Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Amazon huy động 15 tỷ USD từ trái phiếu nhằm mở rộng đầu tư AI

Kinhtedothi - Trong thời gian gần đây, Amazon đang tập trung mạnh vào việc phát triển các công cụ AI phục vụ doanh nghiệp, mới nhất là nền tảng Amazon Bedrock, cho phép người dùng lựa chọn nhiều mô hình tạo sinh khác nhau và áp dụng ngay vào công việc mà không cần đội ngũ kỹ thuật phức tạp.

Amazon đang mở rộng đầu tư AI đa lĩnh vực. Ảnh: Investia

Amazon ngày 17/11 thông báo sẽ huy động 15 tỷ USD qua đợt phát hành trái phiếu USD đầu tiên kể từ năm 2022, trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ tăng mạnh chi tiêu cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo.

Theo hồ sơ gửi cơ quan quản lý, Amazon sẽ bán trái phiếu gồm sáu kỳ hạn, với mục đích sử dụng linh hoạt cho hoạt động mua bán sáp nhập, đầu tư hạ tầng và chương trình mua lại cổ phiếu. Đợt chào bán ghi nhận nhu cầu lên tới khoảng 80 tỷ USD tại thời điểm cao nhất.

Trong thời gian gần đây, nhiều tập đoàn công nghệ lớn cũng quay lại thị trường trái phiếu. Meta công bố kế hoạch phát hành tối đa 30 tỷ USD trái phiếu trong tháng trước, còn Oracle được cho là đang chuẩn bị đợt huy động khoảng 15 tỷ USD.

Ước tính của Morgan Stanley cho thấy các tên tuổi như Meta, Amazon và Alphabet có thể chi tổng cộng khoảng 400 tỷ USD cho hạ tầng AI trong năm nay.

Riêng Amazon dự kiến chi khoảng 125 tỷ USD vốn đầu tư trong năm 2025, khi công ty tăng tốc mở rộng trung tâm dữ liệu và năng lực xử lý phục vụ AI. 

Trong thời gian gần đây, Amazon tập trung mạnh vào việc phát triển các công cụ AI phục vụ doanh nghiệp. Họ đưa ra nền tảng Amazon Bedrock, cho phép người dùng lựa chọn nhiều mô hình tạo sinh khác nhau và áp dụng ngay vào công việc mà không cần đội ngũ kỹ thuật phức tạp.

Amazon cũng phát triển chip Trainium thế hệ mới để giúp các công ty huấn luyện mô hình AI nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn khi dùng dịch vụ AWS.

Cùng lúc, Amazon mở rộng thêm trung tâm dữ liệu để đáp ứng nhu cầu xử lý AI ngày càng lớn. Doanh nghiệp gần đây cũng ký thỏa thuận trị giá 38 tỷ USD với OpenAI, nhằm củng cố hoạt động điện toán đám mây sau giai đoạn mất thị phần vào tay các đối thủ lớn.

Amazon trục trặc, internet điêu đứng

Amazon trục trặc, internet điêu đứng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Jan, 10:28 AM

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiệt liệt chào mừng các Đại sứ đến Hà Nội tham dự sự kiện chính trị trọng đại của Việt Nam và nhấn mạnh, sự hiện diện của các Đại sứ là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế và sự ủng hộ quý báu dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ