Ấm lòng “Cửa hàng 0 đồng” của phụ nữ Quốc Oai giữa thời dịch Covid-19

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ là mớ rau, cân gạo, quả trứng… nhưng “Cửa hàng 0 đồng” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quốc Oai đã góp phần chia sẻ khó khăn và là món quà yêu thương dành tặng người dân gặp khó khăn giữa thời Covid-19.

 ''Cửa hàng 0 đồng'' của Hội LHPN huyện Quốc Oai đặt tại các khu vực phong tỏa của huyện
Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này, Quốc Oai là một trong những tâm dịch của Hà Nội với 37 ca F0, hàng trăm F1 và hàng nghìn F2, F3… Để đẩy lùi “giặc Covid-19”, địa phương đã phải phong tỏa 6 khu dân cư, cùng với đó là hàng trăm hộ dân bị “đóng băng” mọi hoạt động lao động, sản xuất.
Để đảm bảo đời sống của người dân trong khu phong tỏa, huyện và các ban, ngành, đoàn thể đã có những phương án cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. Tuy nhiên, do phải cách ly trong một khoảng thời gian dài nên nhiều hộ gia đình không tránh khỏi khó khăn, thiếu thốn. Để san sẻ bớt kho khăn với người dân trong khu cách ly, Hội LHPN huyện Quốc Oai đã có ý tưởng xây dựng “Cửa hàng 0 đồng” đặt tại các khu vực phong tỏa.
Theo đó, từ ngày 27/7, 4 “Cửa hàng 0 đồng” đã chính thức vận hành. Sản phẩm ở “Cửa hàng 0 đồng” đa dạng, gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu hàng ngày như gạo, mắm, muối, dầu ăn, rau, thịt, trứng, sữa… Chủ tịch hội LHPN huyện Quốc Oai Lê Thị Thu Hà cho biết, “Cửa hàng 0 đồng” mở cửa vào buổi sáng các ngày trong tuần. Hàng ngày, Hội căn cứ vào nhu cầu của người dân để có điều chỉnh về các sản phẩm ở cửa hàng cho phong phú, đa dạng. Để có sản phẩm cung ứng đều cho cho cửa hàng, Hội LHPN huyện đã đi vận động xã hội hóa các tổ chức, DN, cùng với đó, hội viên phụ nữ cũng cùng nhau đóng góp sản phẩm mang tính chất “của nhà trồng được” như rau, trứng, bí, đu đủ, miến…
“Mong muốn của chúng tôi khi triển khai “Cửa hàng 0 đồng” là san sẻ một phần khó khăn với người dân trong khu vực bị phong tỏa, để họ yên tâm cách ly y tế. Các sản phẩm tuy bình dị, giá trị vật chất không lớn, nhưng đây là tấm lòng của tất cả hội viên phụ nữ huyện” - Chủ tịch Hội LHPN huyện Quốc Oai bày tỏ.
 Các sản phẩm của cửa hàng đa dạng, thiết thực với đời sống người dân
Tham gia đóng góp 300kg miến dong cho “Cửa hàng 0 đồng”, chị Xuân Thị Thúy - hội viên Hội LHPN xã Tân Hòa bày tỏ: “Gia đình tôi làm nghề sản xuất miến nên khi Hội phát động phong trào ủng hộ người dân chịu ảnh hưởng Covid-19, tôi đã ủng hộ 300kg. Tuy sản phẩm đơn giản nhưng đây là tình cảm, mong muốn san sẻ yêu thương với những người đang khó khăn hơn mình, cùng có động lực đoàn kết vượt qua đại dịch”.
Xúc động khi nhận được những món hàng của “Cửa hàng 0 đồng”, bà Nguyễn Thị Phương ở tổ dân phố Hoa Vôi bày tỏ: “Chúng tôi đã phải cách ly hơn 10 ngày nay, mọi công việc đều phải gác lại nên nguồn lực kinh tế càng eo hẹp. Các món của chị em phụ nữ huyện bán với giá 0 đồng rất thiết thực và ý nghĩa với chúng tôi trong lúc này”.
Ông Đào Đức Long - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai cho biết, khi hội LHPN huyện triển khai “Cửa hàng 0 đồng” tại thị trấn, UBND thị trấn đã chỉ đạo đài truyền thanh xã tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của gian hàng; thời gian, địa điểm cung cấp, nhận nhu yếu phẩm…
Sau khi được thông báo, các hộ dân lần lượt ra nhận nhu yếu phẩm, đảm bảo nghiêm ngặt quy định phòng dịch. Cùng với đó, UBND thị trấn cũng cử cán bộ địa phương và các tổ dân phố thường xuyên liên lạc với bà con trong khu cách ly, phong tỏa để nắm bắt được nhu cầu hàng hoá thiết yếu mỗi ngày. Ngoài thực phẩm, họ còn được hỗ trợ mua những vật dụng cần thiết trong sinh hoạt ở “Cửa hàng 0 đồng”.
 Người dân xúc động khi được nhận sản phẩm từ ''Cửa hàng 0 đồng''
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai Đàm Công Lợi đánh giá, mô hình “Cửa hàng 0 đồng” của Hội LHPN huyện vừa là món quà vật chất, đồng thời là tinh thần động viên kịp thời người dân trong khu phong tỏa yên tâm chống dịch. Bên cạnh việc vận hành “Cửa hàng 0 đồng”, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, hội viên Hội LHPN huyện cũng là nhân tố tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền các chủ trương, Chỉ thị của TP và huyện; tham gia vào các chốt trực; nấu cơm tình nguyện… Qua đó phát huy phẩm chất nhân ái, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam.
“Cửa hàng 0 đồng” do hội LHPN huyện tổ chức dự kiến sẽ hoạt động đến hết ngày 7/8/2021. Để duy trì hoạt động tại “Cửa hàng 0 đồng” phục vụ bà con trong khu cách ly, phong tỏa thị trấn Quốc Oai, Hội LHPN huyện mong muốn nhận được sự quan tâm ủng hộ hơn nữa của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện và các tình nguyện viên góp sức, đồng lòng giúp bà con vượt qua khó khăn cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19.