, có bộ mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới. Năm tiếp sau đó là chuyến du Xuân về Hải Dương, về với khu di tích Côn sơn - Kiếp Bạc, viếng Đức Hưng Đạo Đại Vương, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi và Vạn thế sư biểu Chu Văn An… Chuyến đi nào cũng để lại những kỷ niệm đáng nhớ. Dần dà, anh em báo Kinh tế & Đô thị đã có một mối quan hệ gần gũi với đồng nghiệp báo Đảng địa phương trong Nam ngoài Bắc. Đó không chỉ là mối quan hệ thù tạc, vui vẻ đơn thuần mà nó còn là sự sẻ chia, giúp đỡ, hỗ trợ để Kinh tế & Đô thị dần là một địa chỉ đi về của đồng nghiệp báo chí các tỉnh. Và khi có công có việc, Kinh tế & Đô thị cũng là nơi các đồng nghiệp báo bạn nhớ nhắc.
 Báo Kinh tế & Đô thị giao lưu với báo Bắc Giang tháng 2/2012.
Và cũng từ mối quan hệ ấy, lần đầu tiên trong hơn 10 năm phát triển hình thành, vào dịp kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (1972 - 2012) báo Kinh tế & Đô mời đại biểu các báo Vùng Thủ đô về bàn bạc, chuẩn bị tuyên truyền cho sự kiện này. Rồi hơn một năm sau đó, Kinh tế & Đô thị tổ chức thành công Lễ kỷ niệm trọng thể 15 năm Ngày ra số báo đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba với sự góp mặt chia vui của đồng nghiệp nhiều báo Đảng Địa phương trong cả nước và báo Vientian Mai của nước bạn Lào.

Như trên đã nói, những cuộc viếng thăm, qua lại kể trên không chỉ có ý nghĩa thù tạc, vui chơi đơn thuần. Nó còn là sự sẻ chia tình cảm, trao đổi kinh nghiệm làm nghề, và đặc biệt là tiếp cho nhau tình yêu nghề, ý chí vượt khó vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ của một tờ báo, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân mỗi địa phương.

Đến bây giờ Kinh tế & Đô thị đã là một thành viên gắn bó, có trách nhiệm của đại gia đình báo Đảng, có mối quan hệ mật thiết với nhiều cơ quan báo Đảng các tỉnh, TP như Hòa Bình, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Phú Thọ, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Thái nguyên, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa - Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Lâm Đồng, Sài gòn Giải phóng… Có những công việc đã trở thành truyền thống, mà điển hình là Chương trình “Nghĩa tình tháng Bảy”, Kinh tế & Đô thị phối hợp với báo Quảng Trị tổ chức thường niên vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ. Kinh tế & Đô thị cũng tham gia có trách nhiệm và hiệu quả vào các hoạt động chung của gia đình các báo Đảng địa phương như Hội thảo báo Đảng các khu vực và cả nước, những chuyến về nguồn, những đợt tuyên truyền tập trung cho các sự kiện, những ngày kỷ niệm của mỗi địa phương, đơn vị. Có thể nói quan hệ tốt đẹp đó là một trong những điểm tựa quan trọng để báo Kinh tế & Đô thị liên tục phát triển trong gần một thập kỷ qua. Và trên tất cả, đó là sự quý báu của mối quan hệ vô tư, trong sáng ấm áp tình đồng nghiệp.