Ấn Độ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cơ quan Thống kê trung ương Ấn Độ ngày 28/2 công bố các số liệu cho thấy tăng trưởng GDP của nước này trong quý IV năm 2010 đạt 8,2%, nhờ sự phát triển của khu vực dịch vụ và nông nghiệp.

KTĐT - Cơ quan Thống kê trung ương Ấn Độ ngày 28/2 công bố các số liệu cho thấy tăng trưởng GDP của nước này trong quý IV năm 2010 đạt 8,2%, nhờ sự phát triển của khu vực dịch vụ và nông nghiệp.

Mặc dù vậy, mức tăng trưởng này vẫn thấp hơn 0,7% so với quý trước đó. Trong cả năm 2010, khu vực nông nghiệp của Ấn Độ tăng trưởng 8,9%, trong khi khu vực dịch vụ tài chính tăng trưởng 11,2%.

Cùng ngày, Chính phủ Ấn Độ công bố ngân sách của nước này, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế đạt tỷ lệ 9% trong tài khóa 2011 (tính từ ngày 1/4), xấp xỉ mức mà nước này đã đạt được trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, song song với đà tăng trưởng này, tình trạng lạm phát gia tăng với tỷ lệ tăng hàng năm hơn 8% cũng trở thành một vấn đề nóng. Đây là thách thức lớn mà Ấn Độ đang phải đối mặt khi vừa phải kiềm chế lạm phát, vừa duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao và kiềm chế thâm hụt./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần