Cải thiện sức khỏe và làn da
Protein trong chân gà có tới 70 - 80% là collagen, một tỷ lệ rất cao. Bằng chứng cho thấy rằng lượng collagen có thể cải thiện độ ẩm, độ nhám và độ đàn hồi của da bạn. Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng trên 105 phụ nữ bị cellulite (hay còn gọi là sần vỏ cam) trung bình cho thấy việc uống collagen thường xuyên làm giảm đáng kể tình trạng cellulite.
Hơn nữa, trong một đánh giá của 11 nghiên cứu trên 805 người, lượng collagen cho thấy hiệu quả nhanh và dài hạn đối với việc chữa lành các vết thương và lão hóa da. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật lưu ý rằng collagen có thể làm tăng độ ẩm cho da và giảm sự hình thành nếp nhăn do bức xạ tia cực tím B (UVB) - một loại tia cực tím gây cháy nắng.
Collagen có thể hoạt động bằng cách tăng mức độ axit hyaluronic - một phân tử giữ nước, được đánh giá là giúp ngăn ngừa lão hóa da.
Giảm đau khớp
Nghiên cứu cho thấy rằng collagen có thể kích thích tái tạo mô để giảm các triệu chứng của viêm xương khớp. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 191 người bị thoái hóa khớp gối kết luận rằng, cung cấp một liều lượng collagen hàng ngày có nguồn gốc từ sụn gà có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu đau, cứng và rối loạn chức năng thể chất.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 139 vận động viên bị đau đầu gối cho kết quả tương tự. Những người uống 5 gam collagen mỗi ngày đã có những cải thiện đáng kể về cường độ đau khi hoạt động và giảm nhu cầu điều trị bổ sung.
Tốt cho nướu
Trong chân gà, các mô liên kết và sụn chứa collagen, axit amin và cả gelatin – những chất quan trọng giúp cải thiện sức khỏe của nướu răng một cách đáng kể. Collagen là thành phần chính giúp củng cố và tạo độ đàn hồi cho nướu, giúp nướu trở nên khỏe mạnh và chống lại các vấn đề về nha chu. Axit amin và gelatin cùng nhau giúp tái tạo mô nướu, làm lành các tổn thương và cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của nướu răng.
Giúp ngăn ngừa hiện tượng mất xương
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng collagen có thể ngăn ngừa hiện tượng mất xương vì nó là thành phần chính của khối lượng xương. Uống collagen có thể cải thiện sự hình thành và mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, uống 5 gam collagen peptide - một dạng collagen phân hủy - mỗi ngày sẽ làm tăng mật độ và tổng hợp khoáng chất của xương.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Tỷ lệ Elastin trên collagen là một thành phần quan trọng của động mạch và tĩnh mạch. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ elastin trên collagen tốt, là rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu trên động vật đã xác định rằng protein trong chân gà có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu bằng cách kích thích peptide-1 giống glucagon (GLP-1), một loại hormone kích hoạt sản xuất insulin.
Kiểm soát lượng đường huyết
Protein chứa trong chân gà có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất peptide-1, một hormon tự nhiên có khả năng giảm kháng insulin và điều chỉnh mức đường huyết. Điều này mang lại tiềm năng đáng kể cho những người mắc bệnh tiểu đường để kiểm soát mức đường trong cơ thể một cách hiệu quả.
Lưu ý khi ăn chân gà để đảm bảo tốt cho sức khỏe
Mặc dù chân gà có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Bạn không nên ăn vượt quá 900g chân gà mỗi ngày bởi trong 900g chân gà có chứa khoảng 1935 calo, gần tương đương với lượng calo bạn cần nạp mỗi ngày. Và nếu như bạn đang trong quá trình giảm cân thì tốt nhất nên ăn ít hơn số lượng cho phép này.
- Hạn chế việc ăn các món chân gà được chế biến bằng nhiều loại chất béo như rang, chiên, nướng…
- Không chỉ ăn mỗi chân gà mà bạn nên bổ sung thêm tinh bột cũng như các loại rau xanh, hoa củ quả khác.
- Bạn chỉ nên ăn số lượng và tần suất vừa phải, không ăn quá 2 lần/tuần.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số đối tượng sau đây thì không nên ăn chân gà: Trẻ em và người già có hệ tiêu hóa kém bởi trẻ nhỏ rất dễ bị hóc xương nhỏ có trong chân gà, người già ăn chân gà dễ bị đầy bụng, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, những người mắc bệnh huyết áp cao, mỡ máu cao cũng không nên ăn chân gà, đặc biệt là chân gà chiên bởi làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu.