Một trong những lối sống đang thịnh hành nhất hiện nay, được đông đảo giới trẻ yêu thích và hướng đến chính là “healthy eating” (ăn uống lành mạnh) hay “eatclean” (ăn uống sạch) với mong muốn hướng tới việc ăn uống tốt cho sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường. Ăn chay cũng đang là một xu hướng được giới trẻ yêu thích. Xu hướng này đang dần thay đổi lối sống của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, không chỉ nâng cao sức khỏe bản thân mà còn là một cách “chăm sóc” tinh thần hiệu quả.
Sự thay đổi rõ rệt trong việc ăn uống
Ngày nay, việc ăn chay dần trở nên phổ biến. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, hiện đại, giới trẻ lại càng cảm thấy có nhiều áp lực nên thường hướng tới sự tối giản, duy trì thói quen “sống xanh”, lành mạnh, thông qua chế độ ăn uống thay vì lựa chọn những quán ăn nhanh thông thường.
Việc ăn chay thuần thực vật, hoa quả, sống gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường khiến nhiều người cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái hơn. Không những thế, ăn chay còn được xem như một liệu pháp tinh thần giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Nếu như trước đây, bản chất của món chay thường đơn giản làm từ các loại rau củ đơn thuần, thì ngày nay, nhiều bạn trẻ đã tìm tòi và sáng tạo, chế biến thành nhiều món ăn mới nhằm nâng tầm hương vị các món chay.
Nhiều người cho rằng, việc ăn chay sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt năng lượng do không có sự xuất hiện của chất đạm từ thịt, tạo cảm giác nhanh đói. Vậy nhưng, có rất nhiều loại thực vật mang đến hàm lượng đạm cho cơ thể như các loại đậu: đậu nành, đậu xanh,... rau xanh hay hạt ngũ cốc đều là những thực phẩm mang đến giá trị dinh dưỡng cao.
Bên cạnh đó, hàm lượng đạm trong các loại thực vật này hoàn toàn có thể mang ra so sánh hoặc thậm chí vượt xa các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò. Vì vậy, việc khẩu phần ăn chay được thiết kế hợp lý, bổ dưỡng lại tiết kiệm chi phí là lựa chọn tốt nhất cho các bạn trẻ, đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên.
Bạn Ý Như, hiện là sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Văn hóa Hà Nội chia sẻ: “Em biết đến việc ăn chay qua giới thiệu từ người quen. Ban đầu, em cũng chỉ có ý định xem như đây là một trải nghiệm mới để “đổi gió” bữa ăn, nhưng theo thời gian, em nhận ra việc ăn chay không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, rèn luyện sức bền mà em còn cảm thấy tinh thần ngày càng tràn đầy sức sống và có thêm nhiều năng lực tích cực”.
Duy trì lối sống xanh, ăn lành
Nắm bắt xu hướng ăn chay của giới trẻ hiện nay, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm chay ngày càng phát triển đặc biệt các quán thường tập trung vào mô hình buffet và đã thu hút được một lượng khách nhất định.
Chị Lê Hoa (chủ quán buffet chay tại Hà Nội) chia sẻ: “Một vài năm gần đây, xu hướng ăn chay ngày càng được mọi người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ đến quán rất đông vào khung giờ trưa, vì đa số lượng khách là các bạn trẻ, nên tôi tập trung vào việc thay đổi menu đa dạng theo ngày, thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng kèm giá cả hợp lý. Ngoài ra, không gian quán luôn hướng tới sự thanh tịnh, bình yên nên đã thu hút được nhiều khách hàng tới thưởng thức”.
Theo quan sát của phóng viên, tại cửa hàng buffet của chị Lê Hoa, các món chay bán chạy và được mọi người yêu thích lựa chọn như: phở cuốn, cơm gạo lứt, nấm đùi gà, chả giò từ rau củ, súp nấm, bún riêu chay….
Chị Ngọc Hà (33 tuổi, thường trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) đã ăn chay được hơn 1 năm nay cho biết: “Tôi là người có niềm đam mê với ăn uống, đặc biệt là các món liên quan đến thịt nên có đợt tôi không kiểm soát được cân nặng của mình, khi khám sức khỏe định kì ở công ty, tôi mới phát hiện mình bị mỡ trong máu khá cao kèm tiểu đường tuýp 1. Trong giai đoạn sức khỏe giảm, việc ăn chay thật sự như một giải pháp giúp tôi vượt qua những vấn đề đáng lo ngại”.
"Từ lúc áp dụng chế độ ăn chay sức khỏe của tôi đã được cải thiện đáng kể và giảm được gần 6kg, thực đơn của tôi chế biến không quá cầu kì mà tập trung vào các loại salad, rau củ, hoa quả tươi. Thỉnh thoảng, tôi sẽ làm đa dạng bữa ăn bằng các món như chả giò chay, bún, phở chay. Vừa ngon miệng lại vừa đầy đủ chất dinh dưỡng" - chị Ngọc Hà chia sẻ thêm.
So với tốc độ phát triển mạnh mẽ của các loại đồ ăn nhanh, những món ăn chay lại cho thấy sự xuất hiện “chậm mà chắc” trong thời điểm xã hội đang ngày càng hiện đại.