Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ấn Độ - Bangladesh ký kết 22 văn bản hợp tác

Kinhtedothi - Chuyến thăm lịch sử tới Bangladesh của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kết thúc đêm qua (7/6) với những thỏa thuận được cho là sẽ làm thay đổi hoàn toàn cục diện của khu vực.
Bangladesh có chung biên giới với 5 bang quan trọng của Ấn Độ nhưng mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này không phải lúc nào cũng “cơm lành canh ngọt”. Tuy nhiên, mọi chuyện dần thay đổi khi Bangladesh trở thành đích đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Anh, Nhật Bản và Pakistan. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Ấn Độ vào Bangladesh trong năm 2014 đạt 68 triệu USD, tăng so với 45 triệu USD năm 2013.

Hai nước dự kiến tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2018 bằng cách tháo gỡ các rào cản phi thuế quan trong lĩnh vực hạ tầng và tăng cường kết nối giao thông bằng xe buýt, tăng hợp tác năng lượng... Vì thế, trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên tới Bangladesh kể từ khi đảm nhiệm cương vị Thủ tướng cách đây hơn 1 năm, cuộc hội đàm giữa ông Modi với người đồng cấp chủ nhà Sheikh Hasina, nội dung chính tập trung vào các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Với 22 hiệp định, thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, biến đổi khí hậu, công nghệ thông tin được ký kết, trong đó có nghị định thư và trao đổi các công cụ phê chuẩn nhằm thực thi Hiệp định phân định biên giới trên bộ cho thấy, quan hệ song phương đã được “hâm nóng” sau nhiều giai đoạn bất ổn kể từ sau cuộc chiến năm 1971 giúp Bangladesh tách khỏi Pakistan. Với thỏa thuận này, hàng chục ngàn người dân sinh sống hai bên biên giới được lựa chọn quốc tịch sau nhiều thập kỷ chịu cảnh không có tư cách công dân.
Thủ tướng Ấn Độ trong chuyến thăm lịch sử tới Bangladesh
Thủ tướng Ấn Độ trong chuyến thăm lịch sử tới Bangladesh
Tuy nhiên, chuyến thăm của Thủ tướng Modi đã không thể giải quyết được “điểm nghẽn” trong mối quan hệ giữa hai quốc gia, điển hình như vấn đề liên quan đến san sẻ nguồn nước sông Teesta. Các cuộc biểu tình của người dân Bangladesh đã bùng phát tại Dhaka nhằm phản đối việc lãnh đạo Ấn Độ không đưa nội dung về nguồn nước sông Teesta và “bỏ lại một Bangladesh đang có nguy cơ chết khát”. Ít nhất 4 người đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ trong các cuộc biểu tình này. 
Trước đó, hồi tháng 9/2011, Thủ tướng Ấn Độ khi đó là ông Manmohan Singh cũng khiến người dân Bangladesh thất vọng khi gạt bỏ nội dung ký kết thỏa thuận Teesta khỏi chương trình làm việc chính thức với Thủ tướng Sheikh Hasina.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ