Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ấn định mức thuế xe chở người đối với xe Kia Morning và Daewoo Matiz

KTĐT - Ngày 15/7, Bộ Tài chính đã chính thức có ý kiến xử lý việc một số doanh nghiệp nhập khẩu xe Kia Morning và Daewoo Matiz chở người nhưng khai báo hải quan là xe tải VAN.

KTĐT - Ngày 15/7, Bộ Tài chính đã chính thức có ý kiến xử lý việc một số doanh nghiệp nhập khẩu xe Kia Morning và Daewoo Matiz chở người nhưng khai báo hải quan là xe tải VAN.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ vào Công ước HS (Công ước quốc tế về hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa), có hiệu lực tại Việt Nam từ năm 2000, nhóm hàng 87.03 (xe ô tô chở người) quy định rõ những đặc điểm trùng với số xe Kia Morning và Daewoo Matiz đã nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng khai báo hải quan là xe tải VAN để hưởng thuế suất thấp. Qua kiểm tra, đối chiếu với thực tế mặt hàng xe ô tô nhãn hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz mà doanh nghiệp nhập khẩu khai báo là xe ô  tô tải Van (loại có 1 hàng ghế (2 chỗ  ngồi, có vách ngăn với khoang chở hàng), có các đặc điểm của xe thuộc nhóm xe ô tô chở người. Bởi vậy, việc các doanh nghiệp nhập khẩu khai báo và nộp các loại thuế (thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng) cho các loại xe này như đối với xe ô tô thiết kế vừa chở người, vừa chở hàng để được hưởng mức thuế suất thấp là sai với quy định của pháp luật. Bộ Tài chính kết luận: "Toàn bộ số xe nhập khẩu kể trên sẽ áp mức thuế với xe chở người (thuế suất nhập khẩu là 83%; thuế tiêu thụ đặc biệt là 45%)" và đề xuất truy thu hơn 34 tỷ đồng tiền thuế với số xe ô tô nhập khẩu kể trên. Đề xuất này đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại văn bản số 3594/VPCP-KTTH.

Bộ Tài chính cũng đang chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát cụ thể để xem xét, quyết định việc xử phạt đối với các hành vi khai báo sai, có dấu hiệu gian lận thương mại, gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước.  Các cán bộ, công chức đã làm thủ tục nhập khẩu cho các loại xe chở người nhưng thu thuế là xe tải VAN thì cũng sẽ bị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xử lý theo quy định.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

12 Dec, 02:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ